Formosa đã chuyển đủ 500 triệu USD bồi thường vụ cá chết

Mạnh Nguyễn

21:07 30/08/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết, đến ngày 30/8, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã chuyển đủ 500 triệu USD bồi thường cho phía Việt Nam.

Formosa đã chuyển đủ 500 triệu USD bồi thường vụ cá chết

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường chi biết, sau khi cam kết bồi thường 500 triệu USD khắc phục sự cố môi trường ở 4 miền Trung, Formosa đã cam kết chuyển tiền làm 2 đợt.
Theo đó, ngày 28/7, Formosa đã chuyển số tiền đợt 1 là 250 triệu USD. Tiếp đến, sáng ngày 30/8 Formosa đã chuyển 250 triệu USD còn lại. 
Liên quan đến công tác bồi thường, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, 4 tỉnh miền Trung về tiến độ triển khai, công tác xác định để sớm bồi thường , hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.
Phó thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ Y tế tăng cường tổ chức lấy mẫu, kiểm nghiệm và tổng hợp kết quả phân tích mẫu của các Bộ và địa phương; công bố thực phẩm thủy sản an toàn.
Bộ Tài nguyên và môi trường công bố ngay tọa độ 3 vùng biển chưa an toàn (Sơn Dương - Hà Tĩnh, Cửa Nhật Lệ - Quảng Bình, Hòn Sơn Chà - Thừa Thiên Huế).
Đồng thời tiếp tục quan trắc môi trường biển, công bố chất lượng môi trường biển; hướng dẫn các địa phương tiêu hủy các lô hàng thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các địa phương, tránh ô nhiễm môi trường.
Về xử lý lượng hải sản tồn kho, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, hướng dẫn các địa phương giám sát an toàn thực phẩm đối với lượng hải sản đang tồn kho tại địa phương, xác định rõ và công khai những lô hàng đảm bảo, những lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trên cơ sở đó, Bộ Công thương hướng dẫn các địa phương giải pháp tiêu thụ lô hàng thủy sản tồn kho đảm bảo an toàn thực phẩm nêu trên. Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế và hướng dẫn của Bộ Công thương, chủ tịch UBND 4 tỉnh chỉ đạo việc tiêu thụ thủy sản tồn kho đảm bảo an toàn thực phẩm nêu trên.
Phó thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chỉ đạo Tổng cục Thống kê hướng dẫn các Cục thống kê phối hợp với các đơn vị chức năng của các tỉnh xây dựng định mức thiệt hại, thống kê, cung cấp các số liệu liên quan theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển thôn và các bộ ngành có liên quan tổ chức tổng hợp, thẩm tra, trình Thủ tướng Chính phủ phương án phân bổ kinh phí bồi thường, hỗ trợ trong tuần cuối tháng 9 năm 2016.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine