“Đi vay cũng nên đầu tư cho sân bay Long Thành”

Tú Anh

18:18 02/06/2015

BizLIVE - ĐBQH Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu quan điểm với PV bên lề hành lang Quốc hội xoay quanh chuyện đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành.

“Đi vay cũng nên đầu tư cho sân bay Long Thành”

Ảnh minh họa.

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng, Việt Nam đều phải đi vay

Ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng, đừng đặt vấn đề đầu tư Long Thành mới đi vay, mà trước nay đầu tư vào cơ sở hạ tầng chúng ta cũng đều phải đi vay. 70% công trình cơ sở hạ tầng hiện nay là đi vay, chỉ 30% là vốn Nhà nước.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề nợ công của Việt Nam đang cấp bách, trần nợ công sắp bị phá vỡ nếu đi vay thêm để đầu tư xây dựng sân bay Long Thành nguy cơ vỡ là hiện hữu, ông Kiên cho biết, phải rạch ròi vấn đề. Nợ công căng không phải “ngưỡng” là bao nhiêu mà là câu chuyện xử lý sử dụng nợ công hiệu quả như thế nào, có xứng đáng đi vay hay không. Ngưỡng trần nợ công của Mỹ lên tới 100% GDP nhưng không ai nói Mỹ phá sản, ngược lại trường hợp Hy Lạp, Ucraine … hiện đang rất cấp bách, gay go. (Xem tiếp)

Mất điện cục bộ, lãnh đạo Bộ Công thương nói gì?

Cao điểm nắng nóng vừa qua đã xuất hiện tình trạng mất điện cục bộ tại một số nơi của Hà Nội như Văn Quán (Hà Đông), Mỹ Đình, Nam Từ Liêm… mặc dù trước đó đại diện EVN, Bộ Công thương từng cam kết "không cắt điện vào ngày nắng nóng".

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, công suất cũng như cầu hiện nay không có nguy cơ thiếu điện và làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người tiêu dùng.

Thứ trưởng cho rằng, thực tế có hiện tượng mất điện lý từ nhiều nguyên nhân như điều hành phân phối cũng như lý do kỹ thuật. (Xem tiếp)

Ai hưởng lợi nhờ lấn chiếm sân chơi trẻ em?

Nhiều năm qua, tình hình lấn chiếm khu vực sân chơi cho trẻ em làm nơi buôn bán, họp chợ, trông xe… không chỉ là thực trạng của riêng TP. Hà Nội mà của nhiều thành phố lớn khác trên phạm vi cả nước.

Khu vực xung quanh sân chơi, hàng quán được mở lấn ra nhiều đến nỗi, người mới nhìn tưởng đây là khu dịch vụ tổng hợp được lập nên để phục vụ nhu cầu của người dân. (Xem tiếp)

Dịch vụ quá tải vì nắng nóng

Nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua đã khiến nhu cầu mua sắm và sử dụng các thiết bị điện chống nóng, giải nhiệt tăng mạnh. Các loại hàng gia dụng giải nhiệt như máy ép hoa quả, máy xay sinh tố, máy làm sữa chua cũng được nhiều người quan tâm.

Doanh số bán hàng của các sản phẩm kể trên đều ở mức cao, một số siêu thị cho biết đã xảy ra tình trạng cháy hàng. (Xem tiếp)

Ách tắc nông sản, địa phương cũng chịu trách nhiệm

Trước tình trạng các địa phương phá vỡ quy hoạch sản xuất nông sản , Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nêu ý kiến phải làm rõ vai trò chính quyền địa phương ở đâu trong việc tổ chức sản xuất nông nghiệp theo quy hoạch? Chính quyền địa phương đã quan tâm đầu tư đúng mức cho cơ sở hạ tầng sản xuất nông nghiệp hay chưa?

Rõ ràng, không thể đổ hết lỗi cho người dân tự ý “xé rào” trồng cây vượt diện tích theo quy hoạch sản xuất. Trong khi, chính quyền các địa phương còn yếu về năng lực xây dựng quy hoạch “đọc tín hiệu thị trường” chỉ bằng cách tiên lượng với các giải pháp còn chung chung, chưa cụ thể thì vẫn không có ai chịu trách nhiệm.

Đặc biệt là vai trò chưa quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc định hướng và kiểm soát hoạt động sản xuất của bà con nông dân cũng như doanh nghiệp. (Xem tiếp)

Xuất khẩu xi măng gặp "sóng"

Sự thuận lợi trong XK clinker và xi măng của Việt Nam trong năm 2014, với tăng trưởng 13,4% về lượng và 16,2% về giá trị, không còn kéo dài sang những tháng đầu năm nay.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2015 tổng lượng xi măng và clinker XK đạt 1.608.444 tấn, giảm 3% so với tháng 3; trị giá XK thu về đạt 67.642.818 USD, giảm 4,8% so với tháng 3/2015. Tính chung 4 tháng đầu năm 2015, lượng xi măng và clinker XK đạt 6.163.734 tấn, tương đương trị giá 265.552.676 USD; giảm cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2014, với tỷ lệ giảm tương ứng là 26,4% và 25,2%. (Xem tiếp)

Thanh mai Trung Quốc bị "thổi" giá ngất trời

Thị trường Hà Nội đang “sốt” quả thanh mai hay còn gọi là dâu rừng, một loại quả có vị chua nhẹ. Qua nhiều đồn thổi, giá loại quả rừng này đã được đẩy lên 100.000-200.000 đồng/kg, trong khi đó theo nhận định, phần lớn từ Trung Quốc nhập về.

 “Thanh mai từ Lào Cai về toàn bộ nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các thương lái cũng không nhập qua chính ngạch mà toàn bộ là do bà con cư dân biên giới vận chuyển qua đường biên mậu. Thương lái sẽ thu gom, tập kết lại và đưa về xuôi”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai cho hay. (Xem tiếp)

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ