Đoàn Đại sứ thăm Sơn Đoòng: “Đây là trải nghiệm có 1 không 2 trong đời”

Lê Huyền - Minh Tuấn

11:01 11/05/2016

BizLIVE - “Tôi đã từng đến đây với tư cách của một du khách, khám phá nhiều hang động tại Quảng Bình. Tôi tin chắc chuyến tham quan này sẽ còn tuyệt vời hơn những chuyến thăm trước và là trải nghiệm có một không hai trong đời”, Đại sứ Thụy Điển chia sẻ. 

Đoàn Đại sứ thăm Sơn Đoòng: “Đây là trải nghiệm có 1 không 2 trong đời”

Buổi đón tiếp và gặp gỡ với đoàn Đại sứ các nước tham gia Chương trình "Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới"

Nhằm mục đích quảng bá du lịch, Bộ Ngoại giao cùng Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức chuyến thám hiểm hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng (Quảng Bình) cho đại sứ các nước CH Czech, Argentina, Thụy Điển, Anh, Italy, Australia, trợ lý ngoại trưởng Mỹ. 
Dẫn đầu hành trình này sẽ là Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Vụ UNESCO Việt Nam.
Ngoài ra, Á hậu hoàn vũ Việt Nam 2008 Dương Trương Thiên Lý và doanh nhân Đinh Quang Minh cũng sẽ tham gia đoàn thám hiểm. 
Để chuẩn bị, 7 đại sứ đã phải trải qua các đợt thẩm định về sức khỏe, trau dồi kinh nghiệm du lịch mạo hiểm và đi rừng. 
Trong buổi đón tiếp và gặp gỡ với đoàn Đại sứ các nước tham gia Chương trình "Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới" vào sáng ngày 11/5, ông Trần Tiến Dũng – Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình khẳng định Quảng Bình được xem là “vương quốc hang động” của thế giới với 300 hang động lớn nhỏ, mang nhiều giá trị độc đáo. Nổi bật nhất là Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới, nằm trong vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. 
 Ông Trần Tiến Dũng – Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình
Ông Dũng cho biết du lịch tỉnh thời gian qua đã trở thành điểm đến yêu thích của khách du lịch trong nước và quốc tế. Thông qua chuyến đi này, ông hy vọng mỗi Đại sứ sẽ là một sứ giả quảng bá cho du lịch Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. 
“Sẽ không quá lời nếu nói chuyến đi thám hiểm Sơn Đoòng này là ‘cơ hội cả đời mới có một lần’ của những du khách may mắn”, vị Phó chủ tịch nhận xét.  
Đại diện đoàn đại sứ, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander đã trân trọng gửi lời cảm ơn đến UBND tỉnh quảng bình, Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức chuyến đi này cho bà cùng đồng nghiệp. 
“Tôi đã từng đến đây với tư cách của một du khách, khám phá nhiều hang động tại Quảng Bình. Tôi tin chắc chuyến tham quan này sẽ còn tuyệt vời hơn những chuyến thăm trước và là trải nghiệm có một không hai trong đời”, Đại sứ Thụy Điển chia sẻ. 
 Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander.
Sau khi thấy những bức ảnh tuyệt đẹp về Sơn Đoòng đăng trên tờ National Geographic, bà đã ngay lập tức liên lạc với anh phóng viên để xem những tác phẩm của anh và nghe chuyện về Sơn Đoòng, Đại sứ Thụy Điển kể lại. 
“Tôi cho rằng Quảng Bình có chiến lược phát triển ngành du lịch rất ấn tượng”, Đại sứ Thụy Điển nói thêm.
Đại sứ Anh Giles Lever cho biết ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của chuyến thám hiểm này tới người dân Anh và kinh nghiệm trong quản lý về lĩnh vực du lịch.
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski cho biết ông đã chuẩn bị từ lâu cho chuyến thám hiểm lần này. Ông thích các hoạt động ngoài trời, và ông đã chinh phục đỉnh Fansipan vào năm ngoái.
“Tổng thống Obama sẽ hẳn rất ghen tị với tôi vì không được tham gia chuyến thám hiểm này như tôi”, ông hài hước nhắc tới chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam.
Trong khi đó, Đại sứ CH Séc Martin Klepetko cho biết ông đã chinh phục đỉnh cao nhất của Fansipan, và điều đó dễ dàng hơn với ông vì được hỗ trợ bởi hệ thống cáp treo.  
 Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski.
Đại sứ CH Séc Martin Klepetko cho biết ông đã chinh phục đỉnh cao nhất của Fansipan.
 Đại sứ Anh Giles Lever cho biết ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của chuyến thám hiểm này tới người dân Anh.
Phóng viên BizLIVE phỏng vấn Đại sứ Argentina Claudio Ricardo Gutierrez.
 Phóng viên BizLIVE trò chuyện với Đại sứ Úc Hugh Douglas Borrowman.

LÊ HUYỀN - MINH TUẤN