Định mức mới về sử dụng xe công: Tiết kiệm được ít nhất 500 tỷ đồng mỗi năm

Q.Hùng

20:44 23/10/2015

Đây là một trong các nội dung của Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ôtô được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 21/9/2015. Ngày 23/10/2015, Bộ Tài chính đã tổ chức họp công bố những nội dung mới của Quyết định này.

Định mức mới về sử dụng xe công: Tiết kiệm được ít nhất 500 tỷ đồng mỗi năm

Giám đốc các sở, bí thư, chủ tịch huyện không được sử dụng xe đưa đón đi làm. Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Cụ thể, theo Quyết định, chỉ các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 và chức danh Thứ trưởng (hoặc tương đương) trở lên mới được phép sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.

Quy về địa phương thì chỉ có các chức danh Bí thư; Phó Bí thư; Chủ tịch UBND; Chủ tịch HĐND là có tiêu chuẩn được sử dụng xe để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc. 61 chức danh Phó Chủ tịch UBND các tỉnh ngoài Hà Nội và TP HCM; Bí thư, chủ tịch huyện; Giám đốc sở các tỉnh thành không thuộc diện được sử dụng xe để đưa đón đi làm.

Theo Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước, số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung hiện có là 24.460 chiếc, nếu tính toán theo định mức mới ước tính sẽ giảm khoảng 7.000 xe so với hiện tại. Như vậy, mỗi năm ngân sách sẽ tiết kiệm được khoảng 500 tỉ đồng tiền mua xe thay thế, chưa tính chi phí vận hành trong quá trình sử dụng.

Đánh giá về tác động của Quyết định 32 nói trên, theo ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính), quy định này sẽ góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong trang bị, sử dụng xe ô tô công. Với việc chuyển đổi phương thức trang bị xe ô tô công từ nguyên tắc “không vượt quá số xe ô tô hiện có” như trước đây sang trang bị theo định mức từ 1 đến 2 xe/đơn vị sẽ làm giảm một số lượng lớn xe ô tô phục vụ công tác chung.

Cũng theo ông Thắng, quyết định nêu trên là cơ sở để triển khai việc mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung, qua đó số tiền tiết kiệm được có thể chiếm đến khoảng 15%/tổng giá trị mua sắm. Nếu triển khai mua sắm tập trung toàn bộ các hàng hóa, dịch vụ như ở một số nước thì hàng năm dự kiến sẽ tiết kiệm chi ngân sách là 30.000 tỉ đồng/năm, thông qua các lý do: Mua sắm với số lượng lớn giá mua sẽ giảm; Giảm đầu mối thực hiện mua sắm và giảm đáng kể chi phí để tổ chức đấu thầu.

“Với quy định thống nhất định mức từ 1 đến 2 xe/đơn vị, thuê dịch vụ xe ô tô và khoán kinh phí sử dụng xe ô tô theo giá thị trường sẽ là một bước thay đổi lớn trong việc trang bị, bố trí, sử dụng xe ô tô công tại các cơ quan, đơn vị; khuyến khích các cơ quan, đơn vị dần chuyển sang hình thức khoán kinh phí sử dụng xe ô tô, thúc đẩy dịch vụ phương tiện vận chuyển công cộng, giảm biên chế hành chính và chi phí sử dụng phương tiện đi lại” - ông Thắng nói.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: ô tô

BizLIVE - Gặp gỡ