Đổ cá chết ra cổng nhà máy để phản đối việc xả thải gây ô nhiễm môi trường

Lê Ngân

21:45 06/09/2015

Ngày 6/9, hàng chục người nuôi cá lồng bè tại sông Cà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) thông tin đến cơ quan chức năng về tình trạng cá chết hàng loạt.

Đổ cá chết ra cổng nhà máy để phản đối việc xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cá bị chết trắng hàng loạt

Theo người dân, đêm 5/9, cá nuôi tại các lồng bè có hiện tượng nhảy lên khỏi mặt nước, có dấu hiệu bị sốc nước, thiếu ôxi. Và cho đến sáng nay, cá trong các lồng đã chết hết.

Có mặt tại bè nuôi cá của ông Dương Văn Hùng (thôn 5, xã Long Sơn) vào sáng nay, chúng tôi chứng kiến cảnh người dân đang tập trung vớt xác cá chết trắng nổi lên khắp các lồng. Bè của ông Hùng có 44 lồng, nuôi hàng ngàn con cá Chim trắng, cá Bớp, cá Chẽm.

Tuy nhiên, chỉ sau một đêm, cá trong các lồng chỉ còn sót lại vài con. Mà không chỉ cá giống bị chết, những con cá Bớp nặng từ 4-5 kg được nuôi gần một năm trời cũng đua nhau chết. Ước tính thiệt hại của riêng nhà ông Hùng khoảng 1 tỷ đồng.

Cùng chung cảnh ngộ với nhà ông Hùng, hàng chục hộ nuôi cá lồng bè ở xã Long Sơn cũng phản ánh tình trạng cá chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường. Theo người dân, trong ngày 5/9, cá có hiện tượng bỏ ăn, lờ đờ. Đến đêm cá nhảy khỏi mặt nước và chết hàng loạt vào rạng sáng. Tưởng chỉ có bè của mình bị chết, người dân liên lạc cho nhau thì mới rõ là bè nào cũng bị.

Quá bức xúc vì hiện tượng cá chết hàng loạt, người dân đã tập trung thuê xe chở cá chết đến đổ tại cổng các nhà máy chế biến hải sản thuộc xã Tân Hải. Người dân cho rằng, những nhà máy này xả chất thải không qua xử lý ra môi trường khiến cá của họ bị chết.

Ngay khi vụ việc diễn ra, lực lượng chức năng UBND xã Tân Hải đã có mặt tại cổng các nhà máy để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Lê Xuân Tú, Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết, khi nhân được thông tin, ông đã cử cán bộ xã đến cổng các nhà máy để vận động người dân không có các hành động quá khích. Ông Tú cũng cho biết thêm vào sáng ngày mai, tức ngày 7/9, UBND xã sẽ tiến hành đối thoại với người dân để thống kê thiệt hại và có phương án giải quyết.

Được biết, đây không phải là lần đầu cá nuôi tại cầu Chà Và xã Long Sơn bị chết với số lượng lớn. Tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm gây nhiều bức xúc cho người dân.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ