Đồng Nai: Xã tự “thiết kế, in” sổ đỏ cấp cho tiểu thương chợ Vĩnh Tân

Chí Kiên

08:00 19/08/2015

BizLIVE -

Đây là một trong những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận trong việc kiểm tra giải quyết kiến nghị của tiểu thương chợ Vĩnh Tân (Vĩnh Cửu, Đồng Nai).

Đồng Nai: Xã tự “thiết kế, in” sổ đỏ cấp cho tiểu thương chợ Vĩnh Tân

Ảnh minh họa.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã ban hành văn bản số 2318/TB-TTCP thông báo kết luận kiểm tra giải quyết kiến nghị của các hộ tiểu thương liên quan đến việc di dời chợ Vĩnh Tân.

Tại văn bản này Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Việc UBND xã Vĩnh Tân tự đặt in và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kinh doanh sạp chợ, kiốt lâu dài cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ Vĩnh Tân là trái với quy định của pháp luật.

Chợ Vĩnh Tân được hình thành từ trước năm 1987, đến năm 1990 do hoạt động không hiệu quả nên UBND xã quyết định di dời chợ về vị trí đất nhà văn hóa và hợp tác xã mua bán.

Tháng 3/1990, UBND xã kí hợp đồng thi công với Công ty xây lắp Nông Lâm để xây dựng khu nhà lồng có diện tích 242 m2 trên thửa đất có diện tích 1.488,9 m2 để tự phân thành 44 sạp và 21 ki ốt hai bên nhà lồng chợ.

Việc này được UBND xã thông báo chủ trương để các hộ dân đăng ký và đặt cọc tiền mua sạp, lấy tiền chi trả cho đơn vị thi công. Năm 1991 khi khánh thành chợ có 41 tiểu thương mua sạp, 21 tiểu thương mua kiốt.

Sau khi xây dựng chợ xong, do số tiền thu được từ các hộ tiểu thương không đủ để chi trả cho đơn vị thi công, nên xã Vĩnh Tân đã hợp đồng với cơ sở thi công đổ đất và san ủi thêm diện tích phần phía sau chợ để phân lô bán và hoán đổi đất cho một số dân, thu tiền trả cho đơn vị thi công.

Do không có chứng từ làm căn cứ thu tiền và giao sạp, kiốt cho các hộ dân nên UBND xã đã tự in và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) kinh doanh sạp chợ, kiốt lâu dài cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ Vĩnh Tân!

Đối với kiến nghị của tiểu thương về bồi thường, hỗ trợ các sạp trong nhà lồng chợ cũ, Hội đồng bổi thường đã đưa ra phương án Nhà nước mua lại sạp của tiểu thương theo giá thị trường tại thời điểm năm 2009 với mức giá 20,5 triệu đồng/sạp (đối với sạp không đầu tư xây dựng) và 26,5 triệu đồng/sạp (đối với sạp có đầu tư xây dựng). Năm 2009, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận bằng văn bản số 7514UBND-KT.

Do vậy, việc xem xét đền bù và hỗ trợ cho các hộ tiểu thương là đúng quy định của pháp luật, có xem xét đến việc đền bù chênh lệch theo giá sang nhượng sạp trên thị trường tại thời điểm.

Đối với những nội dung trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nghiêm túc thực hiện các nội dung sau.

Tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với  các cá nhân, tổ chức có liên quan đã tự in và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kinh doanh các sạp chợ, ki ốt lâu dài cho tiểu thương chợ Vĩnh Tân cũ trái quy định của pháp luật.

CHÍ KIÊN

BizLIVE - Gặp gỡ