Đại sứ Úc: “Tôi ấn tượng nhất với tinh thần gia đình của người Việt trong dịp Tết”

Lề Phương

13:52 09/02/2016

BizLIVE - Chia sẻ với BizLIVE, Đại sứ Australia tại Việt Nam – ông Hugh Borrowman cho biết sau khi lên chức ông ngoại trong thời gian ở Việt Nam, tầm quan trọng của gia đình lớn lên trong ông ở nhiều khía cạnh.

Đại sứ Úc: “Tôi ấn tượng nhất với tinh thần gia đình của người Việt trong dịp Tết”

Đại sứ Australia tại Việt Nam – ông Hugh Borrowman chụp ảnh với nghệ nhân quất cảnh Bùi Thế Mạnh.

Thưa Đại sứ, đâu là những số sự kiện nổi bật trong quan hệ Australia-Việt Nam trong năm 2015?

Có thể xem năm 2015 là một cột mốc trong mối quan hệ song phương ở nhiều khía cạnh, với nhiều bước tiến đáng ghi nhận.

Sự kiện nổi bật nhất là chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới Australia vào tháng Ba, dẫn đầu một trong những đoàn công du nước ngoài lớn nhất của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố về tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Australia, được xây dựng dựa trên thỏa thuận ký vào năm 2009.

Một bước tiến đáng ghi nhận nữa là lô quả vải đầu tiên của Việt Nam đã cập bến Australia vào tháng Sáu. Đây là kết quả của nhiều năm làm việc giữa Bộ trưởng nông nghiệp hai nước. Tôi thực sự vui mừng khi người dân Australia giờ đã được thưởng thức trái vải ngon ngọt của Việt Nam.

Tháng 10, Australia đã công bố Kế hoạch đầu tư viện trợ (AIP) dành cho Việt Nam giai đoạn 2015-2020, qua đó tái khẳng định cam kết và sự ủng hộ của Australia đối với phát triển bền vững của Việt Nam.

Australia có một lịch sử lâu dài trong việc cung cấp viện trợ phát triển có hiệu quả cho Việt Nam, bao gồm hỗ trợ xây dựng hai cây cầu quan trọng kết nối người dân và thị trường ở Đồng bằng sông Cửu Long với phần còn lại của Đông Nam Á, đó là cầu Mỹ Thuận (hoàn thành năm 2000) và cầu Cao Lãnh, dự kiến hoàn thành vào năm tới.

Đại sứ Úc tại Việt Nam rất vui khi người dân Australia giờ đã được thưởng thức trái vải ngon ngọt của Việt Nam. 

Còn nhiều bước tiến đáng ghi nhận trong mối quan hệ Việt – Australia trong năm ngoái mà tôi chưa kể hết. Nhưng tôi nghĩ những sự kiện nói trên là minh chứng cho quan hệ sâu sắc giữa hai nước – từ hợp tác cấp cao; thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp; hợp tác phát triển; đến giáo dục.

Bên cạnh quan hệ ngoại giao, hai nước cũng đồng quan điểm trong nhiều vấn đề của khu vực, cùng là thành viên của nhiều tổ chức như ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN,… Do đó, Australia xem Việt Nam là một đối tác chiến lược quan trọng.

Tuy nhiên số liệu cho thấy thương mại giữa Việt Nam và Australia giảm gần 19% trong 11 tháng đầu năm 2015 so với cùng kì. Thương mại song phương có được kì vọng tăng trong những năm tới không, nhất là khi Hiệp định TPP được thực thi?

Kim ngạch thương mại song phương giảm trong năm 2015 phần lớn do hai yếu tố. Đầu tiên và quan trọng nhất, đồng dollar Australia giảm giá mạnh so với đồng USD, từ đó làm giảm mạnh giá trị thương mại tính theo USD.

Thứ hai là giá hàng hóa giảm, nhất là giá dầu. Dầu thô là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Australia.

Tác động của những yếu tố này sẽ thay đổi trong năm 2016, do đó, chúng tôi kỳ vọng kim ngạch thương mại sẽ quay lại tăng trưởng tích cực.

Đồng dollar Australia rẻ khiến hàng xuất khẩu của Australia trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng Việt Nam, sẽ đẩy nhu cầu tăng, trong đó có dịch vụ giáo dục của Australia.

Sắp tới, khi Việt Nam tiếp tục hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu – thông qua các FTA song phương như Hội đồng kinh tế ASEAN, TPP và RCEP – cùng lúc theo đuổi cải cách kinh tế để thúc đẩy sản lượng và đơn giản hóa thủ tục kinh doanh, chúng tôi kỳ vọng kim ngạch thương mại của Việt Nam với Australia và toàn thế giới sẽ tăng mạnh.

Australia đã trở thành một điểm đến được các du học sinh Việt Nam ưa thích. Xu hướng này sẽ được Chính phủ hai nước củng cố ra sao trong năm 2016?

Giáo dục luôn là một trụ cột trong mối quan hệ song phương. Năm 2015, có khoảng 20.000 sinh viên Việt Nam du học tại Australia.

Chính phủ Australia cũng công bố Chương trình học bổng New Colombo Plan, giúp sinh viên đại học Australia đến tham gia học tập và thực tập tại các quốc gia thuộc Châu Á-Thái Bình Dương nhằm thiết lập các mối liên kết bền chặt hơn nữa giữa nhân dân, các trường đại học và doanh nghiệp Australia và Châu Á-Thái Bình Dương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác thông qua một số cơ chế, bao gồm cả Biên bản ghi nhớ (MoU) về Hợp tác trong Giáo dục và đào tạo giữa hai bộ giáo dục.

Hai nước đã và đang thúc đẩy hoạt động trao đổi du học sinh. Kết quả hữu hình của sự hợp tác giáo dục lâu dài là 50.000 cựu du học sinh Australia tại Việt Nam, họ là cầu nối cho sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác lâu dài và cổ vũ tinh thần đoàn kết giữa hai nước.

Học bổng Australia Awards Scholarships (bao gồm cả Học bổng Endeavour và học bổng Fellowships) mang lại cơ hội theo học các khóa ngắn hạn và nghiên cứu sau đại học toàn thời gian, nghiên cứu hoặc phát triển nghề nghiệp tại Australia.

Thông qua các khoản viện trợ thông qua học bổng New Colombo Plan và Endeavour, Chính phủ Australia hỗ trợ các du học sinh Australia nghiên cứu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Chúng tôi rất hào hứng với những kế hoạch cho tương lai. Ví dụ, Australia hy vọng sẽ có nhiều nghiên cứu hợp tác theo sau tuyên bố gần đây của chính phủ Australia về Chiến lược đổi mới toàn cầu, trong đó Việt Nam là một trong 17 nền kinh tế được ưu tiên.

Ngoài ra còn có chính sách đối thoại mở liên quan đến giáo dục xuyên quốc gia, chứng nhận trình độ, chất lượng, truyền thông khoa học và các quy định liên quan đến giáo dục.

Ngài đã có nhiều dịp vui Tết tại Việt Nam chưa?

Tôi đã ăn Tết hai lần ở Việt Nam. Tôi rất thích thú khi có cơ hội chứng kiến mối gắn kết gia đình và văn hóa mật thiết trong thời điểm này của năm.

Tôi cũng thích được ngắm một Hà Nội ít xe cộ hơn, để cảm nhận được nhiều hơn vẻ đẹp của thành phố!

Tết năm nay tôi sẽ sang Nhật Bản, tưởng nhớ một thành viên trong gia tộc từng sống ở đây vào những năm 1800, cũng giống tinh thần của Tết Việt Nam.

Tinh thần gia đình của người Việt trong dịp Tết để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong tôi. Sau khi lên chức ông nội trong thời gian ở Việt Nam, tầm quan trọng của gia đình lớn lên trong tôi ở nhiều khía cạnh.

Ngài có lời chúc gì dành cho tòa soạn báo BizLIVE nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung trong dịp Tết Nguyên đán 2016?

Tôi chúc tất cả độc giả của báo BizLIVE và người dân Việt Nam có một dịp Tết vui vẻ, một năm Bính Thân dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

Xin trân trọng cảm ơn Ngài!

LỀ PHƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine