Dư luận bức xúc sự vội vã trong việc sơn lại Nhà Hát Lớn

Phạm Mỹ

14:38 24/07/2015

Hôm qua (23/7), Thứ trưởng Bộ VH,TT& DL đã có cuộc họp với các bên liên quan về việc sơn lại Nhà Hát Lớn Hà Nội gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, Thứ trưởng Vương Duy Biên chủ trì cuộc họp.

Dư luận bức xúc sự vội vã trong việc sơn lại Nhà Hát Lớn

Nhà hát Lớn đang trong quá trình sơn lại, ảnh chụp chiều 22/7

Trao đổi với báo chí , ông Phan Đình Tân, người phát ngôn Bộ VH,TT&DL cho hay: Trước hết, Bộ VH,TT&DL rất cảm ơn của dư luận, các nhà nghiên cứu, báo chí khi lưu tâm tới sự thay đổi của công trình văn hóa quốc gia. Nhưng sự bức xúc của những người quan tâm đôi khi hơi vội vã vì nước sơn hiện tại của nhà Nhà Hát Lớn chưa phải nước sơn cuối cùng.

Theo ông Tân sau 1 tháng sơn lại, màu sơn của Nhà Hát Lớn sẽ là màu sơn được sơn năm 1997, màu sơn này được các KTS cũng như các nhà văn hóa lựa chọn sau quá trình nghiên cứu kỹ càng.

Theo chia sẻ của người phát ngôn Bộ VH,TT&DL việc sơn lại Nhà Hát Lớn là một trong những công trình chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 70 năm thành lập ngành văn hóa. Với tính chất quan trọng nên Bộ cùng Nhà Hát Lớn đã chọn các phương pháp sơn lại rất cẩn trọng.

Về kinh phí hoạt động của Nhà Hát Lớn cũng như quá trình sơn lại, ông Tân cho hay: Nguồn kinh phí chi thường xuyên cho Nhà Hát Lớn có nguồn chi từ ngân sách nhưng cũng có nguồn từ đơn vị tự chủ. Nhà Hát Lớn là một trong những đơn vị tự chủ của Bộ thực hiện chủ trương xã hội hóa của Chính phủ. Đây là một trong những đơn vị tự chủ rất có hiệu quả.

Ông Tân cũng khẳng định, quá trình sơn lại Nhà Hát Lớn hoàn toàn đúng Luật Di sản Văn hóa. “Để chuẩn bị cho quá trình này, Nhà Hát Lớn đã báo cáo lên Bộ và được sự đồng ý của Bộ. Nhà Hát Lớn là đơn vị trực thuộc Bộ nên Bộ hoàn toàn có thẩm quyền phê duyệt quyết định sơn lại Nhà Hát Lớn” - Ông Tân cho biết.

Khi được hỏi về việc Sở VH,TT&DL phản ứng khi Nhà Hát Lớn nằm trên địa bàn Thành phố song Nhà Hát Lớn đã không báo cáo Sở trong việc sơn lại công trình trên, ông Tân cho hay: Dù công trình nằm trên địa bàn TP. Hà Nội nhưng đây không phải là đợt trùng tu, tôn tạo sửa chữa lớn.

Và việc sơn lại công trình không gây ảnh hưởng tới xung quanh nên Nhà Hát Lớn không cần báo cáo Sở. Hơn thế, hoạt động này chỉ là hoạt động sửa chữa nhỏ, định kỳ hàng năm nên chuyện này không thuộc thẩm quyền của Sở VHTT&DL Hà Nội.

Theo Thể Thao Văn Hóa

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine