Đại biểu Quốc hội nhận xét gì về kết quả chất vấn ở nghị trường?

Minh Huệ

17:27 18/11/2015

BizLIVE -

Bên hành lang Quốc hội, báo chí đã ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội sau 2,5 ngày diễn ra hoạt động chất vấn các thành viên Chính phủ. Có nhiều ý kiến khác nhau, người hài lòng, người không hài lòng khi nhận được câu trả lời của trưởng ngành mình chất vấn.

Đại biểu Quốc hội nhận xét gì về kết quả chất vấn ở nghị trường?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, đoàn Ninh Thuận. Ảnh: Minh Huệ

Nói về hoạt động chất vấn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, đoàn Ninh Thuận, cho rằng cá nhân mình chưa thấy thỏa mãn.

“Tôi không biết cảm giác của các đại biểu khác như thế nào nhưng tôi thì thực sự không thể nói đến từ thỏa mãn được bởi vì xét cho cùng cần câu trả lời thế nào để giải quyết triệt để. Tất nhiên trong hoàn cảnh điều kiện nhất định, không thể một sớm, một chiều giải quyết được ngay. Những vấn đề đại biểu nêu ra được Bộ trưởng tiếp thu từ nhiều nhiệm kỳ rồi nhưng thực ra giải pháp thực sự quyết liệt hay không thì chưa đạt”, đại biểu Cương nhận định.

Đại biểu có thể nói cụ thể về câu trả lời của trưởng ngành nào đã khiến ông không hài lòng?

Ví câu chuyện phân bón giả, vật tư giả được nhiều đại biểu nêu tại hội trường và rất cần giải pháp thật sự quyết liệt và hữu hiệu, không thể để tình trạng 7.000 loại phân bón cùng tồn tại trên thị trường, kém chất lượng và làm hại người nông dân một cách khủng khiếp.

Đấy cũng chính là một trong những cái nguyên nhân là cứ hỏi tại sao chất lượng nông nghiệp của ta không tăng lên được là như vậy, còn người nông dân không biết đường nào lần cả.

Tôi muốn Bộ trưởng Nông nghiệp có giải pháp và tất cả các loại phân bón đó phải rà soát lại hết, kể cả vật tư nông nghiệp nói chung, đó là thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi…

Nếu nạn hàng giả như thế biết bao giờ người dân hết khổ, nông dân là đối tượng yếu thế, cần có giải pháp thế nào?

Câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có làm đại biểu hài lòng không?

Tôi rất là buồn, câu hỏi đặt ra của tôi ngay từ ngày đầu tiên nhưng ngày thứ 3 mới được trả lời. Thực ra những câu hỏi đặt ra với Bộ trưởng không nhiều, có 2 câu hỏi từ đầu kỳ chất vấn đến giờ. Nhưng điều quan trọng hơn cả là khi tôi công bố thư của một cử tri của Hà Nội để thấy rằng hiện tượng bôi trơn sổ đỏ vẫn còn diễn ra, đang là nhức nhối, gây bức xúc cho người dân.

Vậy nhưng sau khi chất vấn những gì cá nhân tôi phải chịu là đơn tố cáo của đơn vị liên quan về tôi lên Chủ tịch Quốc hội, yêu cầu Chủ tịch Quốc hội xử lý tôi về chất vấn không có cơ sở làm mất uy tín, thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trong khi đó tôi đưa bằng chứng hết sức cụ thể mà cơ quan chức năng. Làm gì mà chứng cứ rất cụ thể như thế lại kéo dài cả năm trời không làm được gì, giờ vẫn trả lời đang tiếp tục? Tôi không hiểu thực chất việc đó là gì?

Những gì liên quan đến cá nhân tôi, tôi có thể chịu đựng được. Nhưng liệu cứ để cho người dân phải chịu đựng mãi, sống chung mãi với tiêu cực như thế có nên hay không? Tôi rất muốn hỏi Bộ trưởng: Bộ trưởng có đành lòng để người dân sống chung mãi với tiêu cực, mà cụ thể là bôi trơn sổ đỏ?

Đại biểu bình luận gì về việc Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn nói về việc sẽ để trách nhiệm cho nhiệm kỳ sau?

Về Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, tôi cho rằng bộ trưởng nói vui. Chưa có Bộ trưởng nào nói như thế cả. Quốc hội thấy cũng nhẹ nhàng, đại biểu cười vì thấy hài hước thôi. Nhưng tôi nghĩ nó toát lên một điều cũng giống các Bộ trưởng khác, là nhận thấy trách nhiệm của mình liên quan đến lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Tôi đồng tình với Bộ trưởng ở chỗ nếu như chỉ nói du lịch thì một mình Bộ Văn hóa thể thao và du lịch không giải quyết được bởi vì liên quan đến rất nhiều lĩnh vực như hạ tầng, giao thông, an ninh trật tự, lĩnh vực khác nữa...

Bộ trưởng cũng nói hài hước, vui là truyền lại cho khóa sau nhưng đây cũng là sự thật bởi giờ là cuối khóa rồi, chỉ còn mấy tháng nữa thôi.

Tất nhiên, với tư cách một đại biểu thì rất mong muốn có những giải pháp cụ thể trong giai đoạn ngắn hạn bởi từ nay đến lúc kết thúc nhiệm kỳ, Bộ trưởng rời ghế đó vẫn còn 7-8 tháng nữa, thời gian đó không phải là ngắn. Tôi nghĩ Bộ trưởng nói vậy nhưng về phía đại biểu cũng mong muốn rất nhiều.

 

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học, đoàn Phú Yên:

Hoạt động chất vấn lần này thể hiện một tinh thần mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội. Đó là tính dân chủ, công khai, minh bạch được thể hiện rất cao bởi vì đại biểu Quốc hội có thể nêu bất cứ nội dung, lĩnh vực nào mà mình quan tâm. Đây là sự mong mỏi, kiến nghị cũng có thể nói là sự bức xúc của cử tri mà đại biểu tiếp thu được từ các lần tiếp xúc cử tri.

 

Từ Chủ tịch Quốc hội đến Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng đã trả lời với tinh thần hết sức trách nhiệm. Tôi cho rằng cũng là một sự cầu thị, tiếp thu và trách nhiệm xem xét giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng được khẳng định rất rõ. Do vậy, có thể nói tính dân chủ, tinh thần trách nhiệm là một nét được thể hiện rất rõ trong hoạt động chất vấn lần này.

Không thể truy hết được và cũng không thể nào bao quát hết được những vấn đề mà cử tri mong muốn nhưng có nội dung. Tôi thấy giữa Bộ trưởng, lãnh đạo Chính phủ với các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần tranh luận rất sôi nổi và có thể nói nhiều nội dung đi đến cùng vấn đề. Tất nhiên là chúng ta còn phải đẩy mạnh nội dung này, nhân rộng nội dung này nhiều hơn nữa trong các kỳ sắp tới của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, đoàn TP.HCM:

Thủ tướng phải chọn lựa trả lời những câu mang tầm chiến lược và những câu mà Thủ tướng thấy rằng cần phải trực tiếp trả lời, còn lại có giao cho Bộ trưởng trả lời thay. Như tôi cũng đã chất vấn Thủ tướng, nhưng Bộ trưởng Bộ công an ký là thừa ủy quyền của Thủ tướng, tôi thấy cũng được. Có thể hiểu là có những ý thay mặt Chính phủ để trả lời.

 

Hôm qua Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng nói có rất nhiều vấn đề nhưng Bộ trưởng hết nhiệm kỳ rồi, để trách nhiệm cho nhiệm kỳ sau. Cuối cùng thì vẫn phải làm gì và làm như thế nào để giải quyết các vấn đề đặt ra, còn Nghị quyết Quốc hội thực ra chỉ là một phương tiện để chúng ta ghi nhận mà thôi.

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, đoàn Thanh Hóa:

Đây là phiên chất vấn cuối cùng của kỳ họp này, việc đổi mới hình thức chất vấn và trả lời chất vấn nên đi theo hướng này, không phải là thảo luận nữa mà tập trung hướng giải quyết xử lý vấn đề trong suốt cả nhiệm kỳ vừa qua đã chất vấn để xem cái gì đã làm được, cái gì chưa làm được. Những gì chưa làm được thì phải truy làm rõ vì đông người hỏi. Đây mới đúng là hình thức chất vấn.

 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, mảng khó khăn nhất chính là lĩnh vực nông nghiệp và lĩnh vực công thương, nó liên quan đến 2 ngành bức xúc trong xã hội. Do đó, không chỉ Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hay Bộ trưởng Cao Đức Phát mà bất kỳ Tư lệnh ngành nào cũng sẽ vấp phải những khó khăn trong giai đoạn này. Nên chúng ta phải chia sẻ với 2 bộ trưởng này.

Trong quá trình triển khai, phía Quốc hội cũng có phần trách nhiệm khi không đeo bám, cũng không nên để những khuyết điểm từ kỳ họp thứ nhất đến kỳ họp thứ 10. Đáng lẽ đến kỳ họp thứ 2, thứ 3 thì Quốc hội phải giúp Chính phủ bằng việc giám sát, đôn đốc. Nếu vấn đề tồn tại mà cả Chính phủ, Quốc hội cùng vào cuộc thì sẽ tốt hơn.

 

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine