Doanh nhân hứa trả 1,4 tỷ cho gia đình bốn người chết

HÀ ĐỒNG

20:36 14/11/2015

Liên quan vụ gia đình bốn người ở Thanh Hóa tự tử hôm 1/11, người có tên trong bức thư tuyệt mệnh của ông Ngô Lê Hà là ông V.T.D hứa sẽ trả 1,4 tỷ đồng cho gia đình ông Hà.

Doanh nhân hứa trả 1,4 tỷ cho gia đình bốn người chết

Ngôi nhà số 218, đường Trần Phú, TP Thanh Hóa - nơi phát hiện bốn người trong gia đình tự tử. Ảnh: Hà Đồng.

Chiều 14/11, thông tin từ cơ quan CSĐT công an tỉnh Thanh Hóa cho biết liên quan đến thư tuyệt mệnh và file ghi âm của ông Hà mà cảnh sát tìm thấy tại nhà ông này, những ngày qua, công an đã nhiều lần triệu tập ông V.T.D (một doanh nhân trú tại thị trấn huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đến làm việc.

Một điều tra viên cho biết khi làm việc với công an, ông D. nói quen biết, quan hệ làm ăn với ông Hà cách đây nhiều năm. Trong quá trình làm ăn về mảng xây dựng công trình, ông D. có vay của ông Hà 1,4 tỷ đồng. Việc vay tiền có giấy tờ viết tay. Ông D. cam kết sẽ trả số tiền trên cho gia đình ông Hà trong thời gian tới.

Theo cơ quan CSĐT, số tiền 1,4 tỷ đồng ông D. vay của ông Hà có giấy vay nợ là quan hệ dân sự giữa hai bên làm ăn với nhau. Đến nay, ông D. cam kết sẽ trả số tiền này cho gia đình ông Hà nên chưa có cơ sở để xác định ông D. lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ông D. cho hay sẽ phải vay mượn tiền để trả cho gia đình ông Hà.

Còn về số tiền 1,6 tỷ đồng mà ông Hà nêu trong thư tuyệt mệnh nhưng không có giấy tờ chứng minh ông D. vay mượn nên chưa khẳng định được việc ông D. có lừa đảo, chiếm đoạt số tiền này của ông Hà hay không. Ông D. có khai với cơ quan công an là số tiền trên ông Hà chung chi với ông D. để chạy một số dự án nhưng chưa thành công. Hiện công an đang tiếp tục xác minh.

Như đã đưa tin, căn cứ hai tài liệu ông Hà để lại, ngày 4/11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập ông V.T.D. đến đơn vị để xác minh, làm rõ một số vấn đề liên quan. Ông D. là người được ông Hà nhắc đến nhiều trong thư tuyệt mệnh của mình để lại, với nhiều tình tiết làm ăn trong nghề xây dựng, làm dự án.

Trong thư tuyệt mệnh, ông Hà viết rằng vì quan hệ với ông D. trong làm ăn mà lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, với tổng số nợ lên tới hàng chục tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của PV về việc cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa có khởi tố vụ án liên quan đến bốn người chết trong gia đình ông Hà hay không, đại tá Lê Trung Hiếu cho biết không khởi tố vụ án và bị can vì ông Ngô Lê Hà đã chết.

Theo tài liệu của công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 1/11, người thân ông Ngô Lê Hà - chủ cửa hàng điện máy Hà Nhung, số nhà 218, đường Trần Phú, TP Thanh Hóa không thấy gia đình ông Hà mở cửa bán hàng như thường lệ và không liên lạc được. Người thân và hàng xóm phá cửa tầng 2 vào nhà thì phát hiện ông Hà (45 tuổi) chết ở tầng 1, vợ là Trần Thị Nhung (42 tuổi) chết ở phòng ngủ tầng 2; con trai Ngô Lê Tân (23 tuổi) chết ở phòng ngủ tầng 3, con trai Ngô Quang Ninh (13 tuổi) chết ở phòng ngủ tầng lửng.

Tại hiện trường, cơ quan CSĐT thu giữ được nhiều vỏ thuốc tân dược, loại thuốc Seziphan và Zenpham 5. Đây là thuốc an thần độc tố liều cao, cấm bán trên thị trường, chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ, chỉ được bán trong bệnh viện; phát hiện thư tuyệt mệnh, file ghi âm tuyệt mệnh và nhiều giấy tờ thể hiện việc vay nợ của ông Hà trong hoạt động kinh doanh.

Điều tra sơ bộ của công an tỉnh Thanh Hóa nhận định do nợ nần trong hoạt động kinh doanh với số tiền lớn, nên ông Hà túng quẫn đã đầu độc vợ và hai con trai chết bằng thuốc tân dược.

Vợ và hai con trai của ông Hà chết khoảng thời gian từ 3-4g ngày 1/11/2015, sau đó khoảng 4g15 ngày 1/11/2015, ông Hà chết trong tư thế treo cổ tại tầng 1 của nhà này.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine