Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Đuổi việc 2 tổ trưởng vì nhận “bừa” lao động

Mạnh Nguyễn

06:00 16/03/2016

BizLIVE - Hai tổ trưởng Nguyễn Văn Hải và Trần Quốc Triệu đã bị cho nghỉ việc vì vi phạm quy định về an toàn lao động, thậm chí sử dụng lao động phổ thông cho các việc đòi hỏi tay nghề...

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Đuổi việc 2 tổ trưởng vì nhận “bừa” lao động

Ảnh minh họa.

Chiều ngày 15/3, Ban quản lý dự án đường sắt đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải liên quan đến phản ánh của báo chí về những sai phạm liên quan đến dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.
Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, Ban Quản lý dự án Đường sắt đã có văn bản đóng dấu “Hỏa tốc” yêu cầu Công ty HH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC) và Công ty cổ phần nhà X4 (nhà thầu phụ) có báo cáo giải trình các vấn đề tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn, sử dụng lao động.
Theo đó, Công ty Cổ phần nhà X4 đã có một số giải trình liên quan đến các phản ánh của báo chí trong thời gian qua.
Cụ thể, nhà thầu này đã cho hai tổ trưởng 2 tổ thợ thi công cốt thép và cốp pha 6 trụ đứng và bể nước CT5 khu vực 3 do Nguyễn Văn Hải và Trần Quốc Triệu  (như báo đã nêu tổ ông H và ông T) nghỉ việc từ trước Tết Âm lịch vì vi phạm quy định về an toàn lao động và không đáp ứng được yêu cầu, thậm chí sử dụng lao động phổ thông cho các việc đòi hỏi tay nghề.
Tổng thầu EPC và Công ty cổ phần nhà X4 khẳng định và cam kết đối với công tác an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy sẽ tăng cường thực nghiêm túc hơn nữa, đặc biệt là công tác quản lý nhân sự và an toàn vệ sinh lao động.
Sau các sự việc đáng tiếc xảy ra về công tác an toàn của Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông vào năm 2014, ông Lê Kim Thành - Tổng giám đốc Ban quản lý đường sắt cho biết đã chỉ đạo công tác an toàn giao thông, an toàn lao động, về sinh môi trường... đến Tư vấn giám sát, Tổng thầu EPC, các đơn vị thầu phụ trên toàn tuyến.
Theo ông Thành, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông là dự án quan trọng, nhiều hạng mục thi công phức tạp, mặt bằng thi công chật hẹp, phạm vi thi công nằm trong các quận trung tâm, giao thông đông đúc nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn, nhận thức rõ trách nhiệm của mình, Ban Quản lý dự án đường sắt luôn coi đây là công tác đặc biệt quan trọng, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của Tổng thầu, tư vấn giám sát và các nhà thầu phụ...

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ