“Đại biểu Quốc hội nếu chỉ đọc thì lý luận trên trời mất rồi!”

Ngọc Thành

21:46 28/03/2016

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh nói và cho rằng đại biểu phải đi thực tế để nghe dân, thậm chí ở cả những quán bia hơi để các giới họ nói gì.

“Đại biểu Quốc hội nếu chỉ đọc thì lý luận trên trời mất rồi!”

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/3, Đại biểu Trần Ngọc Vinh – Phó trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách TP Hải Phòng cho biết, sau nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII có nhiều ĐBQH kinh nghiệm, sức khỏe tốt, có bản lĩnh, trình độ, được nhân dân tín nhiệm nhưng do quy định về buổi buộc phải nghỉ. Chất lượng đại biểu phải là hàng đầu, nếu cứ áp dụng cứng nhắc như cán bộ hành chính thì không nên, gây lãng phí nguồn lực chất lượng cao.

Sắp tới 2/3 đại biểu mới sẽ vào Quốc hội thì ít nhất phải 2-4 năm nữa mới có kinh nghiệm rồi sau 5 năm có khi lại nghỉ. Trong khi ở nhiều nước, nghị sĩ được hoạt động suốt đời nếu được tín nhiệm.

PV: Như ông nói, cần phải tăng đại biểu chuyên trách?

ĐBQH Trần Ngọc Vinh: Tăng là cần thiết nhưng chọn được ĐBQH chuyên trách lại là một vấn đề. Kể cả ĐBQH chuyên trách ở Trung ương bây giờ, chúng ta có dám đánh giá bao nhiêu phần trăm chất lượng là tốt không? Theo tôi có một bộ phận tốt nhưng cũng có một bộ phận chưa tốt, chúng ta phải test thì mới đánh giá được.

Trong số này ai dám nói thẳng, nói thật, dám nói trên nghị trường? Báo cáo của chúng ta chung chung.

PV: Ông đánh giá mình được bao nhiêu điểm?

ĐBQH Trần Ngọc Vinh: Tôi cố gắng phấn đấu điểm trung bình. Tôi chưa nói hết được tiếng nói của cử tri, chưa nói được một số vấn đề còn bất cập. Một là do thời lượng, hai là kể cả các lần chất vấn cũng chưa đến cùng được, vì thời gian chỉ cho phép thế thôi. Tôi thấy thế là mình chưa làm tròn trách nhiệm.

Một ĐBQH thì tất cả các lĩnh vực đều phải biết, trình độ của mình biết đến 1-2 lĩnh vực thôi, làm sao mà giỏi được cả.

PV: Có ý kiến cho rằng nhiều đại biểu không dám nói, không dám đeo bám đến cùng vấn đề?

ĐBQH Trần Ngọc Vinh: Cái này thuộc về bản lĩnh. Có người rất muốn nói nhưng do điều kiện hoàn cảnh, một là ảnh hưởng đến công tác, hai là vì bát cơm manh áo nên người ta chưa nói chứ không phải không biết. Còn có người sẵn sàng nói kể cả biết thiệt hại đến mình.

Nhưng góp ý phải mang tính xây dựng, không nên oán thán, kêu ca.

PV: Có đại biểu phát biểu cho rằng 5 năm trước phát biểu còn rất ngây thơ?

ĐBQH Trần Ngọc Vinh: Bất kể lĩnh vực gì, lúc đầu bao giờ cũng ngây thơ, sau này nó chai lì đi. Riêng ĐBQH, càng hoạt động lâu càng có kinh nghiệm. Ai cũng phải chịu khó học hỏi, chịu khó đọc, chịu khó đi thực tế nghe dần. Nếu chỉ đọc thì lý luận trên trời mất rồi, giờ phải nghe dân, kể cả chỗ bia hơi xem các giới họ nói sao.

Các văn bản đều có quy định hết rồi, sao trên hoạt động trên thực tế yếu như thế chẳng qua do tổ chức thực hiện và chưa xử lý nghiêm những nơi chưa làm chuẩn.

Ví dụ nhà 8B Lê Trực, hay ở Ba Vì có phải con kiến đâu, làm hàng năm, xe pháo đi lại ầm ầm làm sao không biết, biết thừa chứ nhưng có xử lý đâu. Ở mình còn có cái thực trạng phạt để cho tồn tại.

Hay rất nhiều nguồn thu vô lý, vỉa hè thì cho gửi ô tô, xe máy, bán hàng, rồi trích lại một phần thôi. Cái này là pháp luật chưa nghiêm. Muốn nghiêm thì phải tính từ trên tính xuống, còn nếu làm ở dưới thì chỉ làm được phần ngọn thôi.

PV: Ông bình luận gì về gửi gắm của ĐBQH Lê Nam trong bài phát biểu về “người tử tế”?

ĐBQH Trần Ngọc Vinh: Tôi thấy anh ấy nói có hàm ý. Một là mọi người đang tử tế đấy chứ, nhưng tử tế ở mức nào. Đối với một số người, bảo tôi tử tế, nhưng người khác lại bảo tôi chưa tử tế. Có người nên tử tế với nhau, nhưng có người cũng không nên tử tế.

PV: Xin cảm ơn đại biểu!.

Theo VOV

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine