Dừng hoạt động Trung tâm hỗ trợ người nghèo tại Thanh Hóa

Lê Hoàng

11:38 21/12/2015

Với dấu hiệu hoạt động tương tư kinh doanh đa cấp, Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới tại Thanh Hóa đã bị dừng hoạt động.

Dừng hoạt động Trung tâm hỗ trợ người nghèo tại Thanh Hóa

Theo ghi nhận của PV, sáng 21/12, trụ sở điểm tư vấn của Trung tâm hỗ trợ người nghèo tại Thanh Hóa đặt tại số 447, Nguyễn Trãi, TP. Thanh Hóa đóng cửa im ỉm. Ảnh: Lê Hoàng.

Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, ông Phạm Đăng Quyền, vừa ký văn bản yêu cầu chủ tịch UBND các huyện thị, thành phố kiểm tra, cho dừng hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Ông Quyền yêu cầu các cấp chính quyền cần thông tin rộng rãi đến người dân về những dấu hiệu sai phạm của trung tâm nhằm tránh rủi ro, tổn thất về kinh tế. Công an tỉnh được giao tiếp tục điều tra những dấu hiệu sai phạm của trung tâm trong việc triển khai Chương trình Trái tim Việt Nam trên địa bàn.

Theo kết quả xác minh, Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong xây dựng nông thôn mới thành lập các văn phòng, điểm giao dịch, bổ nhiệm trưởng giao dịch viên và triển khai chương trình Trái tim Việt Nam nhằm vận động người dân tham gia làm hội viên; tổ chức thu tiền, tập huấn, hội thảo nhưng không báo cáo và chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Tại Thanh Hóa, trung tâm này đã vận động hơn 1.000 người đóng góp lượng tiền lớn. Theo nhà chức trách, việc triển khai chương trình Trái tim Việt Nam trên địa bàn không đúng tôn chỉ, mục đích đề ra. Thay vì vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước quyên góp, ủng hộ nông dân nghèo; các thành viên của trung tâm lại vận động chính người dân trong đó có nhiều hộ nghèo đóng góp tiền để được tham gia chương trình. Loại hình này tương tự hoạt động kinh doanh hình tháp, đa cấp.

Liên quan đến vụ việc, Công an Thanh Hóa đã triệu tập hơn 80 người hoạt động ở các chi nhánh của trung tâm để xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan. Cục An ninh Nông nghiệp nông thôn (A86, Bộ Công an) đã có văn bản yêu cầu công an các tỉnh tuyên truyền để người dân nắm rõ chiêu thức hoạt động của chương trình Trái tim Việt Nam và không tham gia chương trình này. Công an tỉnh Bắc Giang, Nghệ An và một số địa phương khác đang xác minh, đình chỉ hoạt động của chương trình này.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine