Dọc bờ biển xuất hiện vệt đỏ, Quảng Bình khuyến cáo người dân không tắm biển

Mạnh Nguyễn

18:07 04/05/2016

BizLIVE - Sáng 4/5, người dân xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện vệt nước màu đỏ dài khoảng 1,5 km chạy qua bờ biển 5 thôn, rộng 10 mét sát mép nước.

Dọc bờ biển xuất hiện vệt đỏ, Quảng Bình khuyến cáo người dân không tắm biển

Vệt nước màu đỏ kéo dài 1,5 km sát bờ biển Quảng Bình. Ảnh: VnExpress

Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Bình cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân đã khẩn trương khảo sát, xem xét tình hình và thấy nước biển ven bờ có màu khác thường tại khu vực các thôn Bắc, thôn Vinh, thôn Khối, thôn Nhân Nam và thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch.
Cụ thể, nước biển sát bờ biển khu vực này có màu khác thường ở phạm vi chiều rộng khoảng 10m, chiều dài khoảng 1500m.
Sở Tài nguyên và môi trường cho biết đã kịp thời lấy mẫu nước biển ở khu vực trên để kiểm tra và báo cáo Tổng cục Môi trường vào hỗ trợ để xác định nguyên nhân.
Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và môi trường đã có công văn số 757/STNMT-CCMT ngày 04/5/2016 về việc khuyến cáo liên quan đến màu nước khác thường ven bờ biển xã Nhân Trạch.
Theo đó, đề nghị UBND huyện Bố Trạch, UBND xã Nhân Trạch thông báo, khuyến cáo người dân trong khu vực không được tắm biển hoặc sử dụng nước biển cho các hoạt động khác cho đến khi xác định được nguyên nhân và có thông báo kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.
Trao đổi với BizLIVE, ông Phan Văn Gòn, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, từ chiều ngày 3/5, trên bờ biển khu vực có vệt đỏ lại xuất hiện tình trạng cá chết dạt vào bờ.
"Hiện tượng vệt đỏ này trước kia cũng xuất hiện nhưng nhạt. Sáng nay thì đậm lên khác thường. Cũng trong sáng nay, các chuyên gia trong và ngoài nước của Tổng cục Môi trường từ Hà Tĩnh đã tới khu vực xuất hiện vệt nước khác thường trên để kiểm tra", ông Gòn cho biết.
Được biết, đến trưa cùng ngày, nước biển đã bắt đầu chuyển sang màu nhạt hơn. Hiện chính quyền địa phương đang tích cực thu gom và tiêu hủy số cá chết mới dạt vào bờ này.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ