Đình công tại Công ty Nissey bước vào ngày thứ 7: Hai bên tiếp tục “thi gan”

LÊ TUYẾT

16:33 22/02/2016

Ngày 22/2, gần 3.000 công nhân Cty TNHH Nissey Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, KCX Tân Thuận, TP. HCM) tiếp tục ngừng việc, phản đối chính sách tăng lương cơ bản của công ty.

Đình công tại Công ty Nissey bước vào ngày thứ 7: Hai bên tiếp tục “thi gan”

Công nhân Công ty Nissey yêu cầu Cty phải tăng 200 ngàn vào lương cơ bản

Đến hôm nay, vụ ngừng việc đã kéo dài 7 ngày, chưa kể 1 ngày lãn công trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán Bính Thân (4/2). Cuộc ngừng việc vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi công nhân không chấp nhận phương án giải quyết mà Ban giám đốc Công ty Nissey đưa ra.
Theo thông báo cuối cùng của ban giám đốc Công ty Nissey Việt Nam, ban giám đốc Công ty Nissey Việt Nam đồng ý thống nhất điều chỉnh tăng thêm 100 ngàn đồng/người/tháng vào phụ cấp bổ sung cho tất cả công nhân (áp dụng vào kỳ lương tháng 42016) và điều chỉnh mức trợ cấp bổ sung theo thâm niên, mỗi năm tăng 20.000 đồng, năm thứ 11 đến năm thứ 20 tăng 200 ngàn đồng. Tuy nhiên, các công nhân không đồng ý và yêu cầu Công ty phải tăng 200 ngàn đồng vào lương cơ bản.
Từ ngày 20/2, công nhân được cơ quan chức năng quận 7, bảo vệ khu chế xuất Tân Thuận yêu cầu không được tập trung trước cổng công ty, việc chăng lều bạt đã được tháo dỡ, công nhân tập trung đình công ở sân Công ty. Sáng 22/2, Chủ tịch HĐQT Công ty Nissey từ Nhật Bản cũng đã trực tiếp sang Việt Nam làm việc, trực tiếp đối thoại với công nhân.

Ghi nhận của phóng viên vào sáng 22/2, vụ việc vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa khi Chủ tịch HĐQT Công ty Nissey không đưa ra cách giải quyết cụ thể mà chỉ đề nghị công nhân quay trở lại làm việc, những kiến nghị của công nhân “Công ty sẽ từ từ xem xét”.

Trước lời giải thích này, các công nhân lại tỏ ra thất vọng và kiên quyết không trở lại làm việc với lý do: Nếu quay trở lại làm việc nghĩa là đương nhiên chấp nhận cách giải quyết của Công ty, nhiều lần trước Công ty cũng hứa giải quyết nhưng không giải quyết được nên bây giờ công nhân không chấp nhận”.

Như báo chí đã thông tin, khi Chính phủ có Nghị định về điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016, ban giám đốc Công ty Nissey đưa 200 ngàn phụ cấp của công nhân vào lương cơ bản. Cho nên khi mức lương cơ bản hiện tại của công nhân Nissey (thấp nhất là 3.746.000 đồng/tháng) cao hơn mức lương tối thiểu quy định (3.500.000 đồng/tháng) nhưng công nhân cho rằng, Công ty đã cắt giảm phụ cấp của công nhân để tăng lương là không hợp lý, sau khi trừ các khoản bảo hiểm thì công nhân sẽ thiệt thòi. Do đó, nhiều ngày qua, công nhân đã đình công phản đối!
Công nhân Công ty Nissey yêu cầu công ty phải tăng 200 ngàn vào lương cơ bản
Đại diện phòng LĐTBXH quận 7 trao đổi với công nhân sáng 22/2

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine