Đưa vào “tầm ngắm” nhóm đối tượng gây ra 70% vấn đề ô nhiễm ở Việt Nam

Mạnh Nguyễn

17:43 29/09/2016

BizLIVE - “Hiện nay có khoảng 20% đối tượng gây ra trên 70% ô nhiễm môi trường ở Việt Nam. Các đối tượng này đã đưa vào tầm ngắm, chỉ cần xử lý các đối tượng này thì môi trường sẽ được cải thiện tốt lên”.

Đưa vào “tầm ngắm” nhóm đối tượng gây ra 70% vấn đề ô nhiễm ở Việt Nam

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài.

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cho biết như vậy tại Lễ công bố Báo cáo hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn 2011-2015 tổ chức chiều 29/9.
Khái quát về vấn đề môi trường ở Việt Nam, ông Tài cho biết, ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước đang trong quá trình gia tăng, chưng chậm lại. Tuy nhiên, vẫn xảy ra một sự cố, ô nhiễm môi trường “nóng” và tập trung ở một số đối tượng.
“Hiện nay có khoảng 20% đối tượng gây ra trên 70% ô nhiễm môi trường ở Việt Nam. Các đối tượng này đã đưa vào tầm ngắm, chỉ cần xử lý các đối tượng này thì môi trường sẽ được cải thiện tốt lên”, ông Tài cho hay.
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng cho biết thêm, nhiều nơi hiện nay chất lượng môi trường đang tiếp tục suy giảm. Tại các điểm, nút giao thông, các công trường, khu vực xây dựng, ô nhiễm không khí có dấu hiệu gia tăng, nhất là trong các đô thị lớn.
“Chất lượng nước biển ven bờ bị ô nhiễm cục bộ tại một số khu vực do ảnh hưởng của các hoạt động phát triển kinh tế ven bờ. Đặc biệt sự cố môi trường biển một số tỉnh miền Trung do Formosa gây ra vào tháng 4 vừa qua, diễn ra trên diện rộng, gây hậu quả lớn về kinh tế - xã hội, môi trường trước mắt và lâu dài.
Thêm vào đó, vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, sự cố môi trường và các vấn đề môi trường xuyên biên giới có xu hướng gia tăng, ngày càng phức tạp đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác bảo vệ môi trường”, ông Tùng cho biết.
Điều đáng nói, theo ông Tùng, nhiều địa phương còn chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt, xem nhẹ công tác bảo vệ môi trường, chưa phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng, người dân.
Trong khi đó, hệ thống pháp luật, quy chuẩn còn nhiều bất cập, thiếu khả thi; tiêu chí, công cụ để sàng lọc, lựa chọn dự án đầu tư, công nghệ sản xuất, xử lý môi trường, kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp. Đầu tư cho môi trường còn hạn hẹp, dàn trải, hiệu quả thấp và chưa có cơ chế, chính sách đột phá thu hút nguồn lực trong xã hội...
Tại lễ công bố, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường cũng thừa nhận, hiện công tác bảo vệ môi trường còn nhiều tồn tại, bất cập; môi trường nước ta vẫn đang đứng trước nhiều vấn đề cấp bách cần được tập trung giải quyết.
Hoạt động khai thác khoáng sản ở nhiều địa phương thiếu sự quản lý chặt chẽ đang làm gia tăng các điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Chất thải từ sản xuất công nghiệp và sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn không được thu gom, xử lý đúng quy cách, hợp vệ sinh.
Tình trạng sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan dẫn đến ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng gia tăng, một số nơi rất nghiêm trọng. Trong khi đó hạn hán, khô hạn và hoang mạc hóa do tác động cực đoan của thời tiết, biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ