Điểm mới trong lễ tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Nhóm PV

08:52 22/07/2016

BizLIVE - Sáng 22/7, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội khóa 14. Ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức.

Điểm mới trong lễ tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tái cử Chủ tịch Quốc hội khoá 14.

Theo kết quả kiểm phiếu được công bố sáng 22/7, trong số 489 hợp lệ, 483 đại biểu đồng ý bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội (chiếm 99,77% tổng số đại biểu Quốc hội). Có 6 phiếu không đồng ý.
Ngay sau phần công bố, bà Nguyễn Thị Kim Ngân trong trang phục áo dài từ hàng ghế điều hành bước lên bục tuyên thệ. Trong tiếng nhạc được cử hành, cờ Tổ quốc và Hiến pháp được đội nghi lễ trang trọng đưa vào lễ đài đặt lên bục.
"Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó", Chủ tịch Quốc hội nói.
Khác với nghi lễ tuyên thệ lần trước, trong phần tuyên thệ trước đây có câu: "Đứng trước cờ…" được sửa thành "dưới lá cờ…" và cờ Tổ quốc được kéo cao.
Khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ, các đại biểu Quốc hội được mời đứng lên như lúc chào cờ và không quay phim, chụp ảnh. Đoàn chủ tịch cũng xuống dưới chứng kiến nghi lễ. Sau khi các chức danh ra mắt, tuyên thệ không có phần tặng hoa.
Phát biểu nhậm chức ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Với niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao với đồng bào cả nước, trên cương vị người đứng đầu cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, nữ Chủ tịch Quốc hội hứa sẽ cùng tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội khoá 14 phát huy truyền thống vẻ vang 70 năm của Quốc hội thực hiện có hiệu quả các chức năng lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân 62 tuổi, quê Bến Tre. Với bằng thạc sĩ kinh tế, bà từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre, Thứ trưởng Tài chính, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Phó chủ tịch Quốc hội từ năm 2011.
Bà Ngân có 4 tháng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa 13, từ tháng 3 tới tháng 7/2016. 
Bà Ngân cũng là ủy viên Trung ương khóa 9, 10, 11, 12; Bí thư Trung ương Đảng khoá 11; ủy viên Bộ Chính trị khóa 11, 12; đại biểu Quốc hội khóa 12, 13.
Hai lần lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội khoá 13, bà Ngân đều đứng đầu danh sách được "tín nhiệm cao". Cụ thể, năm 2013, bà đạt 372 phiếu "tín nhiệm cao" và năm 2014, bà đạt "tín nhiệm cao" nhiều nhất với 390 phiếu.

NHÓM PV

BizLIVE - Gặp gỡ