Đại biểu Quốc hội nói gì về vụ “một sở 44 lãnh đạo, 2 nhân viên”?

N.Mạnh

17:40 21/10/2016

BizLIVE - Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, có 46 biên chế, trong đó có 44 người đều là phó phòng trở lên là sự việc hết sức không bình thường.  

Đại biểu Quốc hội nói gì về vụ “một sở 44 lãnh đạo, 2 nhân viên”?

Đại biểu Nguyễn Thái Học.

Mới đây, báo chí đưa thông tin về sự “bất thường” tại Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương khi chỉ có 2 người là chuyên viên, còn lại 44 người đều được bố trí làm cán bộ lãnh đạo với chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên.
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, có 46 biên chế, trong đó có 44 người đều là phó phòng trở lên là sự việc hết sức không bình thường.  
“Tôi cho rằng cần phải xem xét, đánh giá vì sao lại có chuyện như thế và việc này cần phải được chấn chỉnh. Lãnh đạo nhiều hơn cán bộ thì lãnh đạo ai, ai lãnh đạo, quá trình triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thế nào?”, ông Học nói.
Ông Học đề nghị xem xét lại trách nhiệm của người đứng đầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Dương trong việc ký các quyết định bổ nhiệm và đánh giá việc bổ nhiệm đã thật sự khách quan, công bằng hay chưa. 
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng cho rằng, đây là hiện tượng không bình thường. Theo ông Quốc, phải đi sâu vào từng trường hợp một, xem đó là người có tài năng thực sự hay là những người đó có những mối quan hệ khác nhau hay không. Bởi không loại trừ những điều chúng ta đã nói công khai là chuyện “mua quan bán chức”.
Liên quan đến vụ việc trên, trả lời trên Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho biết ông mới đi công tác ở nước ngoài về nên chưa nắm rõ hết câu chuyện. Tuy nhiên theo ông Thái, đây là chuyện rất lớn.
Ông Thái cũng cho biết, UBND tỉnh Hải Dương đã phân công một Phó chủ tịch tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, vị này khẳng định sự việc này thuộc trách nhiệm của Sở chứ không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hải Dương
“Nếu đề bạt lãnh đạo cấp Sở như giám đốc hoặc phó giám đốc Sở thì thuộc trách nhiệm của Tỉnh ủy trở lên, còn cấp phòng thì thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở”, ông Thái cho biết.

N.MẠNH