Đề tài nghiên cứu nghìn tỷ chỉ thỏa mãn mong muốn của nhà khoa học?

Tú Anh

20:29 12/06/2015

BizLIVE - Đề tài xếp ngăn kéo là do không ứng dụng được, xuất phát từ nhu cầu thực sự của doanh nghiệp, không phù hợp với đòi hỏi thực tiễn mà chỉ từ mong muốn của nhà khoa học.

Đề tài nghiên cứu nghìn tỷ chỉ thỏa mãn mong muốn của nhà khoa học?

Ảnh minh họa.

Chi nghìn tỷ, đề tài nghiên cứu vẫn xếp ngăn kéo

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng, một số đề tài xếp ngăn kéo là do không ứng dụng được vì không xuất phát từ nhu cầu thực sự của doanh nghiệp, không phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn mà chỉ từ mong muốn của nhà khoa học.

Trả lời câu hỏi, tại sao đến nay chúng ta vẫn chưa có thị trường công nghệ, ứng dụng công nghệ vào sản xuất rất hạn chế, Bộ trưởng Quân cho biết, thị trường công nghệ là thị trường phát triển muộn nhất trong các thị trường ở Việt Nam, mới chỉ hình thành và phát triển sau năm 2000. (Xem tiếp)

Phạt nhẹ nên doanh nghiệp cố tình

Liên quan đến việc xảy ra liên tiếp các vụ mất nguồn phóng xạ do doanh nghiệp quản lý. Có nguồn đến nay vẫn chưa rõ mất từ khi nào và vẫn chưa tìm thấy, Bộ trưởng Nguyễn Quân thừa nhận có trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra cũng nhấn mạnh, chế tài xử phạt chúng ta chưa đủ sức dăn đe, Bộ đã áp dụng mức cao nhất mà cũng chỉ được 80 triệu đồng. Cho nên xử phạt hành chính và thậm trí phải xử phạt về mặt hình sự là điều cần thiết phải xem xét để đủ sức răn đe. (Xem tiếp)

Nghị định Công nghiệp phụ trợ vẫn vướng

Liên quan đến vấn đề công nghiệp phụ trợ Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã nhận khuyến điểm đồng thời cũng đưa ra giải pháp như cần bổ sung Luật ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong đó có doanh nghiệp phụ trợ.

Đồng thời, làm tốt công tác quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ, tổ chức kết nối cho các doanh nghiệp, lồng ghép kết hợp công nghiệp hỗ trợ với chương trình liên quan đến cơ khí... (Xem tiếp)

Việt Nam đứng thứ 10 về lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật

Theo báo cáo nguồn nhân lực toàn cầu năm 2015 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố dựa trên số liệu nghiên cứu từ 124 quốc gia trên thế giới, nguồn nhân lực Việt Nam hiện đang xếp ở vị trí thứ 59 với điểm đánh giá 68,48.

Với vị trí này, Việt Nam hiện đang đứng sau 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (Singapore - vị trí 24, Philippines - vị trí 46, Malaysia - vị trí 52 và Thái Lan - vị trí 57) về chất lượng nguồn nhân lực. (Xem tiếp)

Khó bắt quả tang trộm hành lý sân bay

Ông Phạm Ngọc Tùng - phó giám đốc Xí nghiệp thương mại mặt đất TSN (TIAGS) - cho biết việc bắt quả tang nhân viên có hành vi ăn cắp tài sản, hành lý của khách hàng không dễ. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Hùng - giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) - cho rằng ngoài việc lắp đặt thêm các điểm camera giám sát, cần có khu quản lý đồ của nhân viên. Cụ thể, tất cả đồ dùng cá nhân được để ngoài khu làm việc và được kiểm soát chặt chẽ tương tự hình thức khách hàng bỏ đồ trước khi vào mua sắm tại các khu siêu thị. (Xem tiếp)

Thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, nghẽn ở đâu?

Theo các chuyên gia, trong thời gian qua khu vực doanh nghiệp Nhà nước chưa bị chi phối bởi nguyên tắc “lời ăn lỗ chịu”. Khu vực này kinh doanh thua lỗ, không thanh toán được các khoản nợ đến hạn nhưng vẫn không bị phá sản và nhà nước về cơ bản vẫn đứng ra gánh chịu các khoản nợ cho doanh nghiệp...(Xem tiếp)

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ