Đừng để Việt Nam đoạt kỷ lục “bãi rác lớn nhất thế giới“!

Lê Tư

14:44 03/05/2015

Sống ở thành phố du lịch biển nổi tiếng, lại làm việc trong ngành nên tôi mong đông đảo du khách đến với thành phố của mình. Tuy nhiên, mỗi khi có dịp nghỉ dài, nhìn thấy cảnh du khách đổ về, tôi lại muốn kỳ nghỉ kết thúc thật nhanh.

Đừng để Việt Nam đoạt kỷ lục “bãi rác lớn nhất thế giới“!

Hình ảnh kém văn minh tại TP. Vũng Tàu trong dịp lễ vừa qua.

Đầu tiên là tệ nạn chặt chém vô tội vạ. Đành rằng việc nâng giá là do yếu tố cầu của thị trường quá cao mà nguồn cung không đáp ứng nổi, nhưng nâng giá lên cao gấp mười lần thậm chí vài chục lần thì quả là kinh khủng. Nó thể hiện cái sự khôn vặt và tham lam của người Việt. Báo đài, các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần nói về vấn nạn này. Chính quyền cũng đã có nhiều biện pháp mạnh tay nhưng rồi đâu lại vào đó. Nhiều khi bạn bè hỏi về tệ nạn này làm tôi cảm thấy xấu hổ vô cùng.
Mặc dù vậy, điều tôi ngán ngẩm nhất chưa phải là tệ nạn chặt chém mà là nạn xả rác vô tội vạ. Trong những ngày nghỉ vừa rồi, tất cả các bãi tắm của Vũng Tàu đều rất đông người. Bà con ngồi la liệt lên các bãi cỏ, ăn nhậu và vô tư xả rác như thể họ đang ở nhà họ. Ở nhà, có lẽ họ cũng không xả rác tự nhiên như thế.
Dù chính quyền thành phố đã sắp xếp rất nhiều thùng rác, công nhân dọn rác và các bạn trẻ tình nguyện viên cũng làm việc vô cùng nhiệt tình nhưng cứ mỗi sáng sớm là lại nhìn thấy các bãi rác khổng lồ trên bờ biển. Thôi thì đủ loại vỏ thức ăn, túi ni lông, bỉm trẻ em...những thứ mà dân lượm ve chai chê.
Không chỉ vô tư xả rác, nhiều gia đình còn dạy trẻ em ném rác bừa bãi. Tôi không hiểu với những cha mẹ như vậy, thì các em sẽ học những sự văn minh từ đâu?
Tối qua nói chuyện với một người bạn nước ngoài, nhân khi đang nói đùa về các thể loại kỷ lục của Việt Nam, anh ta bảo, nước mày còn có một kỷ lục nữa mà mày chưa kể, đó là nước mày có bãi rác lớn nhất thế giới. Tôi chỉ biết gượng cười trong sự xấu hổ, dù sau đó anh ta đã xin lỗi tôi.
Một chuyện nhỏ như để rác đúng chỗ, chúng ta cũng không làm được. Vậy thì chúng ta hòa nhập với thế giới văn minh bằng cách nào đây?
Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta nhìn lại mình. Nếu bạn không có ý thức tốt đối với cộng đồng, tốt nhất bạn nên ở nhà. Đừng để cộng đồng phải khó chịu vì ý thức kém cỏi của bạn. Đừng để người nước ngoài nhìn vào nước ta như một đất nước kém văn minh. Đừng để các tổ chức kỷ lục phải ghi rằng Việt Nam là bãi rác lớn nhất thế giới.

Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một bạn đọc làm trong lĩnh vực du lịch, hiện đang sống ở TP.Vũng Tàu.

Theo Báo Thanh Niên