Đại biểu Quốc hội: Doanh nghiệp bức xúc vì bị “xin đểu”

N.Mạnh

17:32 02/11/2016

BizLIVE - “Nhiều doanh nghiệp nhỏ có nói với tôi: Chính quyền địa phương, kể cả các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn việc gì không biết chứ có bao nhiêu doanh nghiệp sản xuất gì trên địa bàn họ biết hết! Họ thăm hỏi thường xuyên", đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

Đại biểu Quốc hội: Doanh nghiệp bức xúc vì bị “xin đểu”

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 2/11, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm hết mức, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp nhưng trên thực tế sự nhũng nhiễu của chính quyền nhiều nơi làm hiệu quả giảm đi rất nhiều.
Theo đại biểu Cương, điều đáng nói, vấn đề gì xảy ra cũng có sự giải thích là do sự buông lỏng quản lý. Trong khi đó, lẽ ra quản lý phải đi trước một bước.
Dẫn chứng ra hàng loạt vụ việc như: Sập mỏ khai thác đá, vài chục người chết; sạt lở bãi thải, vài gia đình bị chôn vùi; lật du thuyền trái phép, nhiều người chết; cháy cơ sở karaoke ở Hà Nội cũng như nhiều vụ cháy trước đó..., đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói:
“Cứ xảy ra rồi đại diện chính quyền mới đến, tuyên bố sẽ rà soát, kiểm tra và xử nghiêm sai phạm. Vâng, lẽ ra việc đó phải làm từ lâu rồi chứ không đợi đến khi xảy ra mới làm”.
Theo ông Cương, trong lúc đội ngũ cán bộ, công chức đông như thế, tinh giảm biên chế thì gần như đứng yên tại chỗ. Thử hỏi số lượng cán bộ nhiều mà có những nơi việc quản lý nhà nước không được thực hiện nghiêm túc, thì cán bộ, công chức làm gì?
“Nhiều doanh nghiệp nhỏ có nói với tôi: Chính quyền địa phương, kể cả các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn việc gì không biết chứ có bao nhiêu doanh nghiệp sản xuất gì trên địa bàn họ biết hết! Họ thăm hỏi thường xuyên.
Mà thăm hỏi không phải để kiểm tra hay chấn chỉnh vấn đề gì, mà để xin kinh phí hỗ trợ. Trước kia chỉ 'xin' vào dịp Tết nguyên đán, nay dịp gì cũng xin, lễ cũng xin”, ông Cương nói.
Ông Cương cho biết, một số chủ doanh nghiệp bức xúc gọi tình trạng trên là “xin đểu”. Bởi việc cho là tùy tâm nhưng không cho thì sẽ chuốc lấy “khó dễ”, mặc dù một số chủ doanh nghiệp nói chẳng làm gì sai cả, đành chấp nhận!

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine