Dịch vụ giải khát 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Hồng Hạnh

20:31 04/06/2016

Trong những ngày Hà Nội nắng như thiêu đốt, các hàng trà đá, mía đá đến các quán bia hơi vỉa hè được mùa “hốt bạc” bởi lượng cầu tăng đột biến.

Dịch vụ giải khát 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Ảnh minh họa.

Chen chân giải nhiệt

Thời tiết nắng nóng, dịch vụ giải khát các loại thu hút đông đảo khách hàng từ các hàng quán vỉa hè cho tới các quán nhậu lớn. Ghi nhận của phóng viên tại một số tụ điểm quán bia nội thành Hà Nội những ngày qua cho thấy, tầm khoảng 5-6 giờ chiều hàng ngày, đa số các quán bia bắt đầu chật kín khách.

5h chiều quán bia đã bắt đầu tấp nập khách.
Anh Hà, nhân viên trông giữ xe tại một quán bia trên đường Tô Hiệu, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, càng về tầm tối quán càng đông khách. Mấy ngày gần đây, cứ từ 6 giờ tối trở đi là quán kín người, nhiều lúc hết bàn còn phải từ chối không nhận thêm, mặc dù sức chứa lên tới gần 200 khách.

Thời gian cao điểm của hầu hết các quán bia là từ 11h30 đến 13h30 và 18h đến 21h trong ngày. Tại một quán bia hơi Hà Nội trên đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội), bãi giữ xe tại đây không chỉ chật cứng xe máy được xếp thành nhiều hàng mà ôtô cùng đậu thành dãy dài.

Nhiều bảo vệ được huy động trông giữ những hàng xe máy chật kín
Ô tô cũng đậu thành dãy dài bên đường
Anh Đinh Hoàng, một công chức tại khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, quán bia là nơi tụ tập quen thuộc của mấy anh em trong cơ quan sau giờ làm. Mấy ngày hôm nay nắng nóng hơn, tan làm trời vẫn còn rất nắng, lại tắc đường, nên rẽ vào quán, ngồi uống vài cốc bia giải khát và đợi giao thông thông thoáng thì về - anh Hoàng chia sẻ.

Những quán nước vỉa hè như mía đá, trà đá, trà chanh, nước dừa,... hoạt động không ngừng cả ngày, hầu như lúc nào cũng có khách do nhu cầu giải khát của người dân tăng đột biến trong thời tiết oi bức.

Chủ hàng nước mía trên đường Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gần đây mỗi ngày hai vợ chồng anh bán được gần 300 cốc, trong khi vào ngày thường, dịp mưa gió chỉ bán được khoảng trên dưới 100 cốc. “Quán tôi tuy trong ngõ nhưng khách cứ nườm nượp. Nắng nóng thế này, nhiều người vào quán gọi 2,3 cốc mía đá liên tiếp để uống.”

Tại các hàng nước vỉa hè khác, không chỉ mía đá, trà đá, trà chanh, trà thái các loại và nước đóng chai sẵn cũng luôn rất đắt hàng.

Thu lợi nhuận “khủng”

Với ưu điểm tiện dụng, giá rẻ và giải khát, các mặt hàng này vốn đã thu hút rất đông khách mỗi ngày. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng cao điểm, lượng cầu tăng vọt khiến các chủ hàng được mùa “bội thu”.

Nếu nhìn trên biển hiệu thì bia hơi Hà Nội là cái tên xuất hiện nhiều nhất. Theo tìm hiểu, hiện nhà máy bia Hà Nội giao buôn cho các quán bia với giá khoảng 550.000 đồng/bom. Nhưng hầu hết các quán bia hơi Hà Nội đều bán với giá 8000 - 10.000 đồng/cốc, mỗi lít có thể rót được 3 cốc, tính ra mỗi lít có thể bán với giá 30.000 đồng, lãi gấp 2,3 lần.

Lãi “khủng” như vậy nên mỗi ngày các quán này có thể thu về cả chục triệu đồng. Một quán bia có sức chứa khoảng 100 khách trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, trong mấy ngày nắng nóng cao điểm, quán tiêu thụ được tầm 10 – 12 bom (mỗi bom tương đương với 50 lít), tính ra mỗi ngày tiêu thụ khoảng hơn 500 lít bia và thu lãi gần 10 triệu đồng riêng từ bia. Còn đối với những quán bia nổi tiếng có sức chứa từ 2.000 – 2.500 khách thì việc thu vài chục triệu đồng/ ngày là còn khiêm tốn.

Bên cạnh mặt hàng bia hơi bán chạy, một số mặt hàng ăn theo cũng khá đắt khách, như nem chua, lạc rang, hoa quả, thịt xiên nướng, mực nướng,…Từ lạc rang cho đến nem, thịt đều nhập buôn với giá rẻ nhưng khi lên đến bàn của khách đã lời gấp 2-3 lần.

Ngoài bia, các mặt hàng nước giải khát như mía đá, trà đá, nước dừa cũng được mùa hút khách và thu lãi cao những ngày nắng nóng cao điểm.

Các quán nước giải khát mở sát nhau trên vỉa hè
Chị Thanh, chủ một cửa hàng bán đồ tiêu dùng trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, cứ bắt đầu chớm hè là chị lại kinh doanh thêm nước mía. Theo chị chia sẻ, việc kinh doanh nước mía là công việc thời vụ, nhưng cho thu nhập cao.

Tại cửa hàng, nước mía bán 10.000 đồng/cốc. Vào những ngày nắng nóng gần đây, chị Thanh phải bán được hơn 300 cốc, lãi 1-2 triệu đồng mỗi ngày là bình thường. Trừ cả tiền vốn, tiền mua mía, mua đá, cốc nhựa, chị có thể thu được vài chục triệu đồng tiền lãi một tháng.

Không chỉ các chủ nước mía, nước giải khát mà các cơ sở cung cấp mía, đá, cốc đựng cũng nhờ đó mà lượng tiêu thụ hàng tăng mạnh. Ngoài dịch vụ giải khát tại chỗ, một số cửa hàng còn kiêm thêm dịch vụ giao đồ uống tại nhà. Các xe hàng giải khát ven đường với các loại nước giải khát đóng túi sẵn cũng nườm nượp khách mua trong những ngày nắng nóng này.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine