Đại biểu Quốc hội: “Giấu bằng đại học để đi đánh giày, phụ hồ thì học làm gì?”

Minh Huệ

15:37 02/11/2015

BizLIVE -

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương, đoàn TP.HCM đã làm nóng nghị trường khi nêu lên nhiều vấn đề gây bức xúc dư luận trong thời gian qua như sai phạm của dự án số 8 Lê Trực, bữa ăn an toàn thực phẩm, cán bộ tâm lý “ăn sổi ở thì”…

Đại biểu Quốc hội: “Giấu bằng đại học để đi đánh giày, phụ hồ thì học làm gì?”

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương

Chiều nay, ngày 2/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận vấn đề kinh tế xã hội với nhiều bức xúc, sai phạm trong nền kinh tế, xã hội tiếp tục được đại biểu Quốc hội phản ánh.

Một trong những vấn đề làm bức xúc dư luận trong thời gian qua đó là cử nhân ra trường giấu bằng đi đánh giày, phụ hồ đã được đại biểu Đương phản ánh trên nghị trường. Đại biểu Đương cho rằng việc tuyển dụng, đào tạo vẫn theo hướng cũ, chưa đáp ứng yêu cầu thị trường lao động.

“Có doanh nghiệp nhận hàng trăm hồ sơ sinh viên mới tốt nghiệp ra trường nhưng cho vào vận hành máy thì chỉ 1 người làm được. Sinh viên ra trường thì giấu bằng đại học đi làm thợ xây, phụ hồ, đánh giày bán báo, thế thì đào tạo đại học làm gì cho lắm. Nhân đây tôi cũng khuyên các em đừng quá nặng tâm lý học đại học mà có thể đi học nghề, trưởng thành từ thực tiễn rồi sau này nâng tầm”, đại biểu Đương đề xuất.

Trước thực tế đó, đại biểu Đương đề nghị từ 2016 phải giảm dần các trường đại học, mở rộng các trường đào tạo nghề thực hành để đào tạo ra nhân lực nói được làm được. Các cơ sở dạy nghề phải liên kết với các doanh nghiệp để tạo môi trường cho học sinh thực hành và ra trường làm được việc.

Về việc tuyển chọn công chức, đại biểu Đương đề nghị phải minh bạch, có tính cạnh tranh, thông qua đánh giá sản phẩm công vụ, cống hiến của họ mà xã hội nhìn thấy được. “Đừng chọn những người nói thì hay mà không biết làm việc, tâm lý ăn sổi ở thì. Đề nghị Quốc hội năm 2016 phải ban hành luật công vụ xác định rõ chức danh, vị trí việc làm tạo điều kiện để tinh giản biên chế”, đại biểu Đương đề nghị.

Một vấn đề nữa cũng được đại biểu Đương nêu lên, đó là mặt trái của nền kinh tế thị trường. “Trong kinh tế thị trường không phải mạnh ai người ấy làm, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, bảo vệ môi trường. Không phải có ô đất vàng là xin phép, xây dựng trái phép nhà cao tầng để bán kiếm lời, tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết việc xử lý xây dựng trái phép tại nhà số 8 Lê Trực”, đại biểu Đương đề nghị.

Cũng về vấn đề dự án, đại biểu Đương phản ánh tình trạng doanh nghiệp lấy đất làm dự án, mở khu công nghiệp, kinh doanh nhà ở, làm thủy điện… “Dù có làm gì thì điều quan trọng là phải tạo công ăn việc làm cho dân. Các doanh nghiệp muốn sản xuất kinh doanh mạnh, làm ăn sinh lời thì phải quan tâm hơn đến người lao động, đừng trả cho họ đồng lương rẻ mạt, ngay đến bữa ăn cũng chưa đảm bảo an toàn thực phẩm”, đại biểu Đương đề nghị.

Đại biểu Đương cho rằng các thành phần kinh tế được tự do toàn cầu nhưng phải biết chia sẻ lợi ích. “Nhà nước phải điều tiết lợi nhuận, chống tích tụ tài sản vào một nhóm người, điều hòa các nhóm lợi ích để đảm bảo đầu tư phát triển, đảm bảo quyền lợi của người dân trong kinh tế thị trường, đó mới là nhà nước của dân, do dân và vì dân”, đại biểu Đương bình luận.

Phản ánh một vấn đề xã hội khác, đó là những hóa chất tạo ra thực phẩm, đại biểu Đương đề nghị Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải đấu tranh quyết liệt với nhập khẩu chất cấm, chất tạo nạc trong chăn nuôi như đấu tranh với tội phạm ma túy.

“Tôi đề nghị bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải làm rõ trách nhiệm của người cho nhập khẩu 68 tấn chất tạo nạc, chất cấm trong chăn nuôi. Tôi cũng đề nghị người dân vì sức khỏe cộng đồng đừng dùng chất cấm, thuốc diệt chuột, diệt cỏ, chất độc hại trong trồng trọt, chăn nuôi, tẩm ướp rau cỏ đưa ra thị trường”, đại biểu Đương phản ánh.

MINH HUỆ

BizLIVE - Gặp gỡ