Đề xuất cấm nhà báo “hai mặt” trên mạng xã hội

Minh Huệ

06:17 22/03/2016

BizLIVE -

Đại biểu Quốc hội, nhà báo Hà Minh Huệ (đoàn Bình Thuận), cho rằng cần bổ sung một số quy định vào điều 25 về nghĩa vụ của phóng viên, nhà báo không được sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền trái với chính sách thông tin của cơ quan báo chí.

Đề xuất cấm nhà báo “hai mặt” trên mạng xã hội

Nhiều đại biểu góp ý nên có thêm quy định cấm nhà báo không được sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền trái với quan điểm của bài báo và cơ quan của mình.

Lý do ông Hà Minh Huệ đề xuất nội dung trên vì hiện nay, tình trạng sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, trong đó có nhiều nhà báo sử dụng mạng xã hội lại khác với thông tin chính thống của chính cơ quan báo chí. Theo ông Huệ cơ quan báo chí nước ngoài cấm việc này vì nó liên quan đến đạo đức nghề nghiệp.

“Anh không thể hai mặt, anh nói ở cơ quan chính thống thế này nhưng đưa lên mạng xã hội thông tin lại khác. Theo tôi phải cấm luôn việc này, không được sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền trái với chính sách thông tin Nhà nước hay quan điểm của cơ quan báo chí của mình, bài báo của mình”, ông Hà Minh Huệ nói.

Chiều ngày 21/3, theo chương trình nghị sự, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự thảo Luật Báo chí sửa đổi. Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội đã chỉ rõ những bất cập của dự thảo luật báo chí.

Thiếu cơ chế tạo nguồn thu cho báo chí chính thống

Liên quan đến vấn đề mạng xã hội, tại kỳ họp trước, có ý kiến đề nghị xem xét đưa một số sản phẩm thông tin có tính chất báo chí như trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội vào điều chỉnh tại luật này.

Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) được trình ra kỳ họp 11 Quốc hội chiều 21/3 không có phần quy định về quản lý loại hình mạng xã hội. Trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo luật này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, cho biết cơ quan này đồng ý không đưa mạng xã hội vào dự thảo luật.

“Mạng xã hội là hệ thống thông tin cung cấp cho người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin. Mạng xã hội hoạt động trong môi trường ảo, thường không có người chịu trách nhiệm, đồng thời người viết và tham gia bình luận thường cũng chỉ sử dụng biệt danh.

Hiện nay, hoạt động của mạng xã hội đang được điều chỉnh bởi Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 174/2013/NĐ-CP. Do vậy, Uỷ ban Thường vụ Quôc hội đề nghị Quốc hội cho phép giữ nguyên quy định như dự thảo Luật đối với đặc san, bản tin, còn mạng xã hội để văn bản pháp luật khác điều chỉnh”, ông Đào Trọng Thi nói.

Góp ý vào dự thảo, đại biểu Quốc hội Đoàn Nguyễn Thùy Trang (đoàn TP.HCM), cho rằng trước sự phát triển nhanh chóng của của công nghệ truyền thông thế giới, báo chí truyền thống bị cạnh tranh rất lớn từ mạng thông tin xã hội. Các cơ quan báo chí sẽ càng khó khăn hơn về cạnh tranh thông tin và nguồn thu.

“Dự thảo luật báo chí cần phải được xây dựng dựa trên thực tiễn này. Vấn đề đặt ra: Nhà nước sẽ “tiếp sức” như thế nào cho các cơ quan báo chí trước tình hình trên? Với lần sửa luật lần này, các cơ quan báo chí mong muốn Nhà nước tạo điều kiện cho báo chí phát triển không phải bằng việc bao cấp mà bằng một cơ chế để các cơ quan báo chí có thể tự chủ và năng động hơn trong việc tạo ra nguồn thu. Các hình thức tạo nguồn thu cho báo chí, chẳng hạn cho đăng tải thông tin trên Youtube hoặc liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài…”, đại biểu Trang góp ý.

Đồng quan điểm, đại biểu Hà Minh Huệ băn khoăn điều mà dự thảo Luật báo chí chưa giải quyết được, đó là các cơ quan báo chí, đặc biệt báo in đang rất khó khăn tài chính.

“Nhiều cơ quan báo in đang sống dở, chết dở, nhiều hợp đồng quảng cáo ký với doanh nghiệp nhưng luật chưa thể hiện rõ ưu tiên của Nhà nước đối với các cơ quan báo chí làm nhiệm vụ chính trị hay Nhà nước có chính sách đầu tư, ưu đãi cho cơ quan báo chí không?”, đại biểu Huệ phân tích.

Báo chí cần có quyền hạn nhất định

Góp ý vào dự thảo luật, đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám, đoàn Kom Tum, cho rằng tại Khoản 2, Điều 4 quy định nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí gồm 6 điểm. Tôi thấy rằng 6 điểm đều thể hiện nội dung nhiệm vụ của báo chí mà chưa có điểm nào thể hiện về quyền hạn của báo chí, đề nghị bổ sung.

“Báo chí cần có quyền hạn nhất định. Tôi đề nghị bổ sung để báo chí thực hiện nhiệm vụ như: quyền cung cấp thông tin, nguồn lực... Nếu không thì bỏ quyền hạn ở tiêu đề, chỉ còn lại chức năng nhiệm vụ của báo chí để phù hợp với dự thảo”, đại biểu Tám góp ý.

Cũng góp ý vào dự thảo luật, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM), cho rằng quy định cấm trong hoạt động báo chí có một số mục còn quá mông lung, gây lung túng cho cơ quan báo chí.

“Quy định tác phẩm báo chí không được xuyên tạc lịch sử, xúc phạm dân tộc. Nhưng vừa qua, các nhà khoa học khảo cổ có phát hiện mới đi ngược với một số thông tin lịch sử, nếu báo chí đăng lên có bị nói xuyên tạc lịch sử không!?”, đại biểu Nghĩa băn khoăn.

Cũng trong buổi thảo luận, nhiều đại biểu đồng tình đề nghị bỏ quy định 5 năm đổi thẻ nhà báo một lần vì cần xem đây là công cụ hành nghề; rút ngắn thời gian cấp thẻ từ 3 năm xuống còn 2 năm để tạo điều kiện cho các nhà báo trẻ; bổ sung quy định xử lý trong trường hợp cơ quan báo chí giải thể; tạo nhiều ưu đãi cho báo chí khu vực vùng sâu vùng xa, quản lý những trường hợp chưa được cấp thẻ nhà báo…

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine