Festival Huế 2016 có gần 50 hoạt động lễ hội và nghệ thuật

Nguyên Đức

06:08 29/04/2016

BizLIVE - Chiều 28/4/2016, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp các bộ ngành hữu quan tổ chức họp báo, giới thiệu chương trình Festival Huế 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Festival Huế 2016 có gần 50 hoạt động lễ hội và nghệ thuật

Không khí Festival đã tràn ngập khắp đường phố Huế.

Đây là sự kiện lễ hội văn hóa du lịch lần thứ 9 của địa phương, sẽ diễn ra trong 1 tuần lễ, từ ngày 29/4 đến 04/5/2016; có 36 đơn vị nghệ thuật chính thức tham gia, trong đó có 23 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 17 quốc gia trên thế giới; và hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, quần chúng tham dự.

Ông Nguyễn Dung, phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban tổ chức Festival Huế 2016 cho biết, chương trình sẽ có nhiều lễ hội, hội thảo chủ đề liên quan và đặc biệt có gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng, gồm các cuộc trưng bày, triển lãm, nghệ thuật sắp đặt; trình diễn nghệ thuật, văn hóa cộng đồng, hoạt động đồng hành, hưởng ứng; tour, tuyến du lịch…

Điểm nhấn Festival Huế 2016 là những sự kiện ghi đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử con người xứ Huế, như lễ Tế Giao, lễ hội Quảng Chiếu thể hiện không gian âm nhạc Phật giáo, đêm nhạc Trịnh Công Sơn biểu diễn các tác phẩm đặc sắc của nhạc sĩ; chương trình trình diễn Áo dài Huế xưa, nay và áo dài cung đình; các liên hoan và hội thảo ẩm thực cung đình và dân dã Huế... Giới trẻ Huế cũng được dành riêng một số chương trình nhạc trẻ ấn tượng như đêm rock Lửa Cố đô.

Quang cảnh họp báo Festival Huế 2016 chiều 28/4/2016.  

Các chương trình nghệ thuật này cũng như các hoạt động cộng đồng sẽ được tổ chức trong các sân khấu chính tại Đại Nội Huế, Cung An Định và 2 nhóm không gian sự kiện đặc sắc, không gian biểu diễn nghệ thuật giao lưu, phục vụ công chúng...

Gắn kết với Festival Huế 2016, bộ Ngoại giao Việt Nam và Thủ tướng Chính Phủ cũng chọn Huế là điểm đăng cai tổ chức phiên họp đầu tiên của dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ La tinh”, với sự tham dự của các Thị trưởng, đại diện thành phố từ các nước thành viên Diễn đàn (FEALAC).

NGUYÊN ĐỨC

Từ khóa: Huế

BizLIVE - Gặp gỡ