Đề xuất tuổi nghỉ hưu nữ giới lên 60, nam giới 62

Mạnh Nguyễn

21:51 28/10/2016

BizLIVE - Bộ Lao động, thương binh và xã hội dự kiến đề xuất phương án nâng tuổi nghỉ hưu đối với nữ giới từ 55 lên 60 và nam giới từ 60 lên 62.

Đề xuất tuổi nghỉ hưu nữ giới lên 60, nam giới 62

Thứ trưởng Bộ Lao động và thương binh và xã hội Phạm Minh Huân.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Lao động và thương binh và xã hội Phạm Minh Huân đưa ra tại Toạ đàm trực tuyến điều chỉnh tuổi hưu do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức ngày 28/10.
Ông Huân cho biết, Bộ đang đề xuất điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của nam và nữ giới cao hơn mức hiện hành. “Chúng ta điều chỉnh chung thôi, còn đối với từng nghề nghiệp ảnh hưởng sức khỏe hay các ngành khoa học hoặc một số ngành đặc thù thì sẽ giữ nguyên”, ông Huân nói.
Về phương án điều chỉnh cụ thể, ông Huân cho biết: Bộ đang dự kiến phương án tăng tuổi nghỉ hưu của nam từ tăng 60 lên 62, nữ từ 55 lên 60. Cũng có ý kiến cho rằng chỉ lên 58 thôi.
“Quan điểm của tôi thì cho rằng nam nữ nên bình đẳng, vì vậy phương án nữ tăng lên 60 là hợp lý. Tuy nhiên, bất cứ sự thay đổi nào cũng cần có lộ trình đi cho phù hợp, chứ không phải tăng ngay”, ông Huân cho biết.
Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh, tăng tuổi hưu là 1 trong 12 nhóm vấn đề lớn được nêu trong chương trình sơ kết Bộ Luật Lao động năm 2012, sau 3 năm triển khai thực tiễn. Vấn đề này tác động lớn tới đông đảo người lao động cũng như cộng đồng doanh nghiệp.
Ông Huân cho biết, đề xuất tăng tuổi hưu dựa trên 5 lý do chính sau: Thứ nhất, dân số Việt Nam đang trong giai đoạn “kép” giữa dân số vàng và già hoá. Năm 2007 bước vào dân số vàng, nhưng từ 2011 thì vào quá trình giá hóa dân số.
“Quá trình chuyển hoá thành già hoá dân số của các nước phát triển có thể lâu, nhưng ở Việt Nam sẽ chỉ khoảng dưới 20 năm. Chính vì vậy, việc tăng tuổi hưu để tận dụng nguồn lực và là thực tiễn mà chúng ta không thể né tránh”, ông Huân phân tích.
Thứ hai, theo ông Huân, chúng ta phải tận dụng lực lượng lao động. Nhiều người mới 55 tuổi rất sung sức mà phải nghỉ hưu thì rất lãng phí.
 “Việc tính toán tới tuổi hưu còn liên quan tới tính bền vững của quỹ bảo hiễm xã hội. Việc chúng ta bàn hôm nay đôi khi lại để chuẩn bị cho câu chuyện của 15- 20 năm sau. Qua 3 lần dự báo, mô hình của quỹ bảo hiểm xã hội đang ở trong tình trạng nếu không điều chỉnh cách đóng - hưởng sẽ có nguy cơ mất cân đối trong vài chục năm tới”, ông Huân nói.
Bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang tham gia nhiều công ước quốc tế về lao động, việc làm cũng như quyền con người. Chính vì vậy, việc đảm bảo bình đẳng nam nữ cần phải tăng cường, trong đó có cả điều chỉnh tuổi hưu của nữ giới lên sát với nam giới hơn.
Cuối cùng, theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, tình trạng tăng tuổi hưu đang mang tính toàn cầu. Các nước đang có nhiều phương án khác nhau và Việt Nam cũng vậy.  

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ