Dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam: “Mỹ thực sự có thiện chí”

Mạnh Nguyễn

06:22 24/05/2016

BizLIVE - “Điều này chứng tỏ Mỹ thực sự có thiện chí. Họ có lòng tin với Việt Nam, vì nếu còn rào cản, còn cấm bận tức là không tin tưởng nhau”.

Dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam: “Mỹ thực sự có thiện chí”

Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Trao đổi với BizLIVE, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước,  nguyên Tư lệnh quân khu 4 cho biết ông rất hoan nghênh việc Mỹ bỏ cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam.
“Điều này chứng tỏ Mỹ thực sự có thiện chí. Họ có lòng tin với Việt Nam, vì nếu còn rào cản, còn cấm bận tức là không tin tưởng nhau”.
Trung tướng chia sẻ thêm: “Tôi cho rằng, việc Mỹ xóa bỏ cấm vận vũ khí không chỉ mang ý nghĩa thuần túy về quân sự, mà nó thể hiện đầy đủ bản chất việc hợp tác toàn diện của hai bên. Bỏ qua quá khứ, cùng chung sốnh hòa bình, bình đẳng với nhau”.
“Việc dỡ bỏ cấm vận đó không chỉ có lợi ích cho Việt Nam, mà còn có lợi đối với phía Mỹ. Nếu họ không chịu dỡ bỏ thì tức là bị đánh giá vẫn chưa hoàn toàn có thiện chí với Việt Nam.
Cho nên, việc này nếu nói chỉ vì Việt Nam mà bỏ cấm vấn là chưa đúng. Bởi vì ngoài Mỹ, chúng ta cũng có thể mua vũ khí của nhiều bên”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước phân tích.
Nhiều vị tướng quân đội khác của Việt Nam cũng đã có những ý kiến đánh giá cao trước việc Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.
 Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng: Việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm hoàn toàn bán vũ khí cho Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và tạo điều kiện cho mối quan hệ này phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.
Trước đó, tại cuộc họp báo của hai nhà lãnh đạo Việt - Mỹ, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội vào đầu giờ chiều 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết nước này quyết định sẽ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.
Ông Obama cho biết quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí không phụ thuộc vào Trung Quốc hay bất kỳ yếu tố nào khác, mà phụ thuộc vào mong muốn của Mỹ trong việc hoàn thành những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine