“Dụ dỗ” người quen góp tiền kinh doanh, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Trịnh Tuyến

09:09 13/10/2015

Danh nghĩa chỉ là cấp phó, song mọi hoạt động của công ty đều do Hùng điều hành và quản lý. Quá trình kinh doanh bị thua lỗ, Hùng nảy ý đồ chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

“Dụ dỗ” người quen góp tiền kinh doanh, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Phó Giám đốc Công ty Phương Trung - Bùi Duy Hùng tại phiên tòa.


Cùng với tài liệu truy tố, trước tòa, Bùi Duy Hùng (SN 1960, trú ở phố Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) khai nhận, đầu năm 2007, Công ty TNHH thương mại và đầu tư Phương Trung (gọi tắt là Công ty Phương Trung) được cơ quan chức năng cấp giấy phép kinh doanh với ngành nghề chính là vận tải hành khách, hàng hóa bằng ô tô và buôn bán ô tô.

Theo đăng ký kinh doanh, ông Đỗ Anh Dũng (trú ở phố Lò Đúc, Hà Nội) là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế ông Dũng chỉ là người được thuê làm giám đốc, còn mọi hoạt động thực tế của công ty đều do Hùng nắm giữ và điều hành.

Quá trình kinh doanh bị thua lỗ, Hùng nảy ý đồ chiếm đoạt tài sản của nhiều người bằng thủ đoạn “dụ dỗ” họ góp tiền mua ô tô, rồi giao lại cho Công ty Phương Trung kinh doanh vận tải. Một trong số bị hại của vụ án là ông Phan P, trú ở quận Hoàn Kiếm. Cụ thể, từ mối quan hệ quen biết và thấy Hùng kinh doanh vận tải bằng ô tô nên tháng 6-2008, ông P chuyển cho Hùng số tiền 450 triệu đồng để mua chiếc ô tô Innova BKS: 29Y-0676, rồi giao lại cho Công ty Phương Trung kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, chỉ đúng 2 tháng sau, Hùng đã bán chiếc ô tô này cho ông Nguyễn Quốc H cũng trú ở quận Hoàn Kiếm với giá 400 triệu đồng. Ngay sau đó, Phó Giám đốc Công ty Phương Trung tiếp tục “dụ dỗ” được người mua chiếc ô tô Innova cho đối tượng thuê lại để kinh doanh lữ hành. Và cũng chỉ đúng 2 tháng sau, Hùng lại bán chiếc ô tô Innova này cho ông Nguyễn Văn D, ở quận Hai Bà Trưng với giá 400 triệu đồng.

Ngoài lần “góp” 450 triệu đồng đầu tư ô tô kinh doanh vận tải nêu trên, tháng 10-2010 và tháng 4-2011, ông P còn 2 lần đưa tổng số tiền 1,8 tỷ đồng cho Hùng để mua thêm một số phương tiện và cũng giao Công ty Phương Trung quản lý, khai thác tài sản nhằm sinh lợi. Nhưng tất cả số tài sản đó của ông P đều đã bị Hùng chiếm đoạt, với thủ đoạn cứ sau một thời gian đưa ô tô vào kinh doanh, đối tượng lại bán cho người khác. Không chỉ lừa đảo, lạm dụng tài sản của các cá nhân, Bùi Duy Hùng còn chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của một ngân hàng và một quỹ tín dụng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Cáo trạng truy tố Bùi Duy Hùng xác định, từ năm 2008 đến tháng 10-2012, Phó Giám đốc Công ty Phương Trung đã lạm dụng, lừa đảo của 17 cá nhân và tổ chức với tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng. Trước ngày bị đưa ra tòa án xét xử, bị cáo mới khắc phục được hơn 8 tỷ đồng và hiện vẫn còn chiếm đoạt gần 25 tỷ đồng của hơn 10 bị hại. Với các hành vi gây ra cùng số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử Bùi Duy Hùng về 2 tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 140, 139-BLHS.

Bị thẩm vấn trước tòa, Phó Giám đốc Công ty Phương Trung không thành khẩn thừa nhận các hành vi phạm tội của bản thân. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị hại cùng hàng loạt chứng cứ, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định có đủ cơ sở để xác định Bùi Duy Hùng đã phạm vào các tội danh như cáo trạng truy tố và đã quyết định tuyên phạt bị cáo này tù chung thân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, Bùi Duy Hùng phải chấp hành chung là tù chung thân. Về dân sự, HĐXX sơ thẩm cũng tuyên buộc bị cáo phải tiếp tục bồi thường cho các bị hại cùng những người liên quan gần 25 tỷ đồng còn chiếm đoạt.

Theo Báo An ninh Thủ đô

Từ khóa: tài sản
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine