Dân mời Phó Chủ tịch Hà Tĩnh “xơi” cá, tắm biển Vũng Áng

Hoàng Nam

20:46 24/04/2016

Độc giả bức xúc khi Phó Chủ tịch Hà Tĩnh cho rằng dân có thể yên tâm ăn cá và tắm biển Vũng Áng.

Dân mời Phó Chủ tịch Hà Tĩnh “xơi” cá, tắm biển Vũng Áng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định "Yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng" khiến nhiều người dân không hài lòng.

Vừa qua, báo chí có dẫn lời ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trả lời về việc có nên ăn cá, tắm biển khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung trong thời gian qua hay không. Vị Phó Chủ tịch cho biết, hiện tại các lồng bè đang nuôi trồng thủy sản ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhiều loại thủy, hải sản vẫn sinh trưởng bình thường. Những loại hải sản như mực, tôm, cua cá vẫn đang sống thì người dân có thể ăn được. Ngoài ra, người dân cũng có thể yên tâm tắm biển ở các vùng biển này.

Ngay sau bài viết này, tòa soạn đã nhận được rất nhiều phản hồi từ phía độc giả trước câu trả lời của ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Đa phần các ý kiến cho rằng, câu trả lời của vị Phó Chủ tịch là rất thiếu trách nhiệm, qua loa và hời hợt.

Untitled
Nhiều độc giả đã bày tỏ ý kiến phản đối khi Phó Chủ tịch Hà Tĩnh cho rằng dân có thể yên tâm ăn cá và tắm biển ở Vũng Áng

Nickname Hữu Diệu cho rằng, để người dân có thể an tâm hơn, thiết nghĩ vị Phó Chủ tịch nên ra tắm biển và ăn cá ở Vũng Áng trước, nếu an toàn thì lúc đó người dân mới dám thử.

Hay như độc giả có nickname Biên Giới thẳng thắn góp ý: "Lấy toàn bộ cá ở vùng đó nấu cho Đoàn kiểm tra ăn thử, sau đó dẫn đoàn kiểm tra xuống biển Vũng Áng tắm mát!". Như vậy có thể thấy, người dân rất mong mỏi được những người đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh "làm gương" cho mình trước rồi lúc đó họ mới có thể "an tâm" làm theo.

Tuy nhiên, một số độc giả cũng bày tỏ sự cảm thông với vị Phó Chủ tịch khi cho rằng, cần phải giải thích cho người dân hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra và để họ bớt lo lắng, yên tâm làm ăn hơn.

Theo đó độc giả có nickname Xuan Ha Bui nhận định: "Trong hoàn cảnh này, người làm lãnh đạo cần phải phát biểu thế nào để người dân trước mắt bớt lo lắng, chuyên tâm tiếp tục làm ăn, sau đó tin tưởng vào thực tế để phát triển lâu dài. Hiện tại chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt nên người dân hãy đặt niềm tin vào những người lãnh đạo để họ tập trung giải quyết triệt để".

Nickname Sơn Nguyen Huu cũng đồng tình với ý kiến trên và còn góp ý, nên mời các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam tiến hành kiểm định và xác định nguyên nhân để sớm có câu trả lời tới người dân, từ đó các chuyên gia trong nước sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Hiện nay, hải sản bán ở các chợ hay các nhà hàng ở Vũng Áng (Kỳ Anh) rất ế ẩm do tâm lý người dân lo ngại trước thông tin cá chết hàng loạt vừa qua. Do đó, đời sống của bà con ngư dân gặp khó khăn.

Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu cơ quan chức năng các địa phương tiếp tục theo dõi, có phương án ổn định tình hình, hướng dẫn người dân cách thu gom, xử lý cá chết. Đồng thời, nhanh chóng đề xuất Bộ các giải pháp để xác định thời điểm, các điều kiện môi trường để hướng dẫn đưa nước vào ao hồ tái nuôi trồng thủy hải sản, khoanh vùng các ngư trường nằm ngoài vùng ảnh hưởng để ngư dân tiếp tục vươn khơi đánh bắt cá phục vụ đời sống.

Theo Báo Giao Thông Vận Tải

BizLIVE - Gặp gỡ