Đặc sản Việt Nam và những kỷ lục “to nhất” kỳ quặc

Tuấn Việt

07:30 22/04/2016

BizLIVE -

Cứ mỗi dịp kỷ niệm hay lễ hội hằng năm, người dân Việt Nam lại thấy sự xuất hiện của những đặc sản, món ăn "khủng" nhất, "khổng lồ" nhất, "kỷ lục" nhất. Và qua mỗi năm, danh sách ấy lại ngày một dài thêm ra, dẫu có một bộ phận dư luận trái chiều không nhỏ.

Đặc sản Việt Nam và những kỷ lục “to nhất” kỳ quặc

Ảnh minh họa.

Dịp lễ giỗ tổ vừa qua, công viên văn hóa Đầm Sen (TP. HCM) lại một lần nữa gói chiếc bánh chưng khổng lồ để dâng lên Quốc tổ. Chiếc bánh chưng “khủng” lần này có trọng lượng đến 2,5 tấn, được làm từ 1,2 tấn gạo nếp, 300kg đậu xanh, 200kg thịt heo, 300kg lá chuối và 50kg lá dong. Khi thành phẩm, bánh có diện tích 2,6m vuông, cao 0,6m.

Sau khi được tế lễ các vua Hùng, chiếc bánh chưng khổng lồ này đã được cắt ngay tại công viên để mời khách tham quan thưởng thức. Trái với kỳ vọng của ban tổ chức,đa phần các vị khách mời và dư luận đều tỏ ra ngao ngán, phản cảm với những hình ảnh không được đẹp mắt khi cắt bánh cũng như chất lượng của chiếc bánh này.
Đây không phải đơn vị duy nhất thích tạo nên những "kỷ lục" từ các đặc sản cổ truyền của dân tộc. Dưới đây là thống kê của BizLIVE, điểm lại các sản vật, món ăn có kích thước “khủng” đã lập kỷ lục trong nhiều năm qua.
Bánh chưng, bánh giầy "khủng" nhất
Nếu bầu chọn cho món ăn Việt Nam nào được "ưu ái" nhất để được làm với kích thước khổng lồ thì không có gì phải bàn cãi nếu bánh chưng, bánh giầy xếp vị trí số 1. Cứ dịp Tết nguyên đán và lễ giỗ tổ hằng năm, những cặp bánh chưng, bánh giầy kỷ lục lại liên tục xuất hiện và tràn ngập trên các phương tiện truyền thông.
Tháng 2/2003: Chiếc bánh chưng có chiều dài mỗi cạnh 1,5m, dày 0,6m, nặng 1,4 tấn, đã được 50 người thợ làng Ước Lễ, Thanh Oai thực hiện và được ghi tên vào quyển sách kỷ lục Guiness là chiếc bánh chưng lớn nhất thế giới.
Cuối tháng 4/2007: Nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương, chiếc bánh chưng có kích thước 2,007 mét, nặng tới 2,6 tấn và chiếc bánh giầy nặng 1,2 tấn được làm từ 1.100 kg gạo nếp, 300 kg đậu xanh, 200 kg thịt, 350 kg lá chuối, 20 kg lá dong đã được Công viên Đầm Sen vận chuyển ra Bắc để dâng vua Hùng.
Giữa tháng 4/2008: Cũng vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương, chiếc bánh chưng 2 tấn được làm từ 900kg gạo nếp, 200kg đậu xanh, 100kg thịt lợn với kích thước 1,8m x 1,8m x 0,7m và bánh giầy 1 tấn đường kính 1,8m. đã được Công viên văn hóa Đầm Sen làm, được vận chuyển trong xe lạnh từ TP. HCM ra Bắc để kịp dâng cúng trong dịp giỗ Tổ.
Tuy nhiên, chỉ một ngày sau lễ giỗ tổ, nhiều người dân đã ngỡ ngàng khi phát hiện chiếc bánh chưng nặng 2 tấn bị vữa và lên men. Chiếc bánh giầy 1 tấn phần lớn làm bằng mút xốp, bên ngoài bị mốc xanh .
Đầu tháng 3/2010: Tại Chùa Bái Đính một chiếc bánh giầy có chiều cao 70cm, đường kính 2,01m, trọng lượng 2,010 tấn và chi phí hoàn thành khoảng 200 triệu đồng đã được cung tiến vào chùa.
Ngày 4/4/2014: Tại Hưng Yên, chiếc bánh chưng có kích thước 2,5m x 2,5 m x 80 cm và nặng khoảng 4,3 tấn được làm từ 3 tấn gạo nếp, 3 tạ đường, 3 tạ đỗ, 5 tạ lá dong và 1,5 tạ lạt buộc cùng 1 chiếc bánh giầy nặng khoảng 5 tạ đã được dùng dâng cúng các vua Hùng ở đền Mẫu Tổ Âu Cơ tại Hưng Yên.

Chiếc bánh chưng lớn nhất Việt Nam nặng 4,3 tấn và chiếc bánh giầy nặng 5 tạ đã chính thức ra mắt tại lễ hội đền Mẫu Tổ Âu Cơ. Nguồn: NLĐ
Hàng loạt loại bánh khổng lồ
30/4/2005: Nhân kỷ niệm 30 năm thống nhất đất nước, một chiếc bánh gato cao 6m, đường kính chân 5m, nặng hơn 5,5 tấn được làm để phục vụ gần 5.000 người trong Dạ tiệc Sài Gòn - Ngày tôi 30.
Chiếc bánh được tạo thành từ gồm 950kg bột mì, 1.150kg đường, 950kg trứng (17.100 quả), 1.400kg kem sữa, 650kg dầu nành. Khi hoàn thành, bánh cao 30 tầng, được thiết kế trên 5 tầng tháp (tháp giữa 10 tầng, 4 tháp vệ tinh mỗi tháp 5 tầng với tổng trị giá của chiếc bánh lên đến hơn 300 triệu đồng. Với tỷ giá USD hiện tại, chiếc bánh sẽ trị giá hơn 420 triệu đồng.
16/11/2013: Tại Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL lần I tổ chức tại Sóc Trăng, chiếc bánh in nặng 595kg, đường kính 2,2m, dày 20cm được làm từ 300kg đậu xanh, 180kg bột bánh in, 50kg cơm sầu riêng, 20kg đường cát trắng, 40kg mè đen, 5kg lá dứa. Ngoài ra sự kiện này còn ra mắt chiếc bánh pía nặng 306 kg, có đường kính 1,3m, được làm từ bột, trứng, nhân đậu xanh, kem và bơ và đĩa cốm dẹp nặng 108 kg, có đường kính 1,2m, được làm từ 90 kg cốm dẹp và 30 trái dừa.
1/6/2015: tại Nhà Thiếu Nhi TP. HCM đã trưng bày chiếc bánh sô cô la hình Trống Đồng có đường kính 4m, khối lượng gần 500 kg, diện tích bề mặt gần 13 mét vuông do Công ty Cổ Phần Ca Cao Việt Nam sản xuất.
Chiếc bánh sử dụng gần 500 kg nguyên liệu gồm bột mì, bột cacao nguyên chất và sô cô la, trứng, kem... Thời gian thiết kế và thực hiện trong vòng 72 giờ.
24/3/2016: Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Đoàn Bộ Công an, chiếc bánh kem có chiều dài 3,2m, rộng 1,6m, cao 10cm, được lắp ghép từ 80 khay bánh 60x80cm đã được thực hiện.
Nếu như tại miền Bắc, bánh chưng, bánh giầy là món ăn truyền thống thường xuất hiện vào mỗi dịp lễ tết thì tại miền Nam, bánh tét lại là món đặc sản in đậm trong tâm thức mỗi người dân.
Tháng 1/2004: cũng tại công viên văn hóa Đầm Sen, 2 đòn bánh tét, mỗi đòn có chiều dài 3,5m và đường kính là 0,8m, nặng 2 tấn; được làm bằng 750 kg nếp ngỗng, 70 kg đậu xanh, 70 kg nhân (thịt heo và xúc xích...) và 600kg lá chuối đã được gói.
Chỉ riêng tiền nguyên liệu để làm 2 đòn bánh tét đã vào khoảng 70 triệu đồng.
20/2/2015: Tại một khách sạn tại thành phố Nha Trang, đòn bánh tét có chiều dài 40m, đường kính 0,2m, nặng 875kg đã được 20 nhân viên gói bánh và khoảng 100 nhân viên rước bánh, đặt bánh vào nồi.
Đòn bánh được làm từ 450kg nếp, 73kg đậu xanh, 23kg đậu đen, 23kg đậu phụng, 140kg thịt heo, 600 trái chuối, 50 trái gấc, 100kg dừa bào, 23kg lá cẩm, 500kg lá chuối, 40kg dây buộc và 8m3 nước.

Đòn bánh tét dài 40m. Ảnh: Viết Hảo
27/4/2015:  Tại TP Cần Thơ, trong khuôn khổ Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 4 đã ra mắt chiếc bánh xèo có đường kính 1,9 m, nặng 10 kg, bao gồm 6 kg bột, 8 kg nhân và 0,5 lít dầu ăn được đổ trong chảo nhôm nặng 35 kg, đường kính 2 m với thời gian ch
26/9/2015: Vào dịp trung thu năm 2015, một chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh hạt sen, hạt bí có chiều dài lên tới 22,5m, rộng 0,6m, trọng lượng 2,1 tấn, được in họa tiết truyền thống được làm từ 1.370kg bột nếp đã chín, 230kg nước đường, 20 lít nước hoa bưởi, 400kg nhân đậu xanh xay nhuyễn, 40kg hạt bí bóc vỏ rang chín và 4 kg hạt vừng rang chín đã được đặt tại Royal City.
19/12/2015: Tại Bạc Liêu trong khuôn khổ Hội chợ công thương khu vực ĐBSCL, đã diễn ra hoạt động đổ chiếc bánh xèo với đường kính 1,9m, nặng khoảng 14kg (gồm 2kg bột, 4kg nước và 8kg nhân) được chế biến bởi 5 nghệ nhân trên 1 chiếc chảo đường kính 2m.
Chiếc bánh xèo được chế biến trên chiếc chảo có đường kính 2 mét. Nguồn: Báo Lao Động
Ngày 14/12/2015: tại Trung tâm ẩm thực và hội nghị Almaz đã xác lập "Nhà bánh gừng lớn nhất Việt Nam" được làm từ 250 kg bột nếp, 500 kg bột mì, 500 kg đường trắng, 200 kg đường xay, 100 quả trứng gà, 110 lít sữa, 10 kg gừng tươi, 3 kg bột gừng và 2 kg bột quế.
Và các đặc sản "kỷ lục" khác
6/8/2005:  Tại TP. HCM, Khách sạn Caravelle đã làm ra chiếc gỏi cuốn có độ dài 12m được làm từ 10 kg tôm, 10 kg bún, 10 kg rau và hơn 400 chiếc bánh tráng, do 40 đầu bếp hoàn thành.
11/2/2015: Tại Hội hoa xuân TP. Sa Đéc (Đồng Tháp), tô hủ tiếu lớn nhất Việt Nam chính thức được xác lập, có đường kính 150cm, sâu 70cm dùng 100kg hủ tiếu gạo, 100kg tôm, thịt, 60 lít nước súp và các loại rau, gia vị khác. Tuy nhiên, sau khi xác lập kỷ lục, tô hủ tiếu đã phải đổ đi vì ôi thiu.
Cũng trong khuôn khổ hội chợ, còn có một đòn bánh phồng tôm dài 2,2m, nặng 160kg được làm từ 30% tôm, 70% tinh bột khoai mì với gia vị tiêu, hành, ớt.
28/3/2015: Tại  tại Metro Quận 2, TP. HCM đã diễn ra sự chế biến đĩa cơm tấm có đường kính 2,5m, được chế biến từ 50kg gạo tấm thơm, 20kg sườn cốt lết, 10kg thịt heo xay, 100 quả trứng vịt, 1kg nấm mọc nhĩ và 20kg rau củ do 25 đầu bếp chế biến trong khoảng thời gian hai giờ.

Nguồn: kyluc.vn

TUẤN VIỆT

BizLIVE - Gặp gỡ