Đại biểu Quốc hội nói gì vụ “bố bổ nhiệm con” của cựu bộ trưởng?

Mạnh Nguyễn

00:53 26/07/2016

BizLIVE - Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 25/7, đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong - Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng Bộ trưởng Công thương cần mạnh dạn xử lý, thậm chí tính đến việc đình chỉ chức vụ con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại Sabeco.

Đại biểu Quốc hội nói gì vụ “bố bổ nhiệm con” của cựu bộ trưởng?

Ông Quốc hội Đặng Thuần Phong - Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Đại biểu Đặng Thuần Phong - Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ:
Tình trạng đưa con cháu vào hệ thống bộ máy hành chính hiện đang rất đáng lo ngại. Vì hiện tượng này không đơn thuần chỉ ở chỗ này chỗ kia mà xuất hiện rất nhiều nơi.
 Có huyện, cả dòng họ làm lãnh đạo huyện, người thân trong gia đình thay nhau làm lãnh đạo huyện. Bây giờ ở các bộ, ngành cũng có tình trạng đưa con cháu mình vào. Vấn đề này, các đại biểu Quốc hội cũng rất bức xúc và đã phát biểu nhiều: “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba hậu duệ, bốn trí tuệ”, thậm chí bây giờ trí tuệ còn rớt xuống thứ 5, thứ 6 rồi.
Vấn đề này không khỏi bức xúc nhưng liệu đã phổ biến chưa thì còn phải rà soát rất chặt chẽ về mặt quy trình. Trường hợp nào cũng nói quy trình đúng nhưng đến con người cụ thể lại có chuyện này chuyện nọ.
Không thể có quy trình đúng mà đưa ra những con người vào vị trí sai, không đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân! Như thế công bằng xã hội, con em của những người khác lấy gì có cơ hội để kiếm được việc làm và phát triển được khả năng của mình.
Nếu vấn đề này không được xử lý tốt mà còn để kéo dài thì hậu quả sẽ khôn lường và lòng tin của người dân đối với xã hội, với Đảng, Nhà nước sẽ giảm đi.
Tôi tin rằng với chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư, những vấn đề này sẽ được bộc bạch, phơi bày ra và được xử lý một cách rốt ráo, tốt hơn, lấy lại lòng tin của nhân dân.
Việc cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai được cho là có sự vào cuộc nghiên cứu của cả bộ máy. Theo ông, nếu theo đúng quy trình như thế thì có ổn không?
Nếu đúng quy trình mà khách quan thì hoàn toàn ổn, nhưng gài người của mình và yêu cầu “đàn em, đồ đệ” của mình làm theo quy trình đó thì bản thân quy trình đó đã sai rồi! Bởi ở bước đầu tiên trong khâu lựa chọn đã đưa con em mình vào chứ không phải là người tài thực sự được đơn vị lựa chọn ra. Quy trình chẳng qua là hình thức mà thôi.
Ai quyết định quy trình đó? Chúng ta có quy trách nhiệm cho người quyết định quy trình đó không? Anh quyết định quy trình đúng nhưng cách làm là sai thì xử lý như thế nào?
Dường như chúng ta không có chế tài gì, cũng không thấy đồng chí nào bị phê bình, và những vấn đề đó gây bức xúc trong xã hội nhưng cũng không thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm mà đổ qua đổ lại.
Sắp tới, về mặt tổ chức phải tính toán thật chặt chẽ để khắc phục những hậu quả đó.
Theo ông có nên tính đến việc tạm dừng chức vụ ông Vũ Quang Hải mà theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng có nhiều điểm sai luật?
Tôi nghĩ cái đó là đương nhiên rồi. Vấn đề là ai làm? Ai bổ nhiệm thì có thẩm quyền xử lý. Nhưng đợi đến khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, nếu người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi.
Những đồng chí kế nhiệm sau này phải mạnh dạn xử lý chuyện đó, bởi cái đó tạo tiền lệ không tốt trong ngành. Nếu đồng chí lãnh đạo cũ đã nghỉ hưu rồi mà những người sau lên mà vẫn giữ cái đó thì không hay và làm cho xã hội bức xúc, và ngày càng nâng bức xúc đó lên thì rất nguy hiểm.
Xin trân trọng cám ơn ông!
Liên quan đến trường hợp ông Vũ Quang Hải (con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng), mới đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) liên tiếp có văn bản về vấn đề bổ nhiệm ông này.
Theo VAFI, ông Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) khi mới 25 tuổi. Ở vị trí này, ông Hải để xảy ra thua lỗ trong 2 năm liên tiếp nhưng lại được đưa về làm Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương). Sau đó, ông Hải tiếp tục được bổ nhiệm thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) khi mới 29 tuổi.
Liên quan đến việc bổ nhiệm nhân sự tại Bộ Công thương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có ý kiến chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010 - 2015 và ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu  Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của VAFI về trường hợp ông Hải và thông báo kết quả giải quyết cho VAFI, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2016. 

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ