Dư luận dậy sóng quanh việc sẽ giảm chuyến khi sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất

Hoàng Dung

21:35 01/04/2015

Việc hạn chế sử dụng 1 đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 10/4 - 25/6 để sửa chữa, cải tạo và mở rộng đường lăn, sân đỗ máy bay đã làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân, nhất là trong dịp cao điểm nghỉ lễ dài sắp tới. 

Dư luận dậy sóng quanh việc sẽ giảm chuyến khi sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất.

Việc này cũng làm bùng nổ nhiều tranh cãi trong dư luận và không ít hành khách bày tỏ sự bức xúc trước quyết định sửa chữa này của ngành hàng không.
Trên nhiều diễn đàn, trang mạng người dân tỏ nỗi bức xúc về sự việc này.
Một số ý kiến cho rằng: "Làm gì thì làm nhưng phải đảm bảo đúng lịch bay cho hành khách đã mua vé trước. Sửa chữa nâng cấp cũng nên có kế hoạch sớm để các hãng hàng không chủ động kế hoạch của họ, giảm thiệt hại về doanh thu cũng như uy tín của hãng".

Theo đó, đại diện ACV cho biết dự án sửa chữa, cải tạo và mở rộng đường lăn, bãi đậu máy bay sẽ bao gồm mở rộng đường lăn E6 và W7, mở rộng bãi đậu máy bay gần đài chỉ huy Tân Sơn Nhất. Đây là khu đất Bộ Quốc phòng vừa bàn giao cho Bộ GTVT để có thể mở rộng khoảng 21 vị trí đậu máy bay, giải quyết tình trạng ách tắc của sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo tính toán của các hãng hàng không, nếu tạm thời đóng cửa một đường băng của sân bay TSN, mỗi giờ sẽ giảm 5-7 chuyến bay, tương đương với khoảng 80 chuyến bị cắt giảm mỗi ngày, ứng với 10 máy bay phải nằm đất và khoảng hơn 10.000 hành khách không được bay.

Nếu tính trong cả giai đoạn thi công sẽ có cả triệu hành khách không được bay và phải đổi chuyến. Số tiền giảm thu không hề nhỏ cho cả nhà nước và hãng hàng không vì phí sân bay là 120.000 đồng/người, nhà nước giảm thu khoảng 120 tỷ đồng, còn các hãng hàng không mất doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng.

Đa phần người dân đều đưa ra ý kiến nên sửa chữa vào những dịp không phải là ngày lễ, như vậy mới đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. 

Sau khi vướng phải nhiều ý kiến trái chiều của người dân đưa ra, nhiều hãng hàng không đã đề nghị sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 9 nhằm mục đích phục vụ tốt cho người dân đi lại trong dịp 30/4 - 1/5 cũng như trong dịp hè tới. 

Theo Báo Lao Động