Đại biểu Quốc hội kỳ vọng gì ở tân Thủ tướng?

Mạnh Nguyễn

07:01 07/04/2016

BizLIVE - Các đại biểu Quốc hội kỳ vọng, tập thể Chính phủ và đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ tới đây sẽ có tư duy đổi mới mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong nhiệm vụ đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn.

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng gì ở tân Thủ tướng?

Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - ứng viên duy nhất cho chức Thủ tướng nhiệm kỳ mới. Ảnh T.L

Sáng nay (7/4), Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu Thủ tướng Chính phủ mới thay ông Nguyễn Tấn Dũng.
Sau khi bầu Thủ tướng mới, Quốc hội sẽ tiếp tục miễn nhiệm và bổ nhiệm một số Phó thủ tướng Chính phủ, một số bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.
Các đại biểu Quốc hội kỳ vọng, tập thể Chính phủ và đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ tới đây sẽ có tư duy đổi mới mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong nhiệm vụ đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn.
Luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề phòng chống tham nhũng, đại biểu Bùi Đức Thụ mong muốn “một Chính phủ mới, đứng đầu là một Thủ tướng mới sẽ có giải pháp cụ thể ngăn chặn tham nhũng, lấy lại lòng tin của người dân, làm trong sạch môi trường kinh tế xã hội”.
Đại biểu Mùi Mạnh Hùng mong rằng Thủ tướng mới khi nhận chức lần này cần có lời tuyên hệ và thể hiện quyết tâm phòng, chống tham nhũng, lãng phí một cách mạnh mẽ như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng có những tuyên bố rất rõ ràng, mạnh mẽ trước tình hình biển Đông. 
“Có nghĩa là nói cách khác hãy coi việc phòng, chống tham nhũng lãng phí là giặc nội xâm và quyết tâm phòng, chống tham nhũng lãng phí như quyết tâm bảo vệ tổ quốc của cả dân tộc”, đại biểu Hùng kiến nghị.
Trong khi đó, đại biểu Bùi Thị An hy vọng tân Thủ tướng sẽ chú trọng đến vấn đề kỷ cương. “Kỷ cương tốt hơn tức là trong phát triển kinh tế yêu cầu làm đúng quy hoạch là phải làm đúng quy hoạch, thu đúng chi đúng… 
Vừa rồi nhiệm kỳ cũ các đồng chí không muốn kỷ luật ai, thương cán bộ, nhưng thật sự ra, nếu đi thẳng vào vấn đề thì xử lý tội phạm cũng là nhân đạo”, bà An kỳ vọng Thủ tướng mới sẽ nghiêm minh hơn trong việc khen thưởng cũng như kỷ luật, đảm bảo kỷ cương xã hội.
Nhiều đại biểu cũng kỳ vọng tân Thủ tướng sẽ xử lý ngay một số vấn đề đang nổi cộm như nợ công tăng “chóng mặt” trong khi đất nước còn nghèo. 
Theo đại biểu Nguyễn Văn Minh, đây đều là những thách thức lớn đặt ra đối với Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ trong nhiệm kì tới.
“Tôi kỳ vọng Thủ tướng, các phó thủ tướng và bộ máy Chính phủ sắp tới sẽ cố gắng đưa đất nước vượt qua khó khăn, không để đói nghèo”.
Trong khi đó, đại biểu Trần Ngọc Vinh lo ngại, về lâu dài, tình trạng ngân sách cạn kiệt và việc chi tiêu không được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng cho tình hình kinh tế tài chính của Việt Nam. 
“Khi nguồn thu không đủ chi sẽ dẫn đến bội năm này, qua năm khác không kìm hãm được sẽ không có tiền để trả nợ mà còn phải tiếp tục vay để trả nợ cũ. Điều đó cho thấy vấn đề quản lý ngân sách nhà nước đang có vấn đề. Ngân sách không có tiền để đầu tư là điều rất nguy hiểm”. 
Do vậy, ông Vinh đề nghị Chính phủ, trong đó đặt cao vai trò người đứng đầu cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng trên trong nhiệm kỳ tới.
Sáng 7/4, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Thủ tướng mới thay ông Nguyễn Tấn Dũng. Nhân sự duy nhất được đề cử là ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Chính phủ đương nhiệm.
Theo tờ trình của Chủ tịch nước, căn cứ điều 88 Hiến pháp, điều 8 Luật Tổ chức Quốc hội, nghị quyết số 01 của Ban chấp hành Trung ương khoá 12 và nội quy kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch nước trình Quốc hội bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011 - 2016.
Trong quá trình công tác, ông Nguyễn Xuân Phúc luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, tờ trình nêu rõ.
Việc bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới sẽ diễn ra vào đầu giờ sáng 7/4. Ngay sau đó tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ trước Quốc hội.
Ông Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20/7/1954, quê ở Quảng Nam, cử nhân kinh tế, là Uỷ viên Trung ương Đảng khoá 10, 11 và 12, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá 11, 12, đại biểu Quốc hội khoá 11 và 13.
Trước khi giữ chức Phó tổng thanh tra Chính phủ (3/2006) ông là Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.
Từ tháng 6/2006 - 8/2007, ông là Phó chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chính phủ.
Từ tháng 8/2007 là Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Tại Đại hội Đảng lần thứ 11, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.
Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 13, ông được Quốc hội phê chuẩn làm Phó thủ tướng Chính phủ.
Tháng 1/2016 tại Đại hội Đảng lần thứ 12, ông tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, sau đó được bầu vào Bộ Chính trị.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine