Đi bộ sai quy định bị phạt: “Bây giờ mới xử phạt là quá muộn”

Tâm An

16:38 01/02/2016

BizLIVE - "Người tham gia giao thông dù có phương tiện hay đi bộ nếu vi phạm đều bị xử phạt. Bây giờ mới xử phạt đối với người đi bộ sai quy định là quá muộn", ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) nói. 

Đi bộ sai quy định bị phạt: “Bây giờ mới xử phạt là quá muộn”

Người đi bộ giữa lòng đường tuyến phố Cầu Giấy đoạn qua bến trung chuyển xe buýt gần cổng trường Đại học Giao thông. Ảnh Vietnamnet

Ngày hôm nay (1/2), nhiều tổ công tác thuộc Phòng cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội tập trung ở các quận trung tâm Thủ đô nhắc nhở, xử lý người đi bộ sai phần đường quy định. 
Khi bị Cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm thì người dân đưa ra rất nhiều lý do như: đi tập thể dục gần nhà, sang đường một tí thôi, không mang tiền, giấy tờ. Nhưng lần này thì lực lượng Cảnh sát giao thông làm kiên quyết những trường hợp trên.
Thực tế, việc xử phạt người đi bộ đã có trong luật và quy định từ trước, tuy nhiên do ít bị xử lý nên người đi bộ vi phạm ngày càng nhiều.
Cụ thể, tại Điều 32 Luật Giao thông đường bộ quy định: Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường. Trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.
Người đi bộ chỉ được qua đường những nơi có đèn tín hiệu, có vạch sơn kẻ đường, có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.
Nếu trong trường hợp không đèn tín hiệu, có vạch sơn kẻ đường, có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ qua đường phải quan sát các xe đang đi tới. Người đi bộ chỉ qua đường khi đảm bảo an toàn và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn khi qua đường.
Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào các phương tiện giao thông đang chạy, khi mang vác vật cồng kềnh phải đảm bảo an toàn, không gây cản trở cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
Trẻ em dưới 7 tuổi khi qua đường đô thị, phải có người lớn dắt.
Trao đổi với BizLIVE, ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, tất cả người tham gia giao thông mà vi phạm đều bị xử phạt từ người có phương tiện và đi bộ. "Bây giờ mới xử phạt là quá muộn. Một thực tế nhiều người đi bộ, đi xe đạp nghênh ngang do đó cần phải xử phạt nghiêm", ông Sơn nói.
Ông Sơn cũng đánh giá, lỗi vi phạm đi không đúng phần đường, vạch sơn quy định, cảnh sát lập biên bản và xử phạt tại chỗ 50.000 đồng là phù hợp. 
Cũng theo ông Sơn, cần nhân rộng không chỉ Hà Nội mà các tỉnh thành khác trên cả nước cũng cần thực hiện theo. 
Đồng thời, ông cũng lưu ý, cần tạo điều kiện thêm cho người đi bộ đi đúng, lòng đường bị chiếm và điểm qua đường ít quá do đó cần có sự đồng bộ hạ tầng và điều kiện để người dân đi đúng, thực hiện nghiêm. 

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ