Đại biểu Quốc hội là doanh nhân liên tiếp “dính” sai phạm: “Chỉ là ngẫu nhiên”

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

07:48 20/07/2016

BizLIVE - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, vào Quốc hội để tránh nọ, tránh kia thì điều đó rất sai lầm, rất đáng tiếc. Vào Quốc hội phải để phấn đấu vì nhân dân, nếu đã có sai phạm thì trước sau đều phát hiện và xem xét.

Đại biểu Quốc hội là doanh nhân liên tiếp “dính” sai phạm: “Chỉ là ngẫu nhiên”

Liên tiếp có các đại biểu Quốc hội là doanh nhân bị bãi nhiệm và không được xác nhận tư cách đại biểu.

Tại cuộc họp báo thông tin về chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá 14 chiều 19/7, nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh việc ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá 14.
Có ý kiến cho rằng cần xem xét chất lượng đại biểu doanh nhân, khi ông Thanh và bà Hường đều xuất thân từ doanh nhân, trước đó Quốc hội khoá 13 cũng có hai doanh nhân là đại biểu bị bãi nhiệm.
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội thì đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.
“Khóa 13 rơi vào trường hợp 2 doanh nhân đều là nữ. Khóa 14, có bà Nguyệt Hường là nữ, vừa mới công bố trong danh sách thì đã không đủ tư cách đại biểu. Ông Trịnh Xuân Thanh cũng có xuất thân là doanh nhân”, ông Phúc nói.
Theo ông Phúc, Quốc hội của dân, đại diện cho ý chí nguyện vọng của dân, phải đầy đủ các thành phần, các đại biểu đều qua các khâu lựa chọn, hiệp thương, bầu cử và trúng cử. Các đại biểu phải xác nhận là đại biểu của dân, phải trung thực với chính bản thân mình.
“Vào Quốc hội để tránh nọ, tránh kia thì điều đó rất sai lầm, rất đáng tiếc, vào Quốc hội phải để phấn đấu vì nhân dân, đã có sai phạm thì trước sau đều phát hiện và xem xét. Vừa qua rất đáng tiếc xảy ra các trường hợp nói trên”, ông Phúc nhấn mạnh.
Đối với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, ông Phúc cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận vi phạm rõ ràng... Vì thế, phiên họp thứ 7 của Hội đồng bầu cử Quốc gia, 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu không xác nhận. Tối qua (18/7), Tổng Bí thư lại tiếp tục yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra xác minh tập thể cá nhân có liên quan.
Còn đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, ông Phúc cho hay, bà Hường là đại biểu hai khóa và tái cử khóa thứ 3, đã trúng cử. Không chỉ là đại biểu Quốc hội, bà Hường còn là Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc khóa 14, tham gia rất tích cực nhiều hội và là doanh nhân rất thành đạt.
“Tuy nhiên, vừa qua bà Hường vi phạm luật Quốc tịch Việt Nam nên phiên thứ 8 Hội đồng bầu cử Quốc gia đã họp và không xác nhận tư cách đại biểu”, ông Phúc nói.
Ông Phúc chia sẻ thêm, theo Hiến pháp và luật pháp Việt Nam, đã là công dân Việt Nam chỉ được phép mang một quốc tịch thôi, còn kiều bào có thể có nhiều quốc tịch, khi vào Việt Nam thì kê khai quốc tịch nào thì được sử dụng quốc tịch đó.
“Còn anh đang sống và làm việc ở Việt Nam thì chỉ được mang một quốc tịch. Bà Hường tự động đăng ký một quốc tịch nữa thì là vi phạm. Quốc tịch này bà Hường mới đăng ký, chứ trước đây chưa có”, ông Nguyễn Hạnh Phúc.
Trước đó, tại hiệm kỳ Quốc hội khóa 13, tháng 5/2012, với hơn 90% số phiếu tán thành, Quốc hội đã ra Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với bà Đặng Thị Hoàng Yến.
Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, bà Yến đã khai không trung thực, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử và quá trình hoạt động của bản thân, vi phạm điều 3 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội.
Tiếp đến tháng 6/2015, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu với bà Châu Thị Thu Nga. Bà Nga bị đề nghị bãi miễn vì đã có những sai phạm trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng, gây bức xúc, bất bình đối với những người bị thiệt hại, gây ảnh hưởng xấu trong công luận, trong nhân dân và vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội.
Với tư cách là đại biểu Quốc hội, bà Châu Thị Thu Nga còn được biết đến là một doanh nhân thành đạt ở vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group). Doanh nghiệp do bà Nga đứng đầu là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội, như dự án khu nhà ở kinh doanh ở phố Thượng Thụy (phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội), dự án B5 Cầu Diễn…
Hồi tháng 11/2005, đại biểu Quốc hội Lê Minh Hoàng - nguyên Giám đốc Công ty điện lực TP HCM cũng bị Quốc hội khóa 11 bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội do có sai phạm trong vụ điện kế điện tử. 
Trong quá trình tổ chức đấu thầu, ký kết, thực hiện hợp đồng mua 312.000 công tơ điện tử của Công ty Linkton Singapore, Công ty Điện lực TP.HCM do ông Hoàng làm đại diện đã vi phạm nghiêm trọng các quy chế đấu thầu do Chính phủ ban hành. Sai phạm của ông Lê Minh Hoàng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của nhân dân.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ