Đại biểu Quốc hội “đòi nợ” Bộ trưởng vụ “bôi trơn” sổ đỏ ở Hà Nội

Minh Huệ

13:55 12/11/2015

BizLIVE -

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, cho biết đã có chứng cứ rõ ràng về vụ "bôi trơn" sổ đỏ xảy ra tại TP. Hà Nội nhưng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường "không làm gì cả".

Đại biểu Quốc hội “đòi nợ” Bộ trưởng vụ “bôi trơn” sổ đỏ ở Hà Nội

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội. Ảnh: Minh Huệ

“Tôi đang đòi nợ Bộ trưởng Bộ tài nguyên môi trường về vụ "bôi trơn" sổ đỏ xảy ra tại TP.Hà Nội. Tôi đã nói với bộ trưởng rồi mấy hôm trước: “Bộ trưởng còn nợ mà không trả”. Tôi chất vấn bộ trưởng tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII về vấn đề này. Sau chất vấn, bộ trưởng làm văn bản gửi Hà Nội và thanh tra có kết luận gửi cơ quan điều tra cả năm nay rồi mà không thấy tung tích đâu nữa. Trong khi chứng cứ thì rõ ràng nhưng bộ trưởng không làm gì”, đại biểu Cương, cho biết.

Theo chương trình nghị sự, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày (từ ngày 16 đến hết buổi sáng ngày 18/11) để chất vấn Chính phủ, thành viên Chính phủ về những vấn đề còn tồn tại trong quá trình thực hiện 8 Nghị quyết của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến kỳ họp thứ 10 này.

Ai sẽ bảo vệ những người dân?

Ngoài ra, đại biểu Cương rất bức xúc với những tình trạng đang diễn ra ở khu vực nông thôn hiện nay. “Đối với Bộ trưởng Bộ NN&PTNN, tại phiên thảo luận kinh tế xã hội tôi đã nêu vấn đề phân bón giả và nhận được nhiều phản hồi từ cử tri cả nước. Nhiều cử tri phản hồi thực trạng tôi nêu rất đúng và không chỉ tình trạng phân bón giả mà còn giống cây trồng giả, giống vật nuôi giả, cái gì cũng có thể làm giả được… đang làm khổ người nông dân”, đại biểu Cương trăn trở.

Đại biểu Cương còn phản ánh về nạn lừa đảo đang tràn về nông thôn dưới các hình thức như bán hàng đa cấp, góp quỹ từ thiện… “Ai sẽ là người bảo vệ cho người nông dân, vừa yếu thế vừa nghèo khổ?”, đại biểu Cương trăn trở.

Đại biểu Cương cho rằng, trước tình trạng này Chính phủ phải chỉ đạo các ngành có liên quan để có điều tra và xử lý đến nơi đến chốn. Ví dụ như hàng giả thì quy trách nhiệm của Bộ NN&PTNN.

“Những hiện tượng bán hàng đa cấp cũng liên quan đến trách nhiệm Bộ Công thương vì là lưu thông hàng hóa. Bộ Công an phải điều tra, xét xử. Việc để báo chí nêu rồi mới vào cuộc là rất chậm và hậu quả đã gây ra rồi. Với hiện tượng báo chí đang phản ánh về quỹ hỗ trợ nông dân gần đây chắc chắn là lừa đảo và cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ”, đại biểu Cương đề nghị.

Dù vậy, đại biểu Cương vẫn ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của đa số các bộ trưởng. “Đa số các Bộ trưởng đều thực hiện được các trách nhiệm của mình thông qua hoạt động chất vấn cũng đôn đốc các Bộ trưởng, đốc thúc các hoạt động quản lý Nhà nước cũng có chuyển biến nhất định. Đương nhiên là để kịp với sự mong đợi, chuyển biến của xã hội đối với trách nhiệm quản lý Nhà nước thì có thể chưa đạt được”, đại biểu Cương nhận xét.

Tuy vậy, đại biểu Cương cũng ghi nhận sự tiếp thu cầu thị của các Bộ trưởng để có biện pháp xử lý để trách nhiệm quản lý Nhà nước tăng cao. Đại biểu Cương cũng đánh giá tốt về sự đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội trong kỳ họp này.

“Khi tham gia Luật tổ chức Quốc hội liên quan đến Luật giám sát của Quốc hội, tôi đã nêu về việc đổi mới chất vấn. Có thể có những vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu ra liên quan đến nhiều Bộ ngành khác nhau chứ không phải một bộ ngành nhưng không thể nói chuyện chỉ chất vấn 1 bộ xong bộ khác tham gia trả lời, trong khi có rất nhiều vấn đề đại biểu nêu ra liên quan đến nhiều Bộ, ngành khác nhau, thậm chí liên quan đến sự điều hành chính phủ để có thể giải quyết. Tất cả Chính phủ, thành viên Chính phủ đều có mặt cả và đại biểu chất vấn đề vấn đề nào thì Bộ trưởng trả lời là rất tốt”, đại biểu Cương đánh giá.

Cần phải có chế tài xử lý bộ trưởng không thực hiện Nghị quyết Quốc hội

Nói về hoạt động chất vấn, đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung, TP.HCM, nhận định trong kỳ họp không khí như thế nhưng sau khi ra khỏi thì thấy mọi việc vẫn chậm, không thỏa được mong muốn của cử tri, đại biểu Quốc hội cũng như tinh thần Nghị quyết.

 Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung, đoàn TP.HCM

“Các Bộ trưởng khi hứa ở diễn đàn cũng rất tâm huyết nhưng dường như là lực bất tòng tâm mà ở đây là cơ chế. Cơ chế phối hợp, điều hành chưa có tập trung vào những vấn đề trọng tâm, thiết thân với nhân dân, cử tri, nhất là vấn đề liên quan đến đời sống người dân”, đại biểu Dung nhận định.

Đại biểu Dung bức xúc vì kỳ họp nào cũng nêu lên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tội phạm, được mùa rớt giá, được giá mất mùa... rồi vấn đề liên quan thiết thân đến người dân là nhũng nhiễu trong bộ máy công quyền, yếu kém, bộ máy cồng kềnh.

“Đặt ra nhưng đã trôi qua gần hết nhiệm kỳ rồi nhưng giải pháp thì có tuy nhiên tiến triển, biện pháp, quyết liệt tổ chức thực hiện thì rõ ràng chưa mạnh. Vấn đề là mới đưa vào Nghị quyết nhưng lại chưa có chế tài xử lý”, đại biểu Dung bình luận.

Đại biểu Dung bình luận, giờ cuối nhiệm kỳ rồi, khóa Quốc hội cũng sắp kết thúc, các Bộ trưởng nếu nhìn lại không hoàn thành nhiệm vụ thì cũng cuối nhiệm kỳ rồi, có kỷ luật thì cũng hết nhiệm kỳ rồi.

“Ở đây, không có tính khả thi trong chế tài nên tính chịu trách nhiệm, kỷ luật buộc các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành thực hiện cho đầy đủ tinh thần Nghị quyết không có. Cho nên không có xử lý được với các Bộ trưởng không hoàn thành nhiệm vụ”, đại biểu Dung nhận định.

Đánh giá về tránh nhiệm của các bộ trưởng, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An, đoàn Hà Nội, cho rằng có những Bộ trưởng, trưởng ngành đã thể hiện được phẩm cách, năng lực của mình, phẩm cách của mình trước Quốc hội nhân dân, cho nên có những giải pháp mang tính chất đột phá.

“Phải nói thật là từ đầu nhiệm kỳ đã có những bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực của mình. Mà điều này tôi nghĩ không phải là nước ngoài đánh giá, lãnh đạo mà là cử tri ghi nhận, tôi cho rằng điều này vô cùng được điểm cao đối với một số đồng chí bộ trưởng”, đại biểu An đánh giá.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An, đoàn Hà Nội

Song đại biểu An cũng cho rằng một số đồng chí bộ trưởng, trưởng ngành chưa làm được điều đó, vẫn còn có thể theo nếp cũ. Tư duy thường giao quá nhiều cho cấp phó của mình hoặc các cấp tham mưu.

“Tôi lấy ví dụ, quy định trong Luật tiếp công dân ghi rất rõ các đồng chí thủ trưởng của các ngành, các bộ, các địa phương phải tiếp nhưng khi tôi đi giám sát một số nơi mới thấy rất ít các đồng chí làm được như vậy. Ở ngoài bắc, chỉ “một vài ba bốn” đồng chí như bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ hoặc một số địa phương thậm chí Bí thư Thành ủy có tiếp trực tiếp dân. Nhưng thường là các đồng chí như Chủ tịch UBND không tiếp mà giao cho cấp phó hoặc thấp hơn cấp phó tiếp dân. Điều này dẫn đến việc đơn khiếu kiện, tố cáo của dân giải quyết rất chậm”, đại biểu An bình luận.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine