“Đừng sợ mất ghế, dám làm, dám chịu trách nhiệm”

N.Mạnh

11:33 03/01/2017

BizLIVE - Nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ 3 yêu cầu đối với cán bộ: “Thứ nhất là phải hiểu vấn đề như thế nào. Anh đọc thì anh phải hiểu ngay, đừng để kéo dài. Thứ hai là đừng sợ mất ghế, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Thứ ba là không tham nhũng”.

“Đừng sợ mất ghế, dám làm, dám chịu trách nhiệm”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ 3 yêu cầu như trên đối với cán bộ tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước.
Theo báo cáo của lãnh đạo Bình Phước, trong điều kiện khó khăn chung nhưng tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được kết quả đáng khích lệ trên hầu hết các lĩnh vực (22/24 chỉ tiêu kinh tế xã hôij đạt và vượt kế hoạch). Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,6%. Xuất khẩu tăng 16,4%, gấp gần 2 lần của cả nước (8,6%). Thu ngân sách tăng 5% (cả nước tăng 0,7%). Tỉ lệ hộ nghèo (theo chuẩn mới) giảm xuống còn 5,65%.
Tại cuộc làm việc, nhằm phát huy lợi thế về đất đai trong phát triển nông nghiệp, Bình Phước đã kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho tỉnh quy hoạch khoảng 1.000 ha đất lâm nghiệp để phát triển nông nghiệp công nghệ cao tập trung.
Bình Phước là thủ phủ của cây điều với diện tích gần 200.000 ha (chiếm 43% diện tích cả nước), trong đó có khoảng 50.000 ha điều có thể trồng được cây ca cao dưới tán. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng xem xét, hỗ trợ kinh phí phát triển cây điều để người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (tưới nước nhỏ giọt…).
Bình Phước có 53 hồ, đập thủy lợi nhưng việc phát huy hiệu quả của các hồ này trong phát triển nông nghiệp còn nhiều hạn chế do hệ thống kênh mương nội đồng chưa được đầu tư đồng bộ. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng xem xét, hỗ trợ tỉnh kinh phí đầu tư xây dựng các tuyến kênh thủy lợi nội đồng.
Kết luận tại cuộc làm việc, bên cạnh việc đánh giá cao các thành tựu mà Bình Phước đạt được trong thời gian qua,Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, mặc dù có đất đai trù phú nhưng tỉnh còn nghèo; bình quân thu nhập đầu người còn thấp.
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 54/63, tụt 16 bậc so với năm 2014. Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 tụt 6 bậc so với năm 2014. Số doanh nghiệp còn ít (5.200 doanh nghiệp, số dân/1 doanh nghiệp là 182, cả nước là 140). Một số vấn đề xã hội bức xúc chưa được xử lý dứt điểm (khiếu kiện, tranh chấp đất đai...); còn diễn ra tình trạng phá rừng tự nhiên.
Thủ tướng cho rằng với 53 hồ đập, hơn 100 dòng sông, 52% diện tích là rừng, Bình Phước có vị trí quan trọng nên cần xác định rõ trách nhiệm của mình với đất nước. “Không phải chỉ Bình Phước cần các địa phương để tiêu thụ hàng hóa mà các địa phương cũng cần sự phát triển bền vững, xanh, sạch của Bình Phước để có cuộc sống yên lành cho người dân vùng hạ du các dòng sông bắt nguồn từ Bình Phước”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng lưu ý, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2017, tỉnh cần tập trung chỉ đạo quyết liệt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, và đặc biệt, cần gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Hội nghị Chính phủ với địa phương vừa qua. Đó là “tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”; đừng để quý I thì đủng đỉnh, đến quý III, quý IV mới chạy, Thủ tướng nhấn mạnh. Tỉnh cũng cần phải có chương trình khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai, thời tiết, khí hậu, những lợi thế “quý hơn vàng” của mình.
“Để xây dựng Bình Phước đột phá về phát triển kinh tế thì không có nghĩa là những gì mà các tỉnh, thành phố thành công thì đi theo. Chúng ta phải có sức sáng tạo mới mà điều đặc biệt là phát huy lợi thế của địa phương đi sau để tránh các sai lầm, tiến tới đi nhanh hơn”, Thủ tướng chia sẻ.
Quy hoạch của Bình Phước phải có nét riêng để tạo thế cạnh tranh khác biệt. Hệ sinh thái của các ngành kinh tế phải được tính toán kỹ càng, đặc biệt phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một hướng đi. Vì vậy, tỉnh cần phát triển mạnh các mô hình hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao, đặc biệt phát triển các doanh nghiệp nông nghiệp.
“Đột phá cho Bình Phước nằm ở khâu liên kết phát triển. Đó là liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ, giữa nông nghiệp và công nghiệp. Liên kết vùng vừa có lợi cho mình, vừa cho khu vực”, Thủ tướng nhấn mạnh, đi liền với đó phải phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, kể cả nhân lực quản lý.
Yêu cầu tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng nêu rõ 3 yêu cầu đối với cán bộ: “Thứ nhất là phải hiểu vấn đề như thế nào. Anh đọc thì anh phải hiểu ngay, đừng để kéo dài. Thứ hai là đừng sợ mất ghế, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Thứ ba là không tham nhũng”.
Đối với một số kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng cơ bản nhất trí về chủ trương, giao các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine