Dự kiến cơ quan thuế thu bảo hiểm xã hội

Thanh Xuân

08:13 11/11/2017

Tại tờ trình dự thảo sửa đổi luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính đưa ra giải pháp cơ quan thuế thực hiện nhiệm vụ thu các khoản bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với đơn vị sử dụng lao động.

Dự kiến cơ quan thuế thu bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn thủ tục cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại BHXH tỉnh Đắk Lắk

Đây là một trong hai giải pháp mà Bộ Tài chính đưa ra tại tờ trình. Giải pháp còn lại là giữ như hiện hành nhưng cơ quan thuế và cơ quan BHXH thực hiện phối hợp quản lý và thu BHXH theo quy chế phối hợp đã ký giữa Tổng cục Thuế và BHXH Việt Nam.
Theo Bộ Tài chính, cơ quan thuế thực hiện thu thuế và BHXH là phù hợp với xu thế hiện nay trên thế giới, cũng như đáp ứng yêu cầu của xã hội phải cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ. Một số quốc gia ở châu Âu đã và đang thực hiện mô hình này trong đó có Macedonia đã chuyển đổi thành công mô hình cơ quan thuế thu cả BHXH.
Theo số liệu năm 2016, cơ quan thuế quản lý gần 600.000 đơn vị sử dụng lao động, trong khi cơ quan BHXH chỉ quản lý khoảng 300.000 đơn vị. Số liệu của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tỷ lệ người tham gia BHXH ở Việt Nam hiện vẫn rất thấp, cụ thể có 54 triệu lao động trong đó chỉ hơn 13 triệu lao động tham gia đóng BHXH.
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc phối hợp giữa cơ quan thuế và cơ quan BHXH thời gian qua đã có những kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn chưa đạt như mong muốn của sự phối hợp. Nguyên nhân là do giữa thuế và BHXH hiện nay còn có nhiều sự khác biệt như thời gian khai, nộp; căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân và căn cứ tính BHXH… Điều này dẫn đến sự phối hợp không thể triệt để và chưa đạt hiệu quả mong muốn.
Bộ Tài chính kiến nghị lựa chọn giải pháp cơ quan thuế thực hiện các khoản thu BHXH. Việc lựa chọn giải pháp này không những cải cách thủ tục hành chính, giảm số lượng tờ khai, thời gian, chi phí… đối với doanh nghiệp mà cả giảm chi phí quản lý của cơ quan chức năng.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ