Đại sứ EU nói về vụ khủng bố tại Bỉ: “Tôi thực sự bị sốc”

Lê Huyền

07:42 24/03/2016

BizLIVE - Trao đổi với BizLIVE về vụ khủng bố đẫm máu vừa qua nhằm vào Bỉ - trái tim của châu Âu, ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam khẳng định đây không phải là vấn đề riêng của Khối, mà là của toàn thế giới.

Đại sứ EU nói về vụ khủng bố tại Bỉ: “Tôi thực sự bị sốc”

Ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Điều đầu tiên ông nghĩ đến là gì sau khi biết tin dữ từ Bỉ?

Với tư cách là Đại sứ Liên minh Châu Âu, nhưng bản thân tôi là người Bỉ. Tôi thực sự bị sốc.

Trong nhiều tháng qua, tình hình căng như dây đàn, rủi ro ngày càng tăng ở Bỉ, vì những người lính của chúng tôi đang chiến đấu và truy tìm các kẻ khủng bố bị tình nghi. Do đó, mức độ nguy hiểm vẫn luôn ở mức cao.

Tuy nhiên những địa điểm bị tấn công như sân bay hay nhà ga là nơi rất đông đúc. Đây là lần đầu tiên sự việc như vậy xảy ra tại Bỉ, mặc dù nhiều nước Châu Âu khác đã từng bị tấn công. Brussels là trái tim của Liên minh châu Âu, là nơi đặt trụ sở của NATO, rất nhiều tổ chức đa quốc gia khác, nên đây thực sự là một cú sốc lớn.

Liệu sự kiện này có ảnh hưởng tới sự thống nhất toàn khối của Liên minh châu Âu?

Tôi cho rằng rất nhiều quốc gia cũng đang đau đầu với vấn đề tương tự. Gốc rễ của vấn đề không phải chỉ là EU, mà là cả thế giới. Tôi nghĩ tất cả sẽ đồng ý rằng chúng ta không thể chiến đấu với khủng bố một cách đơn độc. 

Tôi tin rằng trước rất nhiều vấn đề mà EU đang phải tháo gỡ, mọi người sẽ hiểu cần phải xích lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn, các lực lượng an ninh và tình báo sẽ phải nỗ lực hơn.

Đây có thể cũng sẽ là kết luận được rút ra trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bỉ với Liên minh Châu Âu sắp tới.

Liệu chính sách ngoại giao, an ninh và lập trường của EU trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu có thay đổi sau sự việc?

Sau Chiến tranh lạnh, rất nhiều người Châu Âu cho rằng EU là một khu vực hòa bình, ổn định trong nội khối được tăng cường hơn trước. Từ những năm 90, trong vòng 20 năm, chúng tôi tự hào được sống trong một môi trường yên bình và hài lòng với nhịp sống, chính sách ngoại giao lúc bấy giờ.  

Ngày nay, tôi cho rằng EU đang phải chịu nhiều bất ổn, chúng tôi cần hành động nhiều hơn để dung hòa chính sách ngoại giao, đầu tư nhiều hơn vào an ninh, quốc phòng và tình báo.

Mặt khác, người Châu Âu vẫn luôn muốn bảo vệ quyền tự do, dân chủ và sự thịnh vượng. Tôi không cho rằng họ sẽ sẵn sàng hy sinh những thứ này.

Xin cảm ơn ông!

LÊ HUYỀN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine