Dân Thủ đô hãi hùng khi dùng nước “sạch” đen ngòm lẫn bùn đất

Quỳnh An

16:45 03/07/2016

“Nước lấy từ đâu vậy, từ cống rãnh nào mà bẩn thế?” hay “Nước sạch nhà tôi chỉ dùng để rửa chân”, đó là thực tế đang diễn ra ở Hà Nội...

Dân Thủ đô hãi hùng khi dùng nước “sạch” đen ngòm lẫn bùn đất

Người dân phải dùng téc chứa nước để lắng cặn.

"Nước sạch dùng để rửa chân”

Hơn một nghìn hộ dân tại thị trấn Thường Tín (huyện Thường Tín, Hà Nội) đang ngày đêm thấp thỏm lo âu vì phải sử dụng nguồn nước sạch do Công ty CP Đầu tư xây dựng Vietcom cung cấp bị vẩn đục, có bùn đen.

Người dân ở đây đều cho rằng dù phải trả với mức giá 5.700 đồng/khối nước nhưng họ chưa được sử dụng nguồn nước sạch đúng nghĩa.

Mặc dù đóng tiền dùng nước sạch nhưng những hộ dân ở Thường Tín không được sử dụng nước sạch đúng nghĩa.
Mặc dù đóng tiền dùng nước sạch nhưng những hộ dân ở Thường Tín không được sử dụng nước sạch đúng nghĩa.

Bà Lê Thủy (người dân sinh sống tại tiểu khu Nguyễn Du) bức xúc cho biết: “Mỗi lần bơm nước tôi vặn vòi ra bùn đen xì, bẩn kinh khủng, nước chảy ra như nước cống…bọn trẻ con nhà tôi còn khiếp sợ, dùng củ lọc cũng không ăn thua".

Nước sạch nhà bà Thủy khi mở vòi vặn ra có màu đen.
Nước sạch nhà bà Thủy khi mở vòi vặn ra có màu đen.

Cũng theo bà Thủy, tình trạng này diễn ra trong nhiều năm nay, người dân có kiến nghị nhưng vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Hàng ngày gia đình nhà bà phải mua nước sạch để uống, còn nước máy để lắng cặn sau đó đun sôi rồi mới nấu ăn.

Tương tự ông Cao Văn Tiến (cùng khu với bà Thủy) cho hay: “Có hôm nước chảy vào rất đục, xả ra thì thấy đen ngòm. Nhà tôi có lắp củ lọc nhưng vẫn không ăn thua, kiến nghị lên dù có cải thiện nhưng tôi thấy nguồn nước sạch này không đủ tiêu chuẩn để sử dụng”.

Sau đó nước đã hết đen nhưng vẫn còn cặn và chuyển sang màu vàng.
Sau đó nước đã hết đen nhưng vẫn còn cặn và chuyển sang màu vàng.

Để tiếp tục khảo sát thực tế, PV đi quanh các khu phố, nhà dân ai cũng kêu trời vì nước bẩn. Thậm chí có người còn hỏi lại PV: “Nước lấy từ đâu vậy, từ cống rãnh nào mà bẩn thế?” hay “Nước sạch nhà tôi chỉ dùng để rửa chân”.

Theo tìm hiểu của PV, nhà máy nước sạch Thường Tín được Nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng từ năm 2006 với số tiền hơn 5 tỷ đồng do UBND huyện Thường tín là chủ đầu tư và cũng là đơn vị chủ quản.

Đến tháng 10/2015 UBND huyện Thường Tín chuyển giao lại cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Vietcom tiếp quản, vận hành.

Ông Hoàng Kim Bình (Tổ trưởng dân phố Nguyễn Du, thị trấn Thường Tín) cho biết: “Phát hiện nước bị vẩn đục, bùn đen, nhiều hộ dân đã phản ánh đến tổ dân phố, đúng là có tình trạng như vậy. Trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri tôi đã báo cáo lên cấp trên về tình trạng nước sạch ở đây”.

Đang khắc phục, sửa chữa

Theo quan sát của PV, tại các bể nước của các gia đình có nhiều cặn, bùn bẩn bám vào, khi xả nước ra từ vòi nước có có màu vàng, đục, khi trong vẫn có cặn bẩn.

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Đăng (Phó chủ tịch UBND thị trấn Thường Tín) xác nhận: “Việc nước sinh hoạt tại thị trấn Thường Tín bị vẩn đục, bùn đen là có thật”.

Cũng theo ông Đăng, khi nhận được ý kiến của người dân, chính quyền địa phương đã làm việc với Công ty CP Đầu tư xây dựng Vietcom về sự việt trên, đơn vị câp nước đã hứa hẹn sửa chữa và đang cho thợ khắc phục, thay đường ống nước mới.

Người dân muốn sử dụng nước sạch để sinh hoạt phải xả ra chậu đợi khi nước lắng căn mới sử dụng được.
Người dân muốn sử dụng nước sạch để sinh hoạt phải xả ra chậu đợi khi nước lắng căn mới sử dụng được.

Ông Nguyễn Đắc Lên (Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Vietcom) cũng thừa nhận đúng là có tình trạng nước bị vẩn đục.

Nói về nguyên nhân xảy ra tình trạng này ông Lên cho hay: Do trạm cấp nước xây dựng từ năm 2006 có nhiều hạng mục xuống cấp, đường ống quá nhỏ lại hoen gỉ, quá trình lắp đặt đơn vị thi công trước không lắp đặt van xả cặn nên khi công ty thau rửa bể, sục đường ống đã dẫn đến tình trạng này.

Để cải tạo tình trạng trên, đơn vị đã lập tờ trình xin đầu tư nâng cấp hệ thống trạm cấp nước, thay toàn bộ đường ống, lắp đặt van xả cặn của từng hộ dân.

Hiện tại vẫn phải chờ các cấp, ban ngành phê duyệt, thẩm định tờ trình thì mới tiến hành nâng cấp hoàn thiện.

“Công ty tôi tiếp quản trạm cấp nước được một năm, trước mắt đơn vị đang cho thay một số đường ống mới, đến 15/7 sẽ sửa chữa xong đảm bảo cung cấp nước sạch cho bà con”, ông Lên khẳng định.

Còn nước trong nhà máy cung cấp ra vẫn đạt tiêu chuẩn, hàng tháng vẫn có đoàn đi kiểm tra, đo mẫu nước.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ