Đại biểu Quốc hội: “Chống lãng phí, nói mãi mà không có giải pháp”

Minh Huệ

06:00 04/11/2015

BizLIVE -

Bức xúc về hiện tượng lãng phí trong chi tiêu ngân sách, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM, phản ánh cử tri không chỉ bức xúc mà còn thể hiện sự bất bình về tình trạng lãng phí trong điều hành và quản lý ngân sách.

Đại biểu Quốc hội: “Chống lãng phí, nói mãi mà không có giải pháp”

Quốc hội cần phải có đánh giá đầy đủ về vấn đề lãng phí.

Theo bà Tâm, việc chống lãng phí có thể bắt đầu từ việc phát một cuốn sổ ghi chép cho mỗi đại biểu Quốc hội đi họp trong một kỳ họp. “Thực sự một kỳ họp, Đại biểu có sử dụng hết cuốn sổ cho đến kỳ họp sau hay không?”, bà Tâm đặt dấu hỏi.

Đã có đánh giá toàn diện nào về vấn đề lãng phí chưa?

“Tôi lấy ví dụ như thế thôi, ví dụ rất nhỏ để thấy rằng, nếu vấn đề này không được đánh giá một cách tỉ mỉ, xác đáng thì rõ ràng chúng ta cứ nói mãi về tình trạng lãng phí mà không có được giải pháp”, bà Tâm bình luận.

Theo bà Tâm, trong trường hợp này chỉ cần để đại biểu tự đăng ký, xem xét. “Nếu ai có nhu cầu thì đăng ký phát sổ ghi chép, ai còn thì cứ sử dụng thì như vậy sẽ tiết kiệm được biết bao nhiêu”, bà Tâm đề xuất.

“Hay bây giờ chúng ta đã được trang bị máy tính rồi thì kỳ họp như vậy, tài liệu phát bằng giấy cũng rất nhiều. Nếu có thể đại biểu nào sử dụng máy tính được thì không nhận tài liệu bằng giấy nữa. Vấn đề này có thể cho đại biểu tự đăng ký. Một vài giải pháp đó thôi nhưng nếu chúng ta chặt chẽ, cẩn thận thì cả đất nước sẽ tiết kiệm được rất nhiều", bà Tâm nhấn mạnh thêm.

Theo bà Tâm, việc tiết kiệm bắt đầu từ những việc nhỏ như vậy thì mới có hiệu quả. Thực tế, tình hình căng ngân sách không phải là mới và vấn đề tiết kiệm chi, chống lãng phí đều được Quốc hội đề cập, nêu trong các Nghị quyết, các giải pháp của Chính phủ.

 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm

Một số khoản tiết kiệm chi được nêu rất rõ nhưng vấn đề này như thế nào trong thực tiễn thì tôi thấy trong báo cáo của Chính phủ nêu rất khái quát là thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được tập trung chỉ đạo và chuyển biến tích cực.

"Tôi đặt ra một câu hỏi là có thực sự chuyển biến tích cực hay không và chuyển biến tích cực ở điểm cụ thể nào? Tôi đề nghị Bộ Tài chính có thể giải trình thêm về vấn đề này”, bà Tâm đề nghị. Vì thực tế, theo bà Tâm, trong báo cáo tình hình thực hiện ngân sách, Chính phủ cũng không nêu giải pháp đưa ra chống lãng phí thế nào, kết quả thực hiện sẽ thế nào? Còn trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội cũng chỉ nêu 1 ý rất là vắn tắt.

“Trong khi đó, ở dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 nêu tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng. Để đánh giá thực chất vấn đề này cho đúng thực tiễn đất nước ta trong sử dụng ngân sách thì rõ ràng chưa đưa ra được", bà Tâm nêu.

Bà Tâm cho biết khi tiếp xúc cử tri và tiếp công dân thấy, cử tri bất bình về tình trạng lãng phí. Khi đề cập đến vấn đề lãng phí thì bao giờ cử tri cũng đặt ra chùm vấn đề về tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu người dân.

"Đây là vấn đề không chỉ làm cho người dân dừng lại ở vấn đề bức xúc mà nó thể hiện sự bất bình trong điều hành, quản lý ngân sách, quản lý nhà nước", bà Tâm bày tỏ.

Từ thực tiễn đó, bà Tâm đánh giá đến nay vẫn chưa có đánh giá nào mang tính chất toàn diện về tình hình lãng phí, thực hành tiết kiệm. Vấn đề này cũng chưa được bàn đến nơi, đến chốn trong Quốc hội.

"Chúng ta nói bộ máy cồng kềnh, chức năng trùng lặp... nhưng bộ máy cồng kềnh như vậy gây ra tốn kém bao nhiêu thì chưa có ai đánh giá cụ thể. Chúng ta cứ nói, nêu trong các báo cáo lãng phí là một trọng nguyên nhân gây ra căng thẳng ngân sách nhưng nói là lãng phí bao nhiêu thì chưa nói được và lãng phí ở đâu, như thế nào chưa nói được”, bà Tâm bình luận.

Bà Tâm nêu ví dụ: Trong công tác đào tạo có gây lãng phí hay không thì cũng chưa có minh bạch nào nói với người dân rằng, ngân sách nhà nước bỏ bao nhiêu tiền để đào tạo một người dân, sinh viên trở thành một cử nhân, kỹ sư.

“Rồi đào tạo nhưng không bố trí, xin được việc làm, thi tuyển vào các cơ quan không theo đúng ngành đào tạo sẽ gây lãng phí bao nhiêu. Tổng lãng phí đó là bao nhiêu thì cũng chưa có ai đánh giá vấn đề này”, bà Tâm bình luận.

Hay việc ban hành một số chính sách ở các Bộ, ngành, Chính phủ hoặc Quốc hội ban hành một số chính sách, điều luật mà không đi vào thực tiễn thì gây bao nhiêu lãng phí chúng ta cũng không đánh giá được...

“Như vậy nói lãng phí ai cũng nói được nhưng lãng phí ở đâu, lãng phí như thế nào, là bao nhiêu thì chưa có định hình rõ. Chính vì vậy chúng ta không có giải pháp khả thi, tình hình lãng phí vẫn cứ tiếp tục", bà Tâm nhấn mạnh.

Cần có phiên họp chuyên đề về lãng phí

Từ thực tiễn đó, bà Tâm đề nghị Quốc hội cần phải có đánh giá đầy đủ về vấn đề lãng phí. Ví dụ ta nói tiết kiệm chi, giảm tối đa hội nghị, hội thảo... thực tế có giảm không thì chưa có ai đánh giá một cách cụ thể.

"Chính vì vậy, tôi tha thiết đề nghị Quốc hội một lần nữa dành một phiên họp chuyên đề để nghe Chính phủ báo cáo quá trình kiểm tra, đánh giá về lãng phí, thực hành tiết kiệm trong thực tế. Từ đó chúng ta xem trong các quyết sách của mình có chỗ nào hở không, hay chỗ nào chưa đầy đủ, cần ban hành mới không hay vì sao quyết sách ban hành ra rồi mà không thực hiện được?” bà Tâm đề nghị.

Theo bà Tâm, cần phải có sự đánh giá cụ thể thì chúng ta mới có thể làm được. “Chúng ta cần phân tích một cách đầy đủ các nguyên nhân dẫn đến lãng phí. Bởi vì thực ra lãng phí là tiêu tốn nguồn lực của người dân. Đóng thuế mà chúng ta sử dụng lãng phí là rất nguy hiểm”, bà Tâm bình luận.

Vì vậy, bà Tâm đề nghị cần có phiên họp của Quốc hội dành riêng cho vấn đề này. “Bây giờ đề nghị vấn đề này thì tính khả thi của nó không cao song tôi vẫn tha thiết. Nếu như kỳ họp vào tháng 3/2016 chúng ta dành một buổi nghe vấn đề này thì sẽ rất có ích, để đưa ra những quyết sách có thể trong nhiệm kỳ này và đánh giá những gì chưa được nhưng cho những nhiệm kỳ sau có thể thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí thực chất", bà Tâm đề nghị.

Cũng bàn về vấn đề chống lãng phí, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An, đoàn Hà Nội đề nghị Quốc hội lấy năm 2016 là năm tiết kiệm và kỷ cương hành chính. “Nếu ta coi tham nhũng là giặc thì lãng phí sẽ là kẻ thù, đã là kẻ thù thì phải xử lý, kẻ thù này rất nguy hiểm vì nó ở ngay chính trong ta”, đại biểu An nhấn mạnh.

Theo đại biểu An, hiện đất nước chúng ta còn nghèo. Theo như Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói thì hiện chúng ta chỉ còn 45.000 tỷ đồng tiền ngân sách cho đầu tư phát triển dư sau dự toán mà chúng ta có rất nhiều nhu cầu.

“Vì vậy, tôi đề nghị phải lấy tiết kiệm là chỉ tiêu thi đua cho năm 2016. Ví dụ, tỉnh nào, địa phương nào cắt giảm được nhiều chi tiêu thường xuyên không cần thiết, ví dụ thông qua tiết kiệm không mua sắm xe công không đủ tiêu chuẩn, không tổ chức nhiều lễ hội lãng phí, không xây trụ sở hoành tráng, bộ máy và biên chế tinh giản, cắt được bớt những chuyến đi nước ngoài không cần thiết... Tôi đề nghị sẽ có thưởng. Để làm được vấn đề này tốt, tôi đề nghị công khai minh bạch tất cả các khoản chi tiêu của Chính phủ”, đại biểu An đề nghị.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ