Đường đi loằng ngoằng của “siêu xe biển xanh” trên mạng xã hội

Mai Trâm

21:02 12/03/2017

Một cư dân mạng xã hội Facebook khai nhận mình là người có sở thích chơi xe mô hình và biển số đẹp nên đã tự nghĩ ra rồi thuê người khác làm những biển số xanh, gắn vào các siêu xe mô hình.

Đường đi loằng ngoằng của “siêu xe biển xanh” trên mạng xã hội
Sáng 12/3, thượng tá Trần Văn Dương,Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an TP.Cần Thơ, cho biết sau thời gian xác minh, Công an TP.Cần Thơ đã truy tìm được chủ tài khoản Facebook mang tên Nguyễn Thành Đại, tài khoản đã đưa hình ảnh, thông tin về "siêu xe mang biển số xanh" với lời bình: “Sắp có biến lớn rồi ...” lên mạng xã hội.
Đường đi loằng ngoằng của 'siêu xe biển xanh' trên mạng xã hội - ảnh 1
Dòng trạng thái "cố ý" trên tài khoản Facebook Nguyễn Thành Đại

Theo kết quả điều tra, lúc 2 giờ 52 phút ngày 7/2, Nguyễn Thành Đại (24 tuổi, hiện ngụ tại H.Kim Sơn, Ninh Bình) tình cờ phát hiện hình ảnh xe mô hình gắn biển số xanh của Cần Thơ trên một diễn đàn nên Đại đã tải hình ảnh này về, đăng lại trên một diễn đàn khác, kèm theo dòng trạng thái “Sắp có biến lớn rồi ...”, mục đích để câu like.
Đến khoảng 16 giờ cùng ngày (7/2), Đại phát hiện dòng trạng thái của mình được một số báo mạng chụp lại, viết bài. Đại lo lắng tự xóa bỏ dòng trạng thái.
Công an TP.Cần Thơ tiếp tục điều tra và xác định thêm danh tính của 3 tài khoản  Facebook gồm: Nguyễn Hoàng Việt (25 tuổi, chủ tài khoản Facebook Việt Aventador, ngụ Q.Ngô Quyền, Hải Phòng); Nguyễn Phúc Hiện (20 tuổi, chủ tài khoản Phúc Hiện - Như Ngọc, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ); Tr. M.H. (15 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều,TP.Cần Thơ) có liên quan đến vụ việc.
Làm việc với Cơ quan điều tra, Nguyễn Phúc Hiện khai nhận mình là người có sở thích chơi mô hình xe ô tô và biển số đẹp nên đã tự nghĩ ra những biển số xe trên.
Ngày 28/8/2016, Hiện chủ động liên hệ với Nguyễn Hoàng Việt, sau đó gửi danh sách các biển số nhờ Nguyễn Hoàng Việt làm biển số xe mô hình. Sau đó, Nguyễn Hoàng Việt đồng ý làm với giá 5.000 đồng/1 bộ (gồm biển vuông và biển dài). Sau đó Việt gửi hàng cho Hiện qua đường bưu điện. Hiện nhận hàng và trả tiền trực tiếp cho nhân viên bưu điện.
Ngàỵ 5/2/2016, Nguyễn Phúc Hiện bán 1 xe mô hình cho Tr.M.H, tặng kèm 5 bộ "biển số xanh". Sau đó, Tr.M.H. tự dán 4 biển số xanh vào 4 chiếc xe mô hình khác rồi chụp lại, đăng lên một diễn đàn vào lúc 15 giờ 41 phút ngày 6/2/2017, kèm theo dòng trạng thái “Bò bự mấy bác ạ”.
Tr.M.H cũng thừa nhận đã để những chiếc xe mô hình dưới tủ đồ rồi chụp hình, cũng đăng một diễn đàn. Sau khi rộ lên thông tin "siêu xe biển xanh", H. cũng đã tự gỡ bài khỏi diễn dàn.
Công an Cần Thơ sau đó tiếp tục truy tìm được N.Q.Q (14 tuổi, ngụ xã Tân Lược, H.Bình Tân, Vĩnh Long, học sinh lớp 8). Q. chia sẻ một bài viết đăng trên báo mạng lên một diễn đàn, kèm theo dòng trạng thái có nội dung xúc phạm đến lãnh đạo Công an TP.Cần Thơ. Sau khi được cán bộ Công an TP.Cần Thơ giải thích, Q. cũng đã gỡ bài viết khỏi diễn đàn, xóa nội dung, cam kết không tái phạm, đồng thời viết lời xin lỗi lãnh đạo Công an TP.Cần Thơ, cam kết không tái phạm (quá trình làm việc có sự giám hộ của cha ruột - PV).
Theo Công an TP.Cần Thơ, việc một tờ báo điện tử đã lấy hình ảnh các "siêu xe mô hình" trên Facebook của Nguyễn Thành Đại rồi vội vàng viết bài mà không kiểm chứng, xác minh, đã tạo ngộ nhận đây là xe thật, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước về cấp biển sổ xe biển xanh và sử dụng xe công, vi phạm Nghị định số 159/2013/NĐ-CP về Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Hiện nay, tờ báo điện tử trên đã viết bài cải chính, xin lỗi bạn đọc.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine