Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông: Ban quản lý thừa nhận có sai phạm

Khánh Hòa

07:16 16/03/2016

Hôm qua, 15/3, Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã thừa nhận có sai phạm ở hai tổ thi công. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi về vấn đề tiến độ thi công cũng như giải ngân, đại diện Ban quản lý chỉ cho biết “đang cố gắng hết sức”...

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông: Ban quản lý thừa nhận có sai phạm

Tuyến đường sắt trên cao thi công chậm tiến độ, thường xuyên gây ùn tắc giao thông khiến người dân thủ đô vô cùng bức xúc. Ảnh: Đ.VŨ - H.L

Thừa nhận “vi phạm quy định về an toàn lao động”

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Ban Quản lý dự án đường sắt (QLDAĐS) đã yêu cầu Công ty Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC) và Công ty cổ phần nhà X4 (nhà thầu phụ) giải trình các vấn đề tồn tại.

Qua giải trình của các đơn vị cũng như kiểm tra thực tế, Ban QLDAĐS cho biết, việc tổ chức các tổ thi công tại công trường được thực hiện theo mô hình công ty giao khoán việc cho các tổ, tổ trưởng (người đại diện được tập thể người lao động ủy quyền đại diện nhận khoán và thực hiện mọi quyền lợi, nghĩa vụ đối với công ty). Trong quá trình giao - nhận khoán với công ty, tổ trưởng có trách nhiệm cung cấp hồ sơ giấy tờ liên quan của người lao động bao gồm chứng minh nhân dân, chứng chỉ nghề, chứng chỉ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Đối với hầu hết các công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật, nhà thầu bắt buộc người lao động tham gia thi công phải có chứng chỉ nghề và có kinh nghiệm thi công.

Qua vụ việc này, tổng thầu EPC và Công ty cổ phần nhà X4 khẳng định và cam kết đối với công tác ATGT, ATLĐ, VSMT và PCCN sẽ tăng cường thực nghiêm túc hơn nữa, đặc biệt là công tác quản lý nhân sự và an toàn vệ sinh lao động.

QLDAĐS cũng nhận định dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông là dự án có nhiều hạng mục thi công phức tạp, mặt bằng thi công chật hẹp, phạm vi thi công nằm trong các quận nội thành, giao thông đông đúc nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Do đó, Ban QLDAĐS khẳng định sẽ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc tư vấn giám sát, Tổng thầu EPC, các đơn vị thầu phụ và cam kết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) để đảm bảo ATLĐ, ATGT trên công trường theo đúng quy định và chỉ đạo của Bộ GTVT.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề tiến độ giải ngân và khả năng hoàn thành công trình trước ngày 31.12, đại diện QLDAĐS chỉ khẳng định ban và các đơn vị đang cố gắng hết sức theo chỉ đạo của Bộ GTVT và không đưa ra thêm thông tin.

Thi công kiểu “nay làm mai nghỉ”...

Trả lời phỏng vấn, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long - Phó chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam - cho rằng việc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông gặp vấn đề về vốn và thi công không đều sẽ gây ra nhiều vấn đề, từ chất lượng không đảm bảo tới kéo dài thời gian thi công, đội vốn....

Theo ông Long, về nguyên tắc, với một công trình lớn như vậy, theo quy định nhà thầu, đặc biệt là tổng thầu, bao giờ cũng phải có một nguồn vốn lưu động để bỏ ra ứng cho quá trình thi công và ban quản lý dự án phải có trách nhiệm giải quyết nguồn tiền.


Một công nhân được giao bản vẽ và hướng dẫn thi công tại công trường khi cai thầu vắng mặt.

Khi vướng vấn đề vốn, việc thi công có thể xảy ra tình trạng “nay làm, mai nghỉ” và sẽ dẫn tới nhiều vấn đề. Ông Long cho rằng, ngay từ chuyện huy động nhân lực, nhân công, đặc biệt là các lực lượng chuyên nghiệp đang làm lại tạm nghỉ đi làm việc khác rồi thời gian sau tập hợp lại sẽ khiến dự án khó có thể duy trì được đội ngũ nhân công chuyên nghiệp chưa kể tới việc đội ngũ đó lại cần có một thời gian để “vào guồng”.

Không chỉ người làm mà cả những người tư vấn giám sát, rồi những nhà quản lý, cũng nhiều lần phải tái khởi động. Đấy chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Dù Ban Quản lý dự án có biện pháp quản lý rất chặt chẽ thì cũng chỉ khắc phục được phần nào các nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Cũng theo ông Long, công trình càng kéo dài thì càng phải điều chỉnh tổng mức và gây ra thiệt hại rất lớn.

Khi được hỏi về khả năng cán đích vào ngày 31/12 tới của dự án Cát Linh - Hà Đông khi mà hạng mục còn lại vào khoảng 30% (gồm phần việc hoàn thiện các nhà ga và lắp đặt, chạy thử tàu), ông Long nhận định, khối lượng việc còn lại đòi hỏi kỹ thuật cao trong khi thời gian chỉ còn 9 tháng lại trong điều kiện vốn liếng không thật sự bảo đảm thì việc hoàn thành là hết sức khó khăn.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ