Đại biểu Quốc hội: Rất buồn vì họ “ăn không từ thứ gì, bán chẳng từ thứ gì”

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

14:27 25/07/2016

BizLIVE - "Chúng ta rất buồn khi báo chí phản ánh chuyện họ "ăn không từ thứ gì" rồi xuất hiện đến "bán không từ thứ gì". Bán cả chứng nhận VietGaps, bán cả con dấu đóng thực phẩm được kiểm nghiệm an toàn...", đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) nói. 

Đại biểu Quốc hội: Rất buồn vì họ “ăn không từ thứ gì, bán chẳng từ thứ gì”

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương

Trong phiên làm việc sáng 25/7, Quốc hội đã trình bày dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017.
Theo đó, trên cơ sở dự kiến số lượng, tiêu chí lựa chọn và nghiên cứu ý kiến kiến nghị của các cơ quan, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định 2 trong 4 nội dung. Cụ thể:
1. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016 (giao Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội giúp về nội dung giám sát).
2. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 (giao Ủy ban Pháp luật giúp chủ trì về nội dung giám sát).
3. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT), xây dựng, chuyển giao (BT) và hợp tác công tư (PPP) (giao Ủy ban Kinh tế giúp chủ trì về nội dung giám sát).
4. Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với ngư dân gắn với phát triển kinh tế biển và bảo đảm quốc phòng, an ninh (giao Ủy ban Quốc phòng và an ninh giúp chủ trì về nội dung giám sát).
Góp ý về nội dung thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, đại biểu Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) cho rằng: Nếu chúng ta có bộ máy nhà nước trong sạch, liêm chính thì chắc chắn không để xảy ra sai sót.
"Tại sao cứ nói quản lý rất chặt chẽ rồi nhưng vẫn để xảy ra vô số sự việc bức xúc như việc người dân phải ăn bẩn, môi trường thì ô nhiễm. Chúng ta rất buồn khi báo chí phải phản ánh: Ăn không từ thứ gì rồi xuất hiện đến bán không từ thứ gì. Bán cả chứng nhận VietGaps, bán cả con dấu đóng thực phẩm được kiểm nghiệm an toàn. Họ bán tràn lan cho người giết mổ tự đóng dấu thoải mái", đại biểu Phương nói.
Theo đại biểu Phương, vấn nạn gốc rễ không phải do là năng lực kém. "Do có lợi ích chi phối nên họ làm ngơ đi để sai trái lộng hành, họ làm ngơ đi để người xả thải, làm ngơ để làm hàng giả tràn lan. Đó là vấn đề phẩm chất công chức", đại biểu Phương nói và đề nghị Quốc hội cần tập trung vào đánh giá chất lượng công chức, xem nguyên nhân nào dẫn đến yếu kém.
Ông Phương cũng thẳng thắn cho rằng, cần phải xem quy cách cán bộ. Đừng để làm sai rồi đổ lỗi loanh quanh, không ai chịu trách nhiệm. Nếu không chịu trách nhiệm cá nhận thì sẽ còn xảy ra nhiều sai phạm.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn Ninh Thuận) cũng cho rằng, 4 nội dung trình ra kỳ họp đều là những vấn đề nóng, có điểm chung: Sự vận hành của bộ máy nhà nước và thực thi công vụ của đội ngũ công chức.
“Bộ máy nhà nước không tự thân làm điều gì mà là do sự vận hành của cán bộ công chức viên chức. Nếu bộ máy cán bộ công chức chuẩn mực sẽ không có tình trạng phá rừng nghiêm trọng ở nhiều nơi, không  có sự cấp khống giấy chứng nhận, không để tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan...”, ông Nguyễn Sỹ Cương nói.
Đại biểu Sỹ Cương cho rằng, giám sát bộ máy cải cách hành chính nhà nước cần đi vào cụ thể, làm rõ các quy định của pháp luật về trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi công vụ. Giám sát từ đầu nhiệm kỳ sẽ giúp chúng ta tăng trưởng không phải về mặt kinh tế mà về niềm tin ở người dân đối.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ