Dân còng lưng gánh các khoản thu quỹ

Khánh Hoan

09:14 12/07/2017

Dù đã có quy định các khoản thu đều tự nguyện, trừ quỹ phòng chống thiên tai, nhưng nhiều khoản thu nghĩa vụ do địa phương đặt ra vẫn đang trở thành gánh nặng cho người dân.

Dân còng lưng gánh các khoản thu quỹ

Một góc xóm Chùa, xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Trong các khoản thu nghĩa vụ năm 2017 đối với người dân, UBND xã Mã Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) quy định 9 danh mục thu quỹ, gồm: quỹ phòng chống lụt bão (15.000 đồng/lao động), quỹ bảo trợ trẻ em (2.000 đồng/lao động), quỹ đền ơn đáp nghĩa (10.000 đồng/lao động), quỹ an ninh quốc phòng (10.000 đồng/lao động), quỹ vệ sinh môi trường (48.000/khẩu), quỹ giao thông (100.000 đồng/lao động), quỹ xây dựng trạm y tế (100.000/khẩu), quỹ xây dựng trường chuẩn quốc gia (100.000/hộ) và quỹ thú y (50.000 đồng/hộ).

Thông báo ngày 21.3 của UBND xã Mã Thành nêu rõ có 5 khoản thu sẽ miễn giảm cho một số đối tượng (gồm: quỹ bảo trợ trẻ em, đền ơn đáp nghĩa, phòng chống lụt bão, vệ sinh môi trường, an ninh quốc phòng), các khoản thu còn lại bắt buộc phải đóng.

Gia đình ông Trần Thế Thành (ngụ tại xóm Chùa Sơn, xã Mã Thành) có 8 khẩu, trong đó 6 người ở tuổi lao động. Theo thông báo của xóm, gia đình ông phải đóng 1,936 triệu đồng, cộng với khoản nợ năm 2016 thì phải nộp hơn 7 triệu đồng.

Theo ông Thành, trong 9 khoản thu, có những khoản là tự nguyện nhưng xã đều bắt buộc đóng là không đúng quy định. Nhiều khoản thu khiến ông không tâm phục khẩu phục vì căn cứ để xã đưa ra các khoản thu không rõ ràng.

“Chúng tôi xác định sẽ chấp hành chủ trương và có nghĩa vụ đóng góp cho địa phương để làm các công trình phúc lợi, nhưng thu phải đúng và có kế hoạch rõ ràng. Ví dụ, quỹ thú y thu là không đúng, vì khi tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, các gia đình đều nộp phí cho cán bộ thú y, chưa kể nhiều nhà không chăn nuôi vẫn bị thu. Quỹ xây dựng trường chuẩn, quỹ xây dựng trạm y tế xã chưa có phương án xây dựng mà vẫn thu là khó chấp nhận được”, ông Thành nói.

Nhà có 6 khẩu, năm 2017, ông Lê Văn Nhiệm (ngụ tại xóm Chùa Sơn) cũng phải đóng cho xã các loại quỹ với tổng số tiền 1,85 triệu đồng, chưa kể hơn 1,2 triệu đồng nộp cho xóm với loại quỹ thủy lợi, giao thông nội đồng, giao thông nông thôn. “Nhà tui chỉ có hơn 5 sào ruộng, nhưng năm nay phải nộp hơn 3 triệu đồng thì hỏi lấy chi mà sống nữa”, ông Nhiệm nói.

Với quỹ nâng cấp trạm y tế, người dân cũng cho rằng, phương án nâng cấp trạm chưa có thì việc xã thu tiền để góp vốn đối ứng với mức thu mỗi lao động 100.000 đồng/năm là gánh nặng cho dân và chưa cần thiết vì nếu nguồn ngân sách cấp 100% thì sẽ không cần vốn đối ứng. Quỹ trường chuẩn quốc gia cũng vậy.

“Xã không có hạch toán cụ thể, không lên kế hoạch sử dụng và ai quản lý, giám sát số tiền thu này”, một người dân thắc mắc.

Tại xã Hùng Thành (huyện Yên Thành), năm 2017, ngoài các loại quỹ phòng chống thiên tai, bảo trợ trẻ em, an ninh quốc phòng, đền ơn đáp nghĩa, người dân còn phải “gánh” thêm 2 khoản thu của xã và xóm về quỹ giao thông. Mỗi người dân trong độ tuổi lao động phải đóng cho xã 150.000 đồng/người và đóng cho xóm 450.000 đồng/người.

Ông Hồ Sĩ Sơn (ngụ tại xóm 1, xã Hùng Thành) cho rằng, dù khoản thu này để làm đường nhưng thu như vậy thì quá cao. “Nhà tôi có 3 người trong tuổi lao động, riêng quỹ giao thông cho xã và xóm đã phải đóng 1,8 triệu đồng, chưa kể các khoản khác”, ông Sơn nói.

Do HĐND đã quyết!

Theo tìm hiểu của phóng viên, để hợp lý hóa việc thu quỹ, các địa phương đã dựa vào nghị quyết của HĐND xã. Ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Hùng Thành cho rằng, quỹ giao thông thu cao do xã đang cần huy động sức dân để làm giao thông nông thôn.

“Năm 2016, HĐND có nghị quyết quy định bắt đầu từ năm 2016, mỗi lao động trong xã mỗi năm góp 8 ngày công bằng tiền (75.000 đồng/ngày), trong đó nộp cho xã 2 ngày công (150.000 đồng) để làm cầu cống và nộp cho xóm 6 ngày công (450.000 đồng) để làm đường giao thông”, ông Trung nói. Theo ông Trung, xã dự kiến thu quỹ này đến năm 2021 khi làm xong hệ thống cầu cống.

Phó chủ tịch UBND xã Mã Thành Trần Đình Cảnh cho rằng, các khoản thu này đều được HĐND xã thông qua. Các khoản thu quỹ trường chuẩn quốc gia, quỹ nâng cấp trạm y tế xã thu đón đầu để làm vốn đối ứng khi có dự án xây dựng vì ngân sách xã không có trong khi trường học và trạm y tế không còn đạt chuẩn do đã xuống cấp. Xã thu quỹ thú y để chi trả cho việc tiêm phòng vắc xin phòng dịch bệnh vì nguồn kinh phí phòng chống dịch của xã không có.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành, cho biết theo quy định, năm 2017 chỉ còn quỹ phòng chống thiên tai là bắt buộc, còn các loại quỹ khác thu theo tinh thần tự nguyện. Năm nào, UBND huyện cũng chỉ đạo các xã thu đúng quy định, không được ép người dân. Sau khi nhận được phản ánh của phóng viên, ông Hà cho biết, huyện sẽ kiểm tra và xử lý nếu các xã tự đặt ra các khoản thu trái quy định.

Theo Thanh Niên

Từ khóa: quy định, quỹ
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ