Đại biểu Quốc hội đề nghị tội phạm hóa hành vi… ăn quỵt

Mạnh Nguyễn

21:46 16/06/2015

BizLIVE -

Trong phiên Quốc hội thảo luận cho ý kiến vào dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi) ngày 16/6, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đã đề nghị bổ sung thêm một số tội danh, trong đó có tội "ăn quỵt".

Đại biểu Quốc hội đề nghị tội phạm hóa hành vi… ăn quỵt

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương

Việt Nam đang “xài” hàng nước nào nhiều nhất?
Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 63,4 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, nhập khẩu đạt 66,5 tỷ USD, tăng 16,4%.
Như vậy, cả nước đã nhập siêu 3,05 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2015.
Các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có lượng hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam phải kể tới đó là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài  Loan, Mỹ... (Xem tiếp)
Đại biểu Quốc hội đề nghị tội phạm hóa hành vi… ăn quỵt
Thảo luận về dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) tại Quốc hội ngày 17/6, Đại biểu Đỗ Văn Đương (Đoàn TP.HCM) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, phải tội phạm hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp, nhiều nhà đất, nhiều đô la nhưng không chứng minh được. Đồng thời, tội phạm hóa hành vi ăn quỵt.
“Tôi đề nghị cho rõ thì nên bổ sung tội bội tín hay tội ăn quỵt để đỡ tranh chấp về tội danh. Lấy của người ta hàng tỷ đồng mà bảo không nguy hiểm làm sao được, nhiều người tan cửa nát nhà vì đám này”, ông Đương nhấn mạnh... (Xem tiếp)
Ôtô con thoát phí mới: Làm rõ những hiểu lầm

Mới đây, Bộ Tài chính đã lên tiếng chính thức về dự thảo thông tư quy định phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, lệ phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống vừa được bộ này công bố lấy ý kiến.

Nhắc lại mức phí như trong dự thảo đã đề xuất, đại diện Bộ Tài chính cho biết, đối với xe ô tô sử dụng nhiên liệu xăng, mức phí là 16 triệu đồng/phép thử/lần. Đối với xe ô tô sử dụng nhiên liệu diesel, phí thử nghiệm là 16,5 triệu đồng/phép thử/lần.

Tuy nhiên, theo đại diện ngành tài chính, thứ nhất, chỉ “tổ chức, cá nhân có yêu cầu thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống thì phải nộp phí.Điều này cũng đồng nghĩa, phí thử nghiệm không mang tính bắt buộc... (Xem tiếp)

Rau Trung Quốc lại tràn ngập thị trường

Ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn TP.HCM cho thấy những ngày qua giá nhiều loại rau củ tăng mạnh. Hiện dưa leo lên mức 25.000 đồng/kg, xà lách búp 60.000 đồng/kg, cà rốt 35.000 đồng/kg. 

Giá rau trong nước tăng, ít hàng nên rau củ từ Trung Quốc bắt đầu tràn vào. Đặc biệt, những mặt hàng có khả năng vận chuyển xa như hành tây, khoai tây, cà rốt, bông cải được xuất khẩu sang Việt Nam khá nhiều. Giá bông cải xanh Trung Quốc hiện khoảng 60.000-65.000 đồng/kg, bông cải trắng 50.000 đồng/kg. (Xem tiếp)

Sân bay Tân Sơn Nhất bị gián đoạn điều hành 18 phút

Cụ thể, sự việc bắt đầu từ lúc 7h04, khiến cho phi công và các kiểm soát viên không lưu không thiết lập được liên lạc với nhau. Trong tình hình này, Trung tâm kiếm soát Tiếp cận Tân Sơn Nhất khiến hoạt động điều hành bay bị gián đoạn trong vòng 18 phút.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, khi xảy ra hiện tượng can nhiễu trên tần số điều hành bay, ngay lập tức  cơ sở điều hành bay đã thực hiện phương án dự phòng là sử dụng các tần số dự bị theo đúng quy trình, bảo đảm điều hành bay an toàn tuyệt đối. (Xem tiếp)

Trái vải tươi của Việt Nam được xuất khẩu vào Úc, Canada
Những lô hàng đầu tiên đã tới Melbourne vào ngày 12.6 và sẽ nhanh chóng được chuyển đến các cửa hàng ở Úc. Việc hoàn tất các điều kiện và thủ tục nhập khẩu trái vải tươi vào Úc là tập hợp của rất nhiều nỗ lực đáng ghi nhận của Cục Bảo vệ Thực vật VN, người trồng vải VN và Bộ Nông nghiệp Úc.
Trái vải tươi nhập từ VN sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu sử dụng sản phẩm này ở Úc, bởi vải từ VN được trồng trái vụ với vải trồng ở Úc.
Trước đó, đại diện Công ty Manley Sales (Canada) cho biết quả vải của VN đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhập khẩu và những yêu cầu của Cơ quan thanh tra thực phẩm Canada (CFIA). Theo đánh giá của ông Rex Yu, người đã nhiều năm nhập khẩu mặt hàng quả vải tươi vào Canada, vải VN rất ngọt, cùi dày, hạt nhỏ, vỏ mỏng. Nói chung là sản phẩm có chất lượng tốt. (Xem tiếp)
Phạm tội, nộp phạt và trở thành anh hùng?
Với quan điểm cởi mở, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT)Bùi Quang Vinh, cho rằng tội cố ý làm trái quy định quản lý về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. “Tội này cần phải bỏ mà hiện nay trong dự thảo đã bỏ rồi nhưng cũng có nhiều ý kiến nói không nên bỏ. Tôi đề nghị phải bỏ. Tôi ủng hộ việc này”.

Đóng góp vào Bộ Luật Hình sự sửa đổi, đại biểu Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, đoàn Lai Châu, đánh giá Quốc hội đang rất cố gắng sửa đổi các bộ luật và thể hiện tinh thần Hiến pháp sửa đổi năm 2013 là đảm bảo tốt hơn quyền tự do công dân, quyền con người và quyền tự do kinh doanh của các tổ chức, cá nhân. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ