Đại biểu tiếp tục “truy” trách nhiệm Bộ trưởng vụ Trịnh Xuân Thanh

N.Mạnh

09:09 17/11/2016

BizLIVE - Chất vấn từ chiều 16/11 về vụ Trịnh Xuân Thanh nhưng không được trả lời, đại biểu Ngô Văn Minh tiếp tục hỏi lại Bộ trưởng Nội vụ về vấn đề này vào sáng 17/11.

Đại biểu tiếp tục “truy” trách nhiệm Bộ trưởng vụ Trịnh Xuân Thanh

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Mở đầu phiên chất vấn sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết chiều qua Bộ trưởng Nội vụ nhận được 18 câu hỏi từ các đại biểu, nhưng chỉ có 20 phút thời lượng sáng nay nên xin phép trả lời theo nhóm vấn đề.
Với nhóm vấn đề về nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay đã trình Chính phủ ban hành các chỉ thị, chương trình hành động cụ thể; tiến hành nhiều cuộc thanh tra liên quan tới chất lượng đội ngũ này tại các bộ, ngành, địa phương.
Trong đó, Bộ chú trọng giải pháp về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, gắn trách nhiệm người đứng đầu với thực thi công vụ.
Bộ trưởng Nội vụ cũng cho biết, sẽ kiên quyết loại bỏ cán bộ yếu kém đi liền với tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát kỷ luật hành chính; sàng lọc cán bộ yếu năng lực, tín nhiệm thấp không chờ tới hết nhiệm kỳ, nhất là người đứng đầu các cơ quan, địa phương…
Sau phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu Ngô Văn Minh tiếp tục giơ bảng tranh luận. Ông Minh cho biết đã chất vấn Bộ trưởng về vụ Trịnh Xuân Thanh nhưng không được trả lời. Đại biểu tiếp tục đề nghị Bộ trưởng làm rõ.
Theo đó, đại biểu Minh cho biết, trước đó có chất vấn Bộ trưởng làm rõ nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ trong việc tặng thưởng Huân chương Anh hùng lao động khi ông Trịnh Xuân Thanh còn ở doanh nghiệp xây lắp dầu khí, được đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển về làm Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, cũng như công tác quản lý cán bộ như thế nào để ông này khi bị khởi tố ra đi một cách êm ả, nhưng đủ chấn động dư luận trong thời gian qua.
Liên quan tới vấn đề này, đại biểu đoàn Quảng Nam cũng tiếp tục đề nghị Bộ trưởng cho biết hiện nay có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường "tiểu ngạch", không chính hiệu kiểu như ông Trịnh Xuân Thanh? Thực tế của tình hình này hiện nay ra sao và giải pháp xử lý trong thời gian tới?
Đồng thời đại biểu Minh cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời trước dư luận về trách nhiệm của Bộ trong việc theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng để ông Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi rồi phải phát lệnh truy nã kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".
Tuy nhiên, câu hỏi này vẫn chưa được trả lời vì hết giờ. Các Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn đại biểu bằng văn bản. 
Sau phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ