“Đừng nên nghĩ ODA là tiền cho không”

Mạnh Nguyễn

13:35 09/08/2015

BizLIVE -

“Không nên nghĩ ODA là tiền cho không. Đó là tiền vay, cho dù vay ưu đãi cũng phải trả nợ. ODA cũng không phải không có rủi ro, nhất là rủi ro tỷ giá”.

“Đừng nên nghĩ ODA là tiền cho không”

Ảnh minh họa.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:

“Không thể cứ thấy mưa là lấy ô ra che” 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói như vậy tại buổi thị sát, kiểm tra việc khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Ninh.
Theo Chủ tịch nước, qua trận mưa lũ này đã bộc lộ ra rất nhiều vấn đề mà Quảng Ninh và TKV cần phải khắc phục. Trong đó, cần phải khảo sát để quy hoạch một cách căn cơ, hiệu quả từ nông thôn, hải đảo tới đô thị.
“Những tác hại biến đổi khí hậu tại Việt Nam diễn ra cực kỳ nhanh. Tác hại của của thiên tai vào cơ thể đất nước ta chắc chắn sẽ mạnh hơn rất là nhiều ”, Chủ tịch nước đánh giá.
Chủ tịch nước cũng cho rằng cần phải khảo sát hiện trạng qua mưa lũ để phát hiện, làm kế hoạch, quy hoạh phải căn cơ, để nếu bão lũ diễn ra tiếp thì thiệt hại ít mà không phải bị động đối phó.
“Phải có các công trình phụ hỗ trợ, làm sao để lần sau không bị thiệt hại như vậy nữa. Không thể cứ mưa là lấy ô ra che. Phải tính đầu tư ngay, tránh chắp vá. Phải tính toán trong tình huống ngập lụt phải làm gì”, Chủ tịch nước nói.
Không có “vùng cấm” thông tin về sức khỏe lãnh đạo

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước là người của công chúng.

“Dân quan tâm sức khỏe của lãnh đạo là việc sức bình thường. Để đáp ứng tình cảm của dân, không để thế lực thù địch lợi dụng, cần phải thông tin nhanh, kịp thời”, Bộ trưởng nói.

Về trường hợp Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Son nhấn mạnh: Không có trong vùng cấm gì cả. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước là người của công chúng.

Sự quan tâm của người dân tới lãnh đạo là việc tốt, nhân văn, thể hiện Nhà nước, cán bộ với nhân dân rất gần gũi nhau. Sức khỏe yếu là điều không ai mong muốn nhưng khi có sự việc gì xảy ra nên chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, cho người dân. 

 “Sao cái gì cũng thu tiền doanh nghiệp?”

“Tôi không hiểu sao dịch vụ gì cho doanh nghiệp cũng thu tiền, cái gì cũng thu tiền trong khi doanh nghiệp, người dân đã đóng thuế”.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nói về những hạn chế của nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ.

“Môi trường kinh doanh hiện nay chưa thực sự thuận lợi, doanh nghiệp muốn kinh doanh, xin giấy phép vẫn nhiều rào cản”, ông Cung nói.

Trong khi đó, theo ông Cung, nền tảng kinh tế thị trường của Việt Nam chưa vững chắc, chi phí còn đè nặng doanh nghiệp; doanh nghiệp vừa và nhỏ không lớn được trong nhiều năm nay.

Chính phủ đã liên tiếp ban hành hai nghị quyết 19 nhằm thúc đẩy, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều bộ ban ngành họ chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của cải cách các nhóm quy định liên quan đến môi trường kinh doanh mà theo Nghị quyết 19. 

“Không nên nghĩ ODA là tiền cho không”

“Không nên nghĩ ODA là tiền cho không. Đó là tiền vay, cho dù vay ưu đãi cũng phải trả nợ. ODA cũng không phải không có rủi ro, nhất là rủi ro tỷ giá”
Ông Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM đã nói như vậy bên lề hội thảo quốc tế “Đánh giá 20 năm huy động và sử dụng ODA của Việt Nam” diễn ra tại Đà Nẵng hôm 7/8.
Theo ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, tính đến cuối năm 2014 tổng vốn ODA cam kết cho Việt Nam lên đến 89,5 tỷ USD tổng vốn đã ký kết đạt 73,7 tỷ USD, bình quân 3,5 tỷ USD/năm. Vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã giải ngân là gần 54 tỷ USD.
Hiệu quả của nguồn vốn ODA đối với nền kinh tế là không thể phủ định, nhưng sử dụng vốn ODA đang là một thách thức. Đại diện Ngân hàng Thế giới WB cảnh báo vốn ODA sẽ tiếp tục giảm.
 (Tổng hợp)
 

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ