Đại sứ Bỉ: “Không phải là nước lớn, nhưng Bỉ luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam”

Lề Phương

16:20 08/02/2016

BizLIVE - "Mặc dù Bỉ không phải là một nước lớn về quy mô, nhưng luôn là một đối tác tin cậy của Việt Nam", Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas trao đổi với BizLIVE.

Đại sứ Bỉ: “Không phải là nước lớn, nhưng Bỉ luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam”

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas.

Thưa Đại sứ, doanh nghiệp Vương quốc Bỉ có 62 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký 524 triệu USD tính đến cuối năm 2015. Con số này dường như khá khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước. Liệu dòng vốn đầu tư trực tiếp từ Bỉ sẽ tăng trong những năm tới sau khi Hiệp định FTA EU-Việt Nam có hiệu lực?

Quan hệ ngoại giao và hợp tác nhiều mặt giữa Bỉ và Việt Nam không ngừng phát triển trong 43 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Đặc biệt, đầu tư nước ngoài của Bỉ vào Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đây.

Việt Nam và Bỉ là hai nền kinh tế tương hỗ với các thế mạnh và nhu cầu bổ sung lẫn nhau. Do đó, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực hậu cần.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa kết thúc đàm phán, theo lộ trình sẽ có hiệu lực vào năm 2017. Đây sẽ là cơ hội hiếm có để tăng cường hợp tác trong một loạt các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, chi tiêu công, dịch vụ, môi trường… giữa Việt Nam và các nước thành viên EU nói chung.

Hiệp định này cho thấy niềm tin chung đặt vào EVFTA, kỳ vọng việc ký kết Hiệp định sẽ là cú hích đáng kể cho tăng trưởng và phát triển bền vững. Hiệp định này chắc chắn sẽ mang lại cơ hội quan trọng cho cả Việt Nam và Bỉ.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Bỉ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Như vậy, mặc dù Bỉ không phải là một nước lớn về quy mô, nhưng luôn là một đối tác tin cậy của Việt Nam. Một khi Bỉ đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư khác cũng mong muốn cùng tham gia.

Đâu là lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam thu hút doanh nghiệp Bỉ nhất?

Trong số rất nhiều dự án đầu tư của Bỉ, tôi có thể kể đến một số dự án hàng đầu trong lĩnh vực hậu cần cảng biển, cà phê, ca cao.

Như bạn đã biết, Bỉ có vị trí ở trung tâm của châu Âu, sở hữu nhiều cảng biển lớn như cảng Antwerp - cảng lớn thứ 2 của Châu Âu, và các sân bay vận tải như sân bay Liège -được bầu là phi trường tốt nhất thế giới. Từ lâu, Bỉ đã là một trung tâm hậu cần. Tiềm năng hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam trong lĩnh vực này là rất rộng lớn.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas.

Khu công nghiệp Đình Vũ tại Hải Phòng là một trong những dự án như thế, với sự đầu tư công ty Rent-a-Port của Bỉ để phát triển một cảng lớn. Cảng đã trung chuyển hơn 400.000 tấn hàng hóa và được công nhận là trung tâm vận chuyển hóa dầu ở miền Bắc Việt Nam.

Bỉ đã chuyển giao những công nghệ hậu cần tiên tiến nhất, từ đó giúp Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn. Khu Công nghiệp Đình Vũ đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế của thành phố Hải Phòng, cũng như tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Công ty Molenbergnatie và Katoen Natie đầu tư ở phía Nam trong một dự án kho ngoại quan hàng hóa nông nghiệp, cụ thể hơn là cà phê, sau đó xuất khẩu đi toàn thế giới.

Gần đây tôi đã đến thăm công ty Puratos-Grand Place ở thành phố Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp này không chỉ nỗ lực giúp nông dân trồng cacao ở các tỉnh phía Nam Việt Nam trồng được những cây cacao chất lượng cao nhất, mà còn vận hành nhiều nhà máy chế biến và sản xuất chocolate, từ đó các công ty của Bỉ đã giúp Việt Nam hội nhập toàn bộ chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, hai nước còn có tiềm năng lớn trong việc phát triển thương mại và đầu tư về thực phẩm (những sản phẩm chất lượng hàng đầu của Bỉ như bia, chocolate, bánh quy, nông sản), công nghệ thực phẩm, công nghệ cao, thiết bị y tế, xử lý rác và nước thải, môi trường.

Bỉ, với công nghệ tiên tiến, có thể cung cấp công nghệ xanh để giúp Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu. Tốc độ phát triển nhanh chóng của Việt Nam kéo theo suy thoái môi trường. Các công ty của Bỉ có thể cung cấp các giải pháp công nghệ cao cho những vấn đề này và đảm bảo một tương lai bền vững cho Việt Nam.

Các doanh nghiệp Bỉ đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư ở đây và mong muốn Chính phủ Việt Nam làm gì để cải thiện nó?

Điều tối quan trọng đối với các nhà đầu tư Bỉ là sự minh bạch, một môi trường đầu tư an toàn và các quy định rõ ràng được áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư.

Các doanh nghiệp Bỉ sẵn sàng tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường và xã hội, vì họ đã quen với việc tuân theo các tiêu chuẩn này ở châu Âu.

Tuy nhiên, việc thiếu những quy định rõ ràng hoặc việc áp dụng quy định chưa đúng gây phương hại cho lợi ích của các doanh nghiệp Bỉ tại Việt Nam.

Sau nhiều năm công tác tại nhiều quốc gia, mối lương duyên nào đã khiến Việt Nam trở thành nước tiếp theo trong sự nghiệp của Bà?

Đây không phải là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam. Tôi đã biết Việt Nam trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao Bỉ. Tôi đã đến Việt Nam nhiều lần và dành rất nhiều tình cảm cho Việt Nam. Tôi đặc biệt bị hấp dẫn bởi sự nồng hậu của người dân nơi đây.

Với bề dày lịch sử và mối quan hệ tốt đẹp với nhiều đối tác, Việt Nam có một vai trò quan trọng và nhiều nước có thể học hỏi từ đất nước của các bạn.

Từ lâu, Việt Nam đã là đối tác hợp tác phát triển của Bỉ. Cho tới nay, Bỉ đã hỗ trợ phát triển chính thức cho Việt Nam tới 500 triệu Euro.

Trong giai đoạn 2015-2019, một chương trình hợp tác phát triển 40 triệu Euro sẽ được triển khai với mục tiêu Tăng trưởng xanh và thích ứng với Biến đổi khí hậu. Với chương trình hợp tác phát triển này, Bỉ hiện đang là một trong những nhà tài trợ quan trọng nhất của Việt Nam.

Vì Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, Việt Nam và Bỉ đang dần nuôi dưỡng một mối quan hệ đối tác khăng khít hơn. Tôi cho rằng đây là một thời điểm thú vị để đến Việt Nam làm việc và vun đắp cho mối quan hệ hợp tác này giữa hai nước.

Nhân dịp năm mới, Bà Đại sứ có lời chúc gì gửi tới bạn đọc BizLIVE nói riêng cũng như người dân Việt Nam nói chung?

Tôi biết Tết là một dịp đặc biệt quan trọng đối với người dân và các gia đình Việt Nam. Đây là thời khắc mọi người đón mừng năm mới, quây quần bên gia đình, và dịp để bày tỏ sự trân trọng, thành kính với tổ tiên.

Nhân dịp này, tôi xin gửi lời chúc tới tất cả người dân Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nhân – bạn đọc của BizLIVE nói riêng một năm mới hạnh phúc, dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng.

Chúc mừng năm mới!

Xin trân trọng cảm ơn Bà!

LỀ PHƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine