Đại sứ Bỉ tai Việt Nam: “Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng khủng bố !”

Lê Huyền

23:28 23/03/2016

BizLIVE - “Đừng lo sợ! Thứ duy nhất giúp bọn khủng bố chiến thắng là nỗi sợ hãi, vì vậy chúng ta cần đoàn kết, chung tay để tiếp tục bảo vệ các giá trị của Châu Âu, đó là sự tự do, quyền được mưu cầu hạnh phúc”, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam - bà Jehanne Roccas trao đổi với BizLIVE.

Đại sứ Bỉ tai Việt Nam: “Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng khủng bố !”

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas. Ảnh: BizLIVE

Chiều 23/3, tại Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội, hàng trăm người Việt Nam và bạn bè quốc tế đã tới tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố làm 35 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương ở Brussels, Bỉ vào ngày 22/3.

Trao đổi với BizLIVE.vn để cập nhật về tình hình tại Bỉ lúc này, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas cho biết hiện các sân bay vẫn trong tình trạng giới nghiêm. Thủ tướng Bỉ đã ban bố mức cảnh báo an ninh cấp độ 4, tức là mức cao nhất. Các lực lượng đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khác, đồng thời bắt tay khắc phục thiệt hại.

“Lúc nghe được tin dữ, tôi thầm thốt lên ‘ôi đây là lần đầu tiên quê hương của mình bị tấn công’, và ngay lập tức nghĩ về bạn bè, đồng nghiệp, tất cả người quen của tôi ở Brussels. May thay không có ai hoặc gia đình nào bị thương trong vụ tấn công, nên đó thực sự là một sự giải tỏa”, Bà Đại sứ nhớ lại.

Từ trái qua: Đại sứ Liên minh châu Âu Bruno Angelet, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas dành một phút mặc niệm các nạn nhân.

Thông qua BizLIVE, Đại sứ gửi lời nhắn nhủ gửi tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Bỉ, kêu gọi mọi người đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Đừng lo sợ! Thứ duy nhất giúp bọn khủng bố chiến thắng là nỗi sợ hãi, vì vậy chúng ta cần đoàn kết, chung tay để tiếp tục bảo vệ các giá trị của châu Âu, đó là sự tự do, quyền được mưu cầu hạnh phúc”, bà khẳng định.

Phát biểu trước các khách viếng, bà Jehanne Rocas đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời nhấn mạnh, các vụ tấn công ở Brussels là lời nhắc nhở cho mọi người về những nỗi đau mà khủng bố đã gây ra cho người dân vô tội trên toàn thế giới.

Bà Jehanne Rocas khẳng định vương quốc Bỉ, nhân dân Bỉ và những người coi Bỉ là “nhà” đều đã chịu tổn thương vì một loạt các cuộc tấn công tàn ác.

Hàng trăm người Việt Nam và bạn bè quốc tế đã tới tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố tại Bỉ.  

“Các vụ tấn công hôm qua xảy ra tại trái tim của châu Âu. Những kẻ thủ ác muốn thách thức các giá trị của chúng tôi. Chúng nhằm vào quyền tự do của chúng tôi. Như Thủ tướng Bỉ đã nói ngày hôm qua, tôi muốn nói với những kẻ chọn làm kẻ thù của chúng tôi rằng, chúng tôi sẽ đoàn kết”.

“Chúng tôi sẽ buồn khi phải chịu những nỗi đau mà chúng gây ra, nhưng không bao giờ từ bỏ các giá trị của mình. Chúng tôi sẽ cùng nhau đứng lên để bảo vệ các giá trị của châu Âu, bảo vệ cuộc sống của người dân. Phản ứng của chúng tôi sẽ mạnh mẽ và quyết đoán, nhưng chúng tôi cũng sẽ bình tĩnh để đối phó với khủng bố”.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng khủng bố”, bà nhấn mạnh.

LÊ HUYỀN

BizLIVE - Gặp gỡ